Bí quyết tự thân làm giàu và bài học làm giàu của 6 Tỷ phú thế giới

Người phát minh ra Facebook Mark Zuckerberg muốn thay đổi thế giới, CEO của Tesla Elon Musk muốn xây dựng một thành phố lớn trên sao Hỏa. Những người thành công trong sự nghiệp không dựa vào sự lừa dối và thừa kế. Tỷ phú là cái danh thật đáng ghen tị nhưng đó không phải là điều gì xa xỉ trong cuộc sống để tạo nên danh tiếng của họ mà là họ từ thiện được bao nhiêu trong số đó.

Nhiều người giàu có được giáo dục tốt, khiêm tốn và thích từ thiện, họ thực sự là những người có nhiều phẩm chất tốt đáng để học hỏi. Theo Bright Side, những phẩm chất sau đây đã giúp nhiều người có được sự giàu có và thành công.

>> Bí quyết làm giàu từ tay trắng của 10 Tỷ phú Thế giới 

1, Tìm và đặt đúng mục tiêu

Mục tiêu, ý tưởng và ước mơ giúp chúng ta tràn đầy năng lượng và đưa ra quyết định đúng đắn khi mọi thứ dường như không đúng. Steve Jobs, một trong những người sáng lập của Apple chỉ là đưa ra một chiếc điện thoại di động. Mục tiêu của ông là mang đến một chiếc điện thoại có thể có sức mạnh như một chiếc máy tính và dễ sử dụng.

Mục tiêu công việc của bạn nên cụ thể. Chẳng hạn bạn thích làm bánh và bạn muốn làm nó thường xuyên thì cách tốt nhất bạn nên kiếm tiền bằng việc làm bánh. Tuy nhiên, “Tôi muốn làm bánh để kiếm tiền” không phải là một mục tiêu chính xác. Mục tiêu chính xác là “Tôi muốn mở một tiệm bánh và bán những chiếc bánh mà tôi đã làm.”

Nếu bạn mơ ước được đi du lịch vòng quanh thế giới, thật sai lầm khi đặt mục tiêu là “Tôi muốn đi du lịch vòng quanh thế giới.” Mục tiêu chính xác là “Tôi muốn kiếm được 20.000 đô la Úc cho chuyến đi của mình”.

2, Xây dựng kế hoạch và đưa nó vào hành động

Bạn sẽ đi du lịch thế giới bằng cách nào? Bạn sẽ sử dụng phương tiện giao thông nào khi đi du lịch vòng quanh thế giới? Kế hoạch của bạn là gì? Con đường nào bạn sẽ đi qua? Khi nào bạn bắt đầu? vân vân những câu hỏi đặt ra khi bạn bắt đầu thực hiện mục tiêu của mình.

Elon Musk muốn di cư lên sao Hỏa. Sau khi thực hiện kế hoạch, anh thấy rằng trở ngại chính là chi phí bay lên Sao Hỏa quá cao. Do đó, hiện anh đang bận rộn tìm kiếm phương tiện giao thông tiết kiệm hơn.

Thói quen lập kế hoạch cho các mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn giúp xác định điểm yếu của bạn và các vấn đề chính cần chú ý. Có thể sau khi bạn thực hiện một kế hoạch, bạn sẽ thấy rằng mục tiêu của bạn không phải là kiếm được hai mươi ngàn đô la và sau đó dùng tàu để đi du lịch mà là tìm những người có cùng chí hướng để đi vòng quanh thế giới.

3, Kiểm soát cảm xúc của bạn

Bạn có thể đã nghe nói về trí tuệ cảm xúc? Trí tuệ cảm xúc là một khả năng có thể quản lý tốt hơn là kìm nén cảm xúc của một người. Nói cách khác, thể hiện cảm xúc trong các tình huống phù hợp có thể giúp thành công còn kìm nén cảm xúc có thể làm suy giảm sức khỏe tinh thần.

Do đó đừng ngại bày tỏ cảm xúc thật của bạn, ít nhất điều này sẽ khiến bạn giảm bớt số lần gặp bác sĩ.

4, Tự kinh doanh ngành nghề yêu thích

Nếu bạn không bị ám ảnh bởi sự nghiệp hoặc những mục tiêu bạn đang theo đuổi, con đường thành công sẽ còn dài và có thể là vô tận. Dưới đây là một câu chuyện yêu thích của Mark Zuckerberg.

Một ngày vào năm 1962, John Kennedy đã đến thăm Trung tâm Vũ trụ NASA. Tại một trong những văn phòng, Kennedy nhận thấy rằng một người dọn dẹp rất tập trung vào việc quét sàn và thậm chí không chú ý đến anh ta. Kennedy nói với người dọn dẹp “Này, tôi là John F. Kennedy. Anh đang làm gì ở đây?” Người đàn ông trả lời: “Thưa ngài Tổng thống, tôi đang làm việc, để con người có thể hạ cánh trên mặt trăng.”

Sự nhiệt tình trong công việc không thể bị mọi thứ làm xao nhãng. ếu bạn không yêu thích công việc của mình, thật khó để thay đổi thái độ làm việc. Nếu bạn không thể từ bỏ công việc của mình, ít nhất bạn có thể tìm thấy thứ gì đó mà bạn tin tưởng, giống như những người dọn dẹp tại Trung tâm Vũ trụ của NASA, sẽ đưa bạn đến thành công. Đồng thời, bạn có thể nghĩ về vị trí hiện tại như một bàn đạp để đạt được mục tiêu của mình.

5, Tiêu tiền hợp lý

Nếu bạn cần mua một chiếc váy mới, bạn có thể mua nó. Nhưng trước khi mua, hãy xem xét chiếc váy này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu bao nhiêu.

Jobs nói “Chi tiêu một đô la một cách thông minh khó hơn việc kiếm một đô la”.

Bạn không muốn đi du lịch vòng quanh thế giới? Có thể mua một đôi giày thể thao phù hợp hơn, thoải mái hơn hoặc học một lớp ngoại ngữ để giúp bạn bận rộn hơn. Nếu bạn làm mọi việc theo cách nhắm mục tiêu thì thói quen tiêu tiền không khó để vượt qua.

6, Sắp xếp thời gian hợp lý

Thời gian là một nguồn tài nguyên quý giá, chúng ta nên trân trọng thời gian nhiều như chúng ta trân trọng tiền bạc. Điều này không có nghĩa là mỗi phút đều bận rộn với công việc.

Zuckerberg nói: “Tôi muốn loại bỏ những thứ vô nghĩa khỏi cuộc sống của tôi. Theo tôi, nếu tôi đặt một chút năng lượng vào những thứ ngu ngốc và phù phiếm đó (như chọn quần áo), tôi không thể làm tốt được.”

Tất cả chúng ta đều có một cái gì đó quan trọng hơn việc lựa chọn quần áo. Tốt hơn là ít buôn chuyện, dành ít thời gian hơn cho phương tiện truyền thông xã hội, đừng làm việc nửa chừng, bởi vì tất cả những điều đó sẽ lãng phí thời gian của bạn.

7, Ưu tiên rõ ràng

Một người không thể thành công trong mọi thứ. Nếu bạn định mở một cửa hàng bánh ngọt để bán bánh quy nhưng không biết cách làm bánh, thì bạn không cần phải học một kỹ năng mới. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tìm một chuyên gia làm bánh quy.

Musk tin vào hệ mặt trời, nhưng anh hiểu rằng mình không có đủ sức mạnh để hỗ trợ mọi thứ. Đó là lý do tại sao anh ấy đang tìm kiếm Tesla để hợp tác với SpaceX và bàn giao dự án SolarCity cho các chuyên gia khác.

Thói quen xem xét các ưu tiên không chỉ hữu ích trong công việc, mà còn hữu ích trong các khía cạnh khác của cuộc sống. Nếu bạn có nhiều việc phải làm, đừng làm mọi thứ, hãy tập trung vào làm một việc. Tất cả mọi thứ đều mong muốn thành công không chỉ dẫn đến thất bại, mà còn tiêu tốn năng lượng của bạn.

8, Đừng làm phức tạp cuộc sống của bạn

Sự phát triển của xã hội đã đơn giản hóa nhiều thứ. Mua sắm trực tuyến, thiết bị gia dụng tự động và phương tiện liên lạc hiện đại đều giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, một số rắc rối trong cuộc sống thường không phải do môi trường bên ngoài, mà do chính chúng ta.

Richard Branson, người sáng lập Virgin Group, cho biết: “Mong muốn phức tạp hóa vấn đề là kẻ thù của bạn. Phức tạp và dễ dàng, đơn giản và khó khăn.”

Một số người đã làm phức tạp cuộc sống của họ vì cảm giác tội lỗi, sau đó họ muốn làm hài lòng tất cả mọi người. Đây là rắc rối gây ra bởi rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Vấn đề sẽ phát sinh khi chúng ta sợ nợ người khác, nhưng cũng có khi chúng ta cảm thấy rằng những người khác, hoặc thậm chí cả thế giới đang nợ chúng ta.

9, Đừng tuân thủ các quy tắc, đừng để người khác ảnh hưởng đến cuộc sống của mình

Jobs nói: “Thời gian của bạn bị hạn chế, đó là lý do tại sao bạn không nên đánh mất chính mình vì người khác. Đừng chìm đắm trong những giáo điều, đừng để lời nói của người khác che đậy tiếng nói bên trong của bạn.”

Việc theo đuổi sự khác biệt làm cho các tỷ phú đạt được những thành tựu ngày nay, các quy tắc của sự vâng lời và cam chịu làm cho chúng ta khó vượt qua và không thành công.

10, Đạt được giàu có và thành công không hoàn toàn thuộc về bản thân

Đối với các tỷ phú hiện đại, làm từ thiện là ưu tiên hàng đầu. Nhiều người giàu trả tiền cho những người cần giúp đỡ, hoặc tài trợ cho nghệ thuật, giáo dục và y học.

Bill Gates và Warren Buffett đã phát động chiến dịch “Cam kết cho đi” để quyên góp 50% thu nhập của họ cho các tổ chức từ thiện. Hơn 150 tỷ phú đã tham gia sự kiện này, bao gồm Zuckerberg, George Lucas, Victor Pinchuk và Vladimir Potanin.

Zuckerberg nói: “Millenials là thế hệ được quyên góp nhiều nhất trong lịch sử cho từ thiện. Nhưng từ thiện không chỉ là quyên góp tiền, bạn còn có thể quyên góp thời gian.”

Đầu tư thời gian, năng lượng và sự quan tâm của bạn cho người khác có nghĩa là đầu tư vào họ. Bằng cách giúp đỡ người khác, người ta cảm thấy cần thiết và có được sự an tâm.

Tất nhiên, các nguyên tắc trên sẽ không giúp bạn trở nên giàu có ngay lập tức, nhưng thành công không nhất thiết là kiếm được nhiều tiền. Bởi vì hạnh phúc có nghĩa là làm những gì bạn thích và đưa ra quyết định mà bạn muốn đưa ra. Phải không?

Trả lời