Những mô hình kinh doanh nhỏ bán lẻ độc đáo lạ trên thế giới

Mục lục hiện

Trong những năm qua, thói quen mua sắm của người tiêu dùng đã thay đổi mạnh mẽ. Trước đây, chu kỳ mua sắm của người tiêu dùng là có thể dự đoán được chẳng hạn trong những ngày lễ kỷ niệm hay ngày lễ Tết luôn có thể thu hút mọi người, dường như tất cả các thương hiệu đều áp dụng.

Hiện nay, mọi thứ đã thay đổi, cổng kết nối tiêu thụ đã trở nên đa dạng, mô hình kinh doanh cũ không còn áp dụng được nữa, hiệu quả hoạt động còn yếu. Để đảo ngược tình thế các nhà bán lẻ phải thay đổi suy nghĩ, xác định lại bối cảnh tiêu dùng và định hướng thương hiệu.

Đối với người tiêu dùng theo định hướng cần phải sử dụng công nghệ để đưa ra trải nghiệm mới nhất cho người tiêu dùng, nếu không thương hiệu của bạn có thể bị loại bỏ.

Theo báo cáo của những mô hình kinh doanh bán lẻ trên toàn cầu, xu hướng độc và lạ đã được hình thành từ hai năm trở lại đây bao gồm sự tham gia của các nhà bán lẻ, quản lý nhóm đều đầu tư vào đổi mới công nghệ, thói quen người tiêu dùng dường như bị phụ thuộc nhiều vào thiết bị di động.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Báo cáo cũng chỉ ra một điểm quan trọng không thể bỏ qua đó là hầu hết người tiêu dùng nghĩ rằng các nhà bán lẻ yêu thích của họ vẫn còn nhiều cơ hội để cải thiện “đổi mới”.

Để làm tốt việc kinh doanh bạn cần phải tìm ra những ý tưởng và mô hình kinh doanh tốt, lựa chọn hình thức kinh doanh hợp lý. Trong thời đại Internet và mạng xã hội bùng nổ như hiện nay thì kinh doanh nhỏ lẻ lại là một hướng đi tốt. Dưới đây là những hình thức và mô hình kinh doanh độc đáo của các nhà bán lẻ.

>>  Làm giàu với 100 triệu-có 100 triệu nên đầu tư gì ?

1, Mô hình cửa hàng giống như bảo tàng

Trong thời đại mà thương mại điện tử ngày càng phát triển, chức năng trải nghiệm của các cửa hàng vật lý ngày càng trở nên quan trọng. Khi khách hàng chọn mua sắm trực tuyến đã dần trở thành xu hướng tiêu dùng, liệu nhu cầu đến các cửa hàng vật lý có còn hay không?

Lợi thế duy nhất của các cửa hàng vật lý là ở đâu? Câu trả lời thực sự là hai từ “trải nghiệm”. “Các cửa hàng trong tương lai sẽ trở nên giống như các viện bảo tàng, chúng tôi sẽ đến đó để xem, tìm hiểu và giải trí.”

Theo Thomas Keenan, giáo sư Đại học Calgary Canada cho biết vào tháng 3 năm nay, Lowe’s, một công ty sản xuất đồ gia dụng với khoảng 700 cửa hàng tại Hoa Kỳ, đã hợp tác với Microsoft và sử dụng thiết bị thực tế Augmented của HoloLens để trưng bày các gian hàng bếp trong cửa hàng.

Người bán hàng có thể ngay lập tức giới thiệu thiết kế của cửa hàng để người tiêu dùng có thể xem trước khi mua và giúp người tiêu dùng mua sản phẩm phù hợp nhất.

Công ty của Lloyd đã hợp tác với Microsoft từ tháng 3 năm nay, sử dụng HoloLens của Microsoft để cho người tiêu dùng thấy thiết kế trong cửa hàng, để người tiêu dùng có thể mua những sản phẩm phù hợp nhất.

2, Mô hình mạng Internet cho phép cửa hàng hiểu người tiêu dùng tốt hơn

Các nhà bán lẻ lớn trong và ngoài nước đã giới thiệu Beacon để phân tích hành vi mua hàng thông qua dữ liệu lớn. Kể từ khi Apple công bố sơ đồ truyền thông không dây iBeacon, các nhà bán lẻ lớn như Walmart, Macy, McDonald, và PARCO Department Store đã triển khai Beacon.

Tại Đài Loan, Tsann Kuen, Yida World Outlet, Taipei 101, v.v. cũng đang theo dõi mô hình này. Thông qua dữ liệu do Beacon thu thập, các nhà bán lẻ không chỉ có thể phân tích dòng người, mà còn đạt được tiếp thị chính xác hơn.

Người đứng đầu ngành công nghiệp tiêu dùng đã chỉ ra rằng nếu các nhà bán lẻ muốn nắm bắt hành trình mua sắm của người tiêu dùng ngay lập tức và chuyên sâu “Internet of Things nên được sử dụng để thu thập dữ liệu lớn để phân tích hành vi mua hàng tại cửa hàng để phân chia chính xác hơn. Nắm vững hành vi mua sắm kỹ thuật số.”

>> 7 Mô hình kinh doanh mới cho ai tìm sự độc đáo khởi nghiệp 

3, Thêm phương thức thanh toán cho các giao dịch

Ngoài việc chọn Apple, Google và Samsung, các nhà bán lẻ có thể xây dựng hệ sinh thái thanh toán của riêng họ. Khi điện thoại di động bắt đầu thâm nhập vào cuộc sống của mọi người, cuộc sống sẽ trở nên khác biệt ngay lập tức, sự thay đổi này thậm chí bao gồm cả hành vi thanh toán yêu cầu bảo mật cao nhất.

Bây giờ, khi chúng ta ra ngoài, chúng ta có thể quên mang theo ví, nhưng chúng ta không quên mang theo điện thoại di động. Công nghệ thanh toán di động không chỉ mang lại những thay đổi mạnh mẽ cho ngành tài chính, mà còn đảo ngược mô hình tiêu dùng của chúng ta.

Đối với các nhà bán lẻ, ngoài việc chọn dựa vào Apple, Google và Samsung, một lựa chọn khác là tự mình làm mọi thứ và để người tiêu dùng trong hệ thống thanh toán của riêng họ.

Chẳng hạn, Walmart đã công bố ra mắt hệ thống thanh toán di động của riêng mình, Walmart Pay, vào cuối năm ngoái. Người tiêu dùng có thể mở ứng dụng và quét Mã QR để thanh toán. Dự kiến sẽ được triển khai tại cửa hàng Mỹ trong nửa đầu năm nay.

Hệ thống cửa hàng bách hóa đã công bố ra mắt hệ thống thanh toán di động Walmart Pay, chỉ cần mở ứng dụng và quét mã để thanh toán.

4, Mô hình máy bay không người lái và robot đến để giao hàng

Một mô hình kinh doanh mới giúp tiết kiệm thời gian và tiết kiệm nhân lực. Khi Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos công bố kế hoạch giao hàng bằng máy bay không người lái, mọi thứ dường như khiến mọi người cảm thấy không thật. Thế nhưng bây giờ giao hàng bằng drone không còn là điều gì đáng ngạc nhiên.

Vào tháng 3 năm nay, công ty khởi nghiệp bay không người lái Flirtey tuyên bố rằng họ đã vượt qua thành công tuyến đường GPS và chuyển gói hàng một cách suôn sẻ, hoàn thành chuyến bay tự trị hoàn toàn đầu tiên tại đô thị Mỹ.

Ngoài ra, Foodpanda một dịch vụ giao hàng cho mạng lưới giao hàng, gần đây đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển tại Singapore. gần đây đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển tại Singapore.

Giám đốc điều hành Foodmaanda Singapore Emma trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng 3, Emma Heap cho biết các phương tiện giao thông đường bộ dễ bị chậm trễ trong việc gửi đồ ăn do tắc nghẽn giao thông, nhưng máy bay không người lái có thể rút ngắn thời gian xuống còn nửa giờ, dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

>>  Ý tưởng kiếm tiền 0 đồng từ Búp bê thu trên 20 tỷ

Vào tháng 3 năm nay, startup không người lái Flirtey đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tự trị hoàn toàn đầu tiên tại đô thị Hoa Kỳ.

5, Không chỉ mua hàng mà còn tham gia vào cộng đồng

Các nhà bán lẻ đang tạo ra các kết nối trực tuyến và ngoại tuyến để gia tăng sự tham gia và kết nối của người tiêu dùng. Con người thuộc nhóm động vật và tiêu thụ là một cách thể hiện bản sắc của nhóm.

Để nắm bắt tâm lý người tiêu dùng, các nhà bán lẻ sẽ xây dựng cộng đồng trực tuyến và ngoại tuyến cho chính họ. Ngoài việc triển khai hệ thống thành viên và cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng, một số nhà bán lẻ cũng tạo ra các cộng đồng ảo cho người tiêu dùng để khiến người tiêu dùng không thể rời xa thương hiệu.

Chẳng hạn, nhà bán lẻ bán lẻ Thụy Điển IKEA sẽ tiếp tục tương tác với người tiêu dùng trung thành thông qua các phương tiện truyền thông xã hội như blog hoặc Facebook.

Ngoài ra, siêu thị cao cấp Waitrose của Anh sẽ mời người tiêu dùng tải lên công thức nấu ăn lên trang web nấu ăn của riêng họ – Waitrose Kitchen để người tiêu dùng có thể kết nối sâu hơn với thương hiệu khi mua sắm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *