Thay đổi thói quen dùng tiền mặt, Việt Nam tạo nên bước nhảy vọt bất ngờ trong lĩnh vực thay toán điện tử

Theo thông tin từ tờ Nikkei Asian Review, Việt Nam và Thái Lan đang chứng kiến sự bùng nổ trong thanh toán di động, thậm chí còn có thể vượt qua Singapore và Malaysia trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Theo công bố của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới PwC, tại Việt Nam lượng người sử dụng thanh toán di động đã tăng gần gấp đôi (năm 2018 là 37% thì đến năm 2019 là 61%), với sự phổ biến của các ứng dụng thanh toán như Momo, Zalopay…

Từ cú nhảy vọt này, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc khuyến khích người dân không dùng tiền mặt. Theo đó, cuối năm 2016, Chính phủ ban hành Quyết định 2545, phê duyệt đề án phát triển Thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Đề án này đã mang lại những quy định  rộng, đầy đủ và bao quát trên mọi mặt của lĩnh vực thanh toán điện tử.

Nhận thấy những dấu hiệu tích cực, đầu năm 2019 Chính phủ lại tiếp tục ban hành nghị định 02 với một trong những nội dung chính là đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, chủ tịch các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phối hợp với ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiền điện… bằng phương thức TTKDTM . Trong đó, ưu tiên các giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ. Nội dung này yêu cầu hoàn thành trước tháng 12/2019.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt cùng những nỗ lực đáng ghi nhận của ngành ngân hàng, số món giao dịch qua ATM tăng 12% so với cuối năm 2017, còn số món giao dịch qua POS tăng 42%. Có thể thấy, người dân đang dần thay đổi nhận thức trong việc sử dụng tiền mặt, và có sự thay đổi trong thói quen dùng tiền mặt. Ngày càng nhiều người tiêu dùng, các đơn vị bán hàng hóa, dịch vụ đã tự lựa chọn hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Tính đến thời điểm hiện tại, số ngân hàng tiến hành thanh toán, giao dịch qua Internet đã lên đến con số 78, 41 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán điện thoại di động và những tổ chức, cơ quan không phải là ngân hàng được cho phép cung cấp dịch vụ trung gian trực tuyến là 23 tổ chức. Hình thức kinh doanh ví điện tử có tốc độ phát triển rất nhanh, ví dụ: MoMo, Payoo, Vimo, Moca…

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, người Việt Nam sẽ dần chuyển qua thanh toán bằng internet, thói quen sử dụng tiền mặt sẽ giảm đi rất nhiều, hình thức kinh doanh ví điện tử sẽ còn phát triển hơn nữa. Chính phủ vẫn đang có những chỉ đạo mạnh mẽ để Việt Nam tiếp tục tạo ra được những bước nhảy vọt lớn trong thanh toán không dùng tiền mặt.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *