Tôi đang bế tắc trong cuộc sống-Làm gì để thoát khỏi bế tắc

Dù đó là cuộc sống, học tập, công việc hay tình yêu chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải những vấn đề lớn nhỏ. Vấn đề giống như một cấp độ của trò chơi có lớn có nhỏ có khó có dễ. Tóm lại chúng ta có thể có được kinh nghiệm và bước sang cấp độ tiếp theo.

Nếu chúng ta không thể giải quyết những bế tắc trong cuộc sống chúng ta hãy cùng nhau ngồi xuống bình tĩnh giải quyết. Nếu bạn còn trẻ, bạn sẽ thấy những bế tắc này khiến bạn không thoải mái.

Nếu bạn còn trẻ bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống mà bạn có thể bỏ lỡ trong trường học, bỏ lỡ việc kiếm tiền, bỏ lỡ tình yêu đích thực của đời mình, vân vân.

Trong những năm gần đây, “giải quyết bế tắc ” có thể được coi là một cách học quan trọng. Thật không may là cuộc sống khác với trò chơi. Ngay cả khi bạn có tiền, bạn cũng không thể mua một cuốn sách chiến lược cho cuộc đời mình.

Kỹ năng và phương pháp giải quyết những bế tắc trong cuộc sống mà trong những năm kinh nghiệm của cuộc đời tôi đúc kết ra đó là phụ thuộc vào thái độ. Thái độ khi phải đối mặt với vấn đề, đặc biệt là đối với những vấn đề bạn tưởng chừng như đường cùng, ngõ hẹp không thể giải quyết được.

Bây giờ, tôi thực sự ngày càng tin rằng các kỹ năng và tính chuyên nghiệp là quan trọng, nhưng thái độ quyết định tất cả! Dưới đây là “danh sách thái độ” trong bộ sưu tập kinh nghiệm cá nhân của tôi.

Khi tôi không thể tìm thấy câu trả lời khi đối mặt với vấn đề, tôi sẽ hít thở và xác nhận rằng tâm lý của tôi giữ những thái độ tích cực này. Ánh sáng, tách trà nóng, đặt các dụng cụ ở vị trí thuận tiện và giữ cho mình trong tâm trạng tốt nhất để giải quyết vấn đề.

>> Tôi đang bế tắc trong cuộc sống – Tìm lối thoát cho bản thân 

1, Tiếp tục nói với bản thân: vấn đề này chắc chắn đã được giải quyết (thường lạc quan)

Đây là thái độ quan trọng nhất! Đừng nghĩ rằng đây là một chuyện tình lãng mạn hay một trái tim không rỉ máu. Cuộc sống lúc thăng lúc trầm chính là giống như lúc bạn lái xe ở thành phố, cơ hội của đèn xanh là rất thấp nhưng cơ hội của đèn đỏ cũng chẳng phải cao.

Do đó, “một chuyến đi suôn sẻ” là một trường hợp đặc biệt. Vấn đề “hoàn toàn không có giải pháp” cũng là một trường hợp đặc biệt. Về cơ bản chúng ta rất khó gặp phải. Một thái độ hợp lý hơn để tin rằng “vấn đề phải được giải quyết” mới là điều nên làm lúc đó.

Ngoài ra, tôi không hiểu cấu trúc của bộ não con người, nhưng tôi luôn cảm thấy rằng sự chán nản, tuyệt vọng và lo lắng rõ ràng đang cản trở lý luận của tôi. Tôi tin rằng điều này có thể dựa trên bằng chứng khoa học!

Giữ vững thái độ “chắc chắn rằng vấn đề phải được giải quyết”, giả vờ mình là một người tỏa sáng và giữ cho bộ não không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực.

2, Kéo bản thân ra khỏi vấn đề (đứng ở cương vị người ngoài cuộc)

Đôi khi vấn đề chúng ta gặp phải giống như một cái tát trong bộ phim. Chúng ta phải tự kéo mình ra và thay đổi từ diễn viên thành khán giả để đứng ở cương vị người ngoài cuộc.

Gần đây tôi đã quan sát một ví dụ thực tế trong nhà hàng, thỉnh thoảng có trẻ em đánh đổ bát, một số bà mẹ sẽ ngay lập tức trở nên tức giận, bắt đầu la mắng đứa con là nghịch ngợm hoặc phàn nàn rằng chồng không để ý đến con, sau đó dọn dẹp trong hoảng loạn.

Nhưng tôi cũng thấy có bà mẹ giải quyết vấn đề theo một cách khác. Dù sao thì bát cũng đã rơi và đã vỡ, cách tốt nhất là lau dọn và thay thế bằng một chiếc bát nhựa hoặc một đồ vật nhỏ hơn để đưa cho bọn trẻ, đó cũng là cách phòng ngừa và phương pháp sử dụng đối với những trường hợp tương tự về sau.

Vẻ bình tĩnh và đẹp trai gợi cho tôi nhớ đến bạn có vị trí đầu tiên trong lớp chúng tôi ở trường cấp ba. Dù môn toán có khó đến đâu, giáo viên có như thế nào thì bạn cũng vẫn bình tĩnh, tiếp thu và dần dần nghĩ cách giải toán.

Gặp phải vấn đề, cách tốt nhất là giữ vững sự bình tĩnh, tôi vẫn là tôi, tôi sẽ tháo gỡ vấn đề chứ không phải vấn đề tháo gỡ tôi, đừng để xảy ra những cảm xúc không cần thiết khi gặp phải bất cứ chuyện gì.

3, Xem xét vấn đề ở một khía cạnh khác

Người ta nói rằng kiến ​​là động vật trong không gian hai chiều, nghĩa là trong cái đầu nhỏ của con kiến, chỉ có phía trước và phía sau, nhưng không có sự khác biệt giữa trên và dưới. Con người và con kiến là những người bạn tốt.

Một ngày nọ người này nhìn thấy một chiếc cốc giấy trên bàn, trong cốc giấy có một viên bi, anh ta lấy viên bi ra khỏi cốc giấy và đặt chúng lên bàn, con kiến nằm ngay cạnh, nó đã cảm thấy sốc. Bởi vì trong mắt của con kiến, con người này đã tạo ra một điều đáng kinh ngạc.

Bạn nên hiểu ý của tôi! Khi đối mặt với các vấn đề hoặc tình huống khó xử, chúng ta thường trở thành một con kiến ​​nhỏ bé đơn giản và suy nghĩ bị hạn chế bởi khung hình. Vào thời điểm này, cách tốt nhất là sử dụng các “đối tác thế giới 3D” xung quanh chúng ta để giúp chúng ta giải quyết vấn đề.

Họ có thể là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc một cuốn sách hay, đôi khi tương tác với những người ít liên quan đến vấn đề nhất, nhưng có thể giúp chúng ta nhìn mọi thứ ở các chiều khác nhau.

Tôi đã gặp nhiều vấn đề trong công việc của mình. Tôi thậm chí đã cố gắng giải thích vấn đề này với gia đình và bạn bè bên ngoài toàn bộ tình huống. Khi tôi nói về bản thân mình, tôi đột nhiên trở nên rất cởi mở. Nói tóm lại, đừng buồn chán với cái đầu của bạn, đừng sợ người khác biết tình trạng khó khăn của bạn, hãy nói ra ngoài việc làm cho bạn cảm thấy tốt, nó còn giúp giải quyết vấn đề.

4, Khi mọi thứ chậm lại, thời gian là liều thuốc tốt nhất (hãy chờ xem)

Một kinh nghiệm khác của tôi đó là học hỏi từ các khách hàng trước. Đôi khi thoạt nhìn không có giải pháp nào cả, nhưng sau một thời gian chờ đợi và trao đổi mọi thứ toàn bộ vấn đề tự động biến mất.

Chẳng hạn một số khách hàng thường đưa ra cho bạn các vấn đề, yêu cầu bạn cung cấp mọi thứ nhanh chóng, chất lượng, giá cả và quà tặng. Chỉ cần bạn cắn răng chịu đựng làm theo yêu cầu của họ thì sau một thời gian họ sẽ tự động nới lỏng với bạn.

Khi còn trẻ tôi không biết gì, tôi thường không an tâm, khi nghe thấy những yêu cầu khắt khe của khách hàng tôi lập tức gay gắt. Thời gian, chất lượng và chi phí của sản phẩm không thực sự quan trọng đối với khách hàng.

Sau đó tôi nhận ra rằng nguồn gốc của vấn đề chỉ đơn giản là ông chủ hoặc khách hàng thiếu niềm tin vào dự án, thiếu niềm tin vào cách thành viên và có những cảm xúc tiêu cực. Chỉ cần chúng ta cố gắng hết sức để làm việc, vấn đề sẽ nhẹ nhõm và dễ giải quyết hơn.

5, Nhắc nhở bản thân, truy cứu trách nhiệm không thể giải quyết vấn đề

Về nhà và ngửi thấy mùi ga nồng nặc, điều đầu tiên tôi nên làm gì? Mở cửa sổ, tạm thời rời khỏi phòng nhưng không xuống bếp tắt ga, và sau đó trừng phạt đứa con tôi. Đây là lẽ thường tình cơ bản, nhưng đôi khi bản chất con người là như thế.

Dù thế nào cũng muốn tìm ra người đã gây nên lỗi lầm, không phải để trừng phạt mà để truy cứu trách nhiệm. Tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn phải rèn luyện bản thân để trở nên cởi mở hơn. Ngay cả khi tình huống khó xử mà chúng ta gặp phải có thể được quy cho một cá nhân cụ thể chưa chắc họ đã thừa nhận lỗi của họ.

Tôi đã xem một chương trình vài ngày trước , sau đó đến thăm một số phụ nữ bị chồng quấy rối dữ dội , họ đã trải qua các khoản nợ trong một thời gian dài. Tuy nhiên, thay vì buồn bã, lo lắng tôi thấy rằng tiếng cười của họ đặc biệt nồng nhiệt và cởi mở. Thái độ của họ khiến tôi học hỏi được rất nhiều.

Bản thân tôi đã từng suy nghĩ về thành tựu và mất mát của bản thân trong quá khứ, dường như “thái độ” chi phối tất cả mọi thứ, thái độ giúp tôi thoát khỏi những bế tắc cuộc sống một cách dễ dàng.

Trả lời