Lấy ví dụ thực tế về Sự cạnh tranh lành mạnh - BYTUONG

Lấy ví dụ thực tế về Sự cạnh tranh lành mạnh
Cạnh tranh là điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Cạnh tranh giúp chúng ta trưởng thành và thành công hơn. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn ví dụ thực tế về sự cạnh tranh lành mạnh.

Lấy ví dụ thực tế về Sự cạnh tranh lành mạnh

Có một câu chuyện như sau: Trong khu bảo tồn thiên nhiên Wenliying ở Alaska Mỹ. Người dân vì muốn bảo vệ nai mà tiêu diệt sói. Nai không có thiên địch, cả ngày vô tư vô lo.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Hơn chục năm sau, số lượng đàn nai từ 4 nghìn con lên đến 4 vạn con. Nhưng thể thái ngu độn không được linh hoạt như trước. Thực vật héo mòn không thể phát triển được vì sự sinh sôi phát triển nhanh chóng của đàn nai.

Do đàn nai ít vận động khiến thể chất suy yếu. Gây ra cái chết hàng loạt. Trong sự bất đắc dĩ, con người lại lùa sói về. Nai chạy nhảy khắp nơi, khôi phục sinh cơ.

Không có cạnh tranh sẽ không có phát triển, thậm chí không thể sinh tồn. Giống như là câu chuyện ở trên vậy. Nai nếu như không có đối thủ cạnh tranh là sói, khiến thể chất suy yếu, dẫn đến cái chết hàng loạt. Trong những trường hợp nhất định, chúng ta cần phải có đối thủ cạnh tranh để tăng cường thực lực của chúng ta.

Lấy ví dụ thực tế về Sự cạnh tranh lành mạnh

Ở châu Phi có một thảo nguyên lớn, ở đó có loài ngựa vằn sinh sống. Việc đầu tiên mà loài ngựa vằn nghĩ đến vào mỗi sáng thức dậy đó là: phải chạy nhanh hơn nữa, nếu không sẽ bị loài báo ăn thịt.

Cùng lúc đó, suy nghĩ đầu tiên léo lên trong đầu loài báo mỗi khi thức giấc đó là: phải chạy thật nhanh hơn nữa để bắt được nhiều ngựa vằn hơn. Nếu không sẽ bị chết đói.

>> (Ví dụ) về Những mặt tích cực của Cạnh tranh- ý nghĩa của cạnh tranh trên thị trường

Vậy nên, không hẹn và cùng, báo và ngựa vằn cùng nhau chạy đua và mỗi buổi sáng. Cuộc sống hiển nhiên không phải là kẻ mạnh ăn thịt kẻ yếu giống như là báo và ngựa vằn. Nhưng cạnh tranh thị trường là điều không thể tránh khỏi.

Giang hồ bốn biển, đâu đâu cũng có những cánh buồm đua nhau xa khơi. Thành thị nông thôn đâu đâu cũng là chúng sinh vội vã. Cuộc sống này rất công bằng, ở mỗi trạm dừng của cuộc đời, ở mỗi khoảnh khắc của cuộc sống. Nếu chúng ta tiêu cực, chậm trễ, không có chí tiến thủ. Ắt sẽ bị thời đại bỏ xa hoặc bị đào thải. Do vậy, dù bạn là ngựa vằn hay là báo. Mỗi khi mặt trời lên, đều phải không do dự chạy về phía trước.

Lấy ví dụ thực tế về Sự cạnh tranh lành mạnh

Cạnh tranh giúp chúng ta không ngừng tiến bộ.

Tấn Văn Công rất thích ăn thịt nướng. Người đầu bếp chuyên nướng thịt dĩ nhiên sẽ được Tấn Văn Công yêu thích nhất, đãi ngộ hậu hĩnh. Bởi vậy nên, những người đầu bếp khác vô cùng ghen ghét đố kỵ. Bề ngoài thường lấy lòng ông, nhưng sau lưng lại nói xấu ông.

Một lần, có người đầu bếp nọ lén lút bỏ một sợi tóc vào đĩa thịt nướng. Mục đích để khiến chủ nhân tức giận, trị tội người đầu bếp kia. Sau đó mình sẽ thay thế vị trí. Kết quả là chính mình bị trị tội. Điều này chẳng phải rất nực cười sao?

Câu chuyện này nói với chúng ta rằng, cạnh tranh phải chính đáng, phải lành mạnh. Cạnh tranh bằng thủ đoạn bỉ ối, người cuối cùng bị chịu thiệt vẫn là mình.

Cạnh tranh nghe có vẻ rất áp lực, nhưng chính vì sự áp lực đó mới thúc đẩy được xã hội phát triển. Tâm lý cạnh tranh lành mạnh, tinh thần cạnh tranh chính đáng là động lực để sự nghiệp thành công và thúc đẩy một người phát triển đi lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via