Những người đi hát rong, họ kiếm được bao nhiều tiền một ngày

Ai cũng đều biết đến nghề hát rong bán kẹo, nhưng hầu như không ai quan tâm bán vậy kiếm được mấy đồng? Đủ sống không? Nhưng đánh giá đó sai lầm là vì nó nhìn thì đơn giản, không mấy cao sang hay không được gọi là “nghề nghiệp”. Nhưng thử tính nhẩm thu nhập mỗi tối thật sự cao, thậm chí hơn dân văn phòng là chắc chắn.

Đặc thù của nghề:

Hát rong không giống như ăn xin, thuộc dạng có cho và có nhận. Không nhận sự thương hại hay lấy không của ai. Thường bạn sẽ gặp họ ở các quán nhậu, ven đường, phố đi bộ hay cửa hàng ăn uống, công viên, những nơi đông người. Đem tiếng hát đến cho mọi người thưởng thức và bán đi những loại kẹo bình thường. Có thể nói là khách hàng trả tiền bằng “vừa mua vừa ủng hộ tiếng hát”.

Và thực sự giọng hát của họ rất hay, không phải chuyên nghiệp nhưng luôn gây được sự chú ý như mở đĩa. Người già, thanh niên, trẻ em đều có.

Vốn đầu tư vào nghề:

Công việc của họ đơn giản với một loa di động cùng 1 mic hát và các loại kẹo cần bán. Cũng có thể thêm đàn guitar. Đầu tư vốn của họ chỉ tầm 10 triệu cho mua dụng cụ và kẹo để bán. Cộng thêm sự tự tin, giọng hát trời phú và cái duyên để đưa đẩy với nghề. Thường họ sẽ bắt đầu công việc từ 18h đến khuya vắng khách tầm 22h-24h. Kéo loa và hát những ca khúc đi sau vào lòng người.

Các loại kẹo họ bán khá đơn giản, kẹo mút, kẹo cốm, kẹo hoa hồng. Vốn một cây kẹo chỉ chưa tới 2 nghìn/cây nhưng bán với giá 10-15 nghìn/cây. Đơn giản là đắt hơn tại tiệm hay cửa hàng nhưng không ai bắt bẻ nó đắt cả. Họ sẵn sàng có thể cho hơn thế nếu bạn có giọng hát đi sâu thẳm đúng tâm trạng.

Khách hàng là ai?

Thường thì khách của họ là những người tầm trung, các cặp thanh niên đôi lứa, những ngườic ó thói quen thích ngồi ở ven đường, quán cóc, tới quán nhậu hay ăn uống, ngồi chơi tại công viên. Thường thì họ sẽ chủ động đi về phía càng chàng trai đi cùng bạn gái, đánh được vào tâm lý, chàng vừa mua là ủng hộ thể hiện trước mặt bạn gái, vừa gọi là galant nên rất ít bị từ chối.

Họ đi vào các bàn nhậu để đứng hát vài bài, vừa hát vừa bán kẹo. Mỗi tối có thể hát vài bài, cũng có thể có tối hát mấy chục bài tùy vào khách.

Lợi nhuận:

Đảm bảo bạn sẽ không tưởng được cái nghề vô danh này lại có thể đem được đến thu nhập đáng để nhắc tên. Chưa tính đến bán kẹo lợi nhuận gấp 6, gấp 7 lần tiền vốn bỏ ra. Thậm chí nhiều khi khách họ có tâm hồn ca, họ thích hát sẽ yêu cầu người bán hát rong cho họ hát vài bài và trả 100 nghìn hay hơn gọi là tiền boa khi mượn mic hát.

Vậy nên, công việc chỉ từ chập tối kéok éo loa đi ngêu ngao khắp nơi, hát về cuộc đời, cuộc sống, những tình khúc vàng nhưng lợi nhuận có thể từ bán kẹo tầm từ 400- 500 nghìn/đêm, chưa tính tiền boa của khách Vip khi thích giọng hát của họ. Đôi lúc thu nhập lên đến tiền triệu.

Thật bất ngờ với công việc nhìn thì “quá bình thường” này lại kiếm được nhiều tiền như thế. Cái gì cũng có giá của nó. Họ phải ngày đêm luyện tập giọng hát, luyện thanh. Có những hôm họ phải hát khàn cả giọng.

Họ là ai? Những người hát rong tại sao họ phải làm công việc này?

Thật ra ai cũng có thể làm được nghề này, nhưng không phải ai cũng muốn làm, muốn mình phải phiêu bạt tối tối. Ai có giọng hát tốt đều có thể bước chân vào nghề, thỏa mãn đam mê cũng như kiếm thêm thu nhập. Thường thì họ là những công nhân, những người nghèo điều kiện không tốt, mà cũng có thể là sinh viên hay những người tật nguyền kiếm thêm thu nhập.

Họ thích hát, đam mê hát nhưng không có điều kiện để thực hiện ước mơ, muốn bương chải kiếm mấy đồng sống qua ngày, vì vốn dĩ nghề này không thể trường tồn mãi nên yêu nghề lắm mới đi theo với nghề này.

Điển hình như cặp đôi song ca mà ai cũng biết là Ngọc Hương và Ngọc Linh. Hằng ngày sau giờ học hai bé phải kéo loa đi hát rong ở các quán cóc, quán nhậu để phụ giúp mẹ. Gia đình bốn người dựa dẫm, trước kia mẹ của hai bé cũng đi hát nhưng vì sức khỏe yếu mà chỉ còn ở nhà.

Từ đó thu nhập chính của gia đình chỉ nhờ cậy vào hai đứa con gái đi hát rong kiếm tiền. Cùng với giọng ca trong trẻo, còn nhỏ nhưng giọng hát đã thấm đậm bụi trần, đi sâu vào lòng người. Nhờ nhiều người biết đến, hâm mộ giọng hát của hai bé mà được bén duyên tới chương trình Gia Đình Song Ca.

 

Trả lời