Khi đối thủ bán phá giá-Cách đối phó với đối thủ cạnh tranh

Làm thế nào để bạn phản công chống lại việc giảm giá của đối thủ cạnh tranh?

Một số người đã sử dụng giảm giá để theo dõi, và một số người chọn cách nhắm mắt làm ngơ, nhưng một số lượng lớn các trường hợp nhận thấy rằng nếu tuân theo việc giảm giá hay nhắm mắt làm ngơ, điều đó sẽ làm hỏng lợi ích lâu dài của họ. Việc theo dõi giảm giá sẽ làm giảm lợi nhuận và rơi vào cuộc chiến giá cả.

Nhắm mắt sẽ làm mất tiếng nói và mất thị phần. Vậy thì làm thế nào để đối phó với hành vi giảm giá của đối thủ cạnh tranh? Một cách hiệu quả là tấn công vào những điểm yếu cố hữu đằng sau “giảm giá” và phân biệt bạn với hàng hóa cạnh tranh.

>> Làm thế nào để cạnh tranh trên thị trường-Đánh bại đối thủ cạnh tranh 

Điểm yếu cố hữu là gì? Làm thế nào để gọi điểm yếu cố hữu của cuộc tấn công?

1, Những điểm yếu cố định của việc giảm giá là gì?

Rõ ràng, hành vi giảm giá phá vỡ sự cân bằng của giá = giá trị trong trái tim ban đầu của khách hàng. Ví dụ, khách hàng có thể mua quần áo trị giá 100 ngàn với giá 60 ngàn và 40 ngàn là tiền giảm giá để họ cảm thấy có lãi hơn.

Tuy nhiên, việc giảm giá cũng bộc lộ bốn điểm yếu cố hữu sau đây:

Từ bỏ tình trạng giá cao: Hành vi giảm giá khiến bản thân trở nên rẻ hơn – “Dường như thương hiệu đắt hơn và mặc đắt tiền khiến tôi cảm thấy đẳng cấp hơn.”

Khủng hoảng niềm tin làm giảm giá: Việc giảm giá khiến bí mật giá ban đầu dẫn đến khủng hoảng niềm tin – “Tại sao đột ngột giảm giá? Tại sao giảm giá?”.

Không thay đổi các yếu tố phi giá: giảm giá không làm thay đổi nguyên liệu sản xuất, quy trình sản xuất và các yếu tố khác của hàng hóa – “Bạn có bán đèn nhiều hơn các loại khác trong vài năm qua không? Mô hình này có thoải mái hơn so với BMW không?”.

Không tự nâng sản phẩm: việc giảm giá chỉ dành cho chính sản phẩm giảm giá – “Điện thoại di động bạn bán có thể thay đổi vĩnh viễn không? Bạn có lợi ích gì khác không?”.

2, Làm thế nào để tấn công điểm yếu cố định?

Đối với bốn điểm yếu cố định do giảm giá, chúng tôi có thể sử dụng bốn phương pháp sau để phân biệt với các sản phẩm cạnh tranh:

Từ bỏ vị trí giá cao – “chơi lợi thế giá cao”

Cuộc khủng hoảng niềm tin mang lại sự giảm giá – “sự hỗn loạn thị trường sản xuất”

Không thay đổi yếu tố phi giá – “tạo thành yếu tố phi giá”

Không tự quảng cáo sản phẩm – “thêm hành vi đặc biệt”

1, Phát huy lợi thế giá cao

Hành vi giảm giá của các đối thủ chắc chắn nhường chỗ cho tình trạng giá cao, điều này tự nhiên mang lại một số lợi thế cố định. Ví dụ, giá cao dễ khiến người tiêu dùng tin rằng chất lượng tốt hơn và giá cao có thể mang lại danh tiếng tốt hơn.

Giá cao có xu hướng khiến người tiêu dùng tin rằng chất lượng hàng hóa tốt hơn. Vậy tại sao chúng ta tự giảm giá?

Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng mọi người thường không hành động thông qua bộ não, mà thông qua một cơ chế quán tính, chẳng hạn như “giá là đắt = một cái gì đó tốt”, “chuyên gia = đúng”, “thẩm quyền = khoa học”.

Cơ chế quán tính của “một xu và một cổ phiếu” đã được kiểm chứng hết lần này đến lần khác trong cuộc sống. Điều này hình thành mối quan hệ tương ứng của “giá cao = chất lượng cao”.

Các nhà tâm lý học đã làm một thí nghiệm cho điều này: cho những người tham gia nếm cùng một loại rượu vang đỏ, nhưng nói với họ rằng giá của một loại rượu là 45 đô la, trong khi loại kia chỉ có 5 đô la.

Kết quả là, khi những người tham gia nếm thử cốc 45 đô la, họ không chỉ nhận xét rằng họ trải nghiệm nhiều niềm vui hơn, mà ngay cả bộ não của họ liên quan đến niềm vui cũng hoạt động nhiều hơn.

Giá cao có xu hướng thuyết phục người tiêu dùng rằng hàng hóa cung cấp danh tiếng tốt hơn.

Van Burr, một nhà kinh tế trong kinh tế học, tin rằng mọi người luôn muốn tiêu dùng theo cách thể hiện sự giàu có của họ, bởi vì thể hiện sự giàu có trong một nền văn hóa đầy tiền có nghĩa là quyền lực, địa vị, danh dự và thành công.

Do đó, các mặt hàng “đắt tiền” không chỉ có tiện ích nội tại mà còn tạo ra hiệu ứng tiêu thụ dễ thấy liên quan trực tiếp đến giá cả. Điều này giải thích các tác động tâm lý của những hiện tượng này: sự phô trương quá mức của người giàu trên Internet, những chiếc xe hơi, đồng hồ, túi xách nổi tiếng, vân vân.

Do đó, mọi người không thể thể hiện giá trị của mình trong những thứ khác, không thể thu hút sự chú ý của người khác và quảng cáo giá trị của họ thông qua các mặt hàng đắt tiền.

2, Hỗn loạn thị trường sản xuất

Liệu bạn có thể nói rõ chi phí sản xuất của một chiếc iphone không? Chi phí sản xuất thực tế của quần áo bạn mặc không? Rõ ràng, chúng ta không thể biết câu trả lời đằng sau nó.

Chính sự bất cân xứng về thông tin giá cả của các mặt hàng này làm cho giá của hàng hóa trở nên rất phức tạp và mỗi lần giảm giá dễ gây ra sự nhầm lẫn.

Vậy thì tại sao loại hành vi giảm giá này lại mang lại sự đối xử ưu đãi cho người dùng, và cuối cùng dần dần mất niềm tin và dần dần rút khỏi thị trường?

Bởi vì có quá nhiều nhầm lẫn đằng sau điều này: sự tấn công của dư luận đối với các đối thủ cạnh tranh, việc bán hàng giả của bọn tội phạm, sự không trung thực của các thương nhân nhỏ và sự không đáng tin của người dùng.

Khi thị trường ngày càng hỗn loạn, cuộc tranh cãi ngày càng lớn hơn, và cuối cùng người dùng không chắc ai đang nói sự thật và ai đang nói dối.

3, Dẫn đến các yếu tố phi giá

Hành vi giảm giá chỉ làm thay đổi yếu tố giá và không thể thay đổi giá trị gia tăng của hàng hóa. Ví dụ, quần áo làm từ vải trung bình như polyester và cotton dài, mặc dù giảm 20%, không thể trở thành quần áo lông cao cấp.

Vì vậy, để “giảm giá không làm thay đổi giá trị gia tăng của hàng hóa”, chúng ta có thể sử dụng khái niệm tổng giá trị để tấn công giảm giá, chẳng hạn như quảng bá giá trị ban đầu và giá trị tiếp theo.

Quảng bá giá trị ban đầu của sản phẩm

Một số mặt hàng sẽ có giá trị ban đầu tốt hơn, chẳng hạn như chất lượng sản xuất tốt hơn, nguyên liệu sản xuất tốt hơn và tiêu chuẩn sản xuất cao hơn.

Vị trí tốt hơn

Ví dụ, sữa của Terunsu làm nổi bật sữa của chính nó từ thảo nguyên thật. Bò sống trong môi trường tiêu chuẩn rất cao, vì vậy chất lượng của Terunsu tốt hơn và giá cả đắt hơn. Đây là đặt bạn vào một nơi chất lượng cao hơn so với sữa giá rẻ, tiêu chuẩn của sữa này sẽ cao hơn.

Quảng bá giá trị tiếp theo của sản phẩm

Giá trị tiếp theo của một số sản phẩm sẽ thuyết phục hơn, chẳng hạn như hiệu suất tốt hơn sau khi mua, tuổi thọ dài hơn và trải nghiệm tốt hơn.

Tuổi thọ dài hơn

Một sản phẩm đắt tiền hơn, chẳng hạn như bóng đèn, đắt hơn, nhưng nó có tuổi thọ cao hơn bóng đèn thông thường, đó là một lý do tốt để thuyết phục khách hàng mua.

Trải nghiệm tốt hơn

Nhà sản xuất đệm cao cấp toàn cầu mặc dù có giá cao hơn so với đệm thông thường nhưng thiết kế tiện lợi hơn, giúp giấc ngủ tốt hơn, tạo ra sự trải nghiệm riêng biệt cho người dùng. Vì vậy, tiếp thị của nó là: Bạn dành nhiều thời gian trên giường hơn bạn ngồi trong một chiếc xe hơi sang trọng.

4, Thêm hành vi đặc biệt

Nếu việc giảm giá của đối thủ cạnh tranh giống như của bạn hoặc nếu so sánh giữa hai bên không rõ ràng, thì bạn có thể thêm một số hành vi đặc biệt để tăng giá trị chung của hàng hóa.

Kết luận

Tấn công vào những điểm yếu cố hữu đằng sau việc giảm giá của đối thủ giống như con mồi trong đêm, chuyển môi trường cạnh tranh sang một chiến trường tốt cho họ.

Do đó, trước các đối thủ cạnh tranh giảm giá, họ có thể tấn công vào những điểm yếu cố hữu mà các đối thủ cạnh tranh không thể thay đổi, do đó nắm bắt cơ hội củng cố thị trường.

Trả lời