Từ câu chuyện của Tiki, Sendo và Lazada “vọng vào tai” Startup một truyền thuyết: Bạn chỉ thất bại khi bạn từ bỏ

Sự phát triển thương mại điện tử của Việt Nam đang trở thành miếng bánh béo bở cho không chỉ là doanh nghiệp nội địa mà còn nước ngoài. Với tốc độ tăng trưởng lên đến 40% trong nhiều năm tới, thị trường này hứa hẹn sẽ còn tạo ra được những bước tiến vượt bậc. Vì thế, nhiều kênh thương mại nội địa đang cố gắng tăng tốc trong cuộc chạy đua này nhằm hất cẳng các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo báo cảo của nền tảng so sánh giá Iprice vào quý I/2019, shopee vẫn là kênh bán lẻ trực tuyến có lượt người dùng truy cập cao nhất với gần 40,8 triệu lượt mỗi tháng. Đuổi theo sát nút là Tiki với gần 35,7 triệu lượt truy cập/tháng. Xếp vị trí thứ 3 là Lazada, có thể nói trong cuộc này, Lazada đang bị bỏ lại khá xa, với hơn 29 triệu lượt truy cập/tháng. Mức truy cập của công ty này có sự sụt giảm nghiêm trọng (30% so với năm trước và 10% so với quý trước). Chiếm vị trí thứ 4,5 là những kênh thương mại Việt Nam là Sendo với 25,3 triệu lượt truy cập hàng tháng Adayroi khiêm tốn với hơn 7 triệu lượt truy cập/tháng.

Nhìn vào top 5 trên đây có thể khẳng định, các kênh thương mại điện tử trong nước đang ngày càng chiếm ưu thế và có phần lấn át các kênh thương mại nước ngoài. Thành công này là nhờ một phần vào những khoản tiền đầu tư khủng mà các doanh nghiệp nhận được, giúp họ có đủ tiềm lực để cạnh tranh và phát triển. Nhưng chuyện kinh doanh không ai có thể nói trước, miếng bánh màu mỡ này chắc chắn sẽ tiếp tục bị cắn xe và kết quả thế nào là không ai biết trước được. Đã có rất nhiều kênh thương mại điện tử đã phải nói lời chào tạm biệt như: Beyeu.com, Deca.vn, Lingo.vn,…hay sự biến mất của Vuivui (Thế giới di động), Robins.vn (tiền thân là Zalora Vietnam)…khi không thể trụ vững được trong cuộc chạy đua quyết liệt này.

Các chuyên gia vẫn đánh giá rất cao cơ hội cũng như tiềm năng của các kênh bán lẻ nội địa, chỉ cần họ có một hướng đi hợp lý, có sự tìm hiểu nhu cầu, thị hướng khách hàng, có những chiến dịch kinh doanh đánh thẳng vào tâm lý người tiêu dùng,…thì nhất định sẽ thành công. Nhìn vào Tiki với lượng tăng trưởng lượng truy cập website đến hơn 80% so với trước đó, còn mức tăng trưởng của Sendo là 55%chính là động lực cho những người trẻ muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực này học hỏi và cố gắng. Chỉ cần bạn kiên trì, có nỗ lực và thật sự tỉnh táo, có cách nhìn nhận và đánh giá thị trường hợp lý thì nhất định sẽ thành công. Bạn sẽ chỉ thất bại khi bạn từ bỏ, còn nếu không, những sự đứng dậy sau vấp ngã sẽ chỉ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và biết mình nên làm gì, không nên làm gì hơn mà thôi.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *