Dùng những con số về GDP để so sánh để kết luận kinh tế Việt Nam có thể vượt Singapore liệu có đúng?

DBS Bank dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng từ 6% đến 6,5% trong 10 năm tới, nhờ tăng năng suất lao động và nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh thời gian gần đây.

Cũng trong báo cáo của ngân hàng DBS Bank, chuyên gia kinh tế Irvin Seah cho rằng, nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng này, nền kinh tế Việt Nam sẽ lớn hơn quy mô nền kinh tế Singapore sau 10 năm nữa.

Cụ thể, tỷ trọng kinh tế Việt Nam năm 2029 có thể vượt Singapore nếu Việt Nam giữ đà tăng trưởng đều, đồng thời bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang có lợi cho Việt Nam.

Hiện tại, tổng GDP của Việt Nam vào khoảng 224 tỷ USD, tương đương 69% so với Singapore (324 tỷ USD), quốc gia đứng thứ 3 bảng xếp hạng GDP sau Indonesia (1.016 tỷ USD) và Thái Lan (455,2 tỷ USD). Nếu Việt Nam giữ được tốc độ tăng trưởng 6-6,5% như dự đoán trong tương lai, còn Singapore vẫn ở mức 2,5% thì DBS dự đoán Việt Nam sẽ bắt kịp Singapore trong bảng xếp hạng GDP vào năm 2029.

>>  Tại sao nhiều người thích dùng Iphone?
{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ cũng tăng vọt vì các công ty chuyển sản xuất sang nước Đông Nam Á này nhằm tránh thuế quan của Mỹ với hàng Trung Quốc. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 6,5%/năm, GDP của Việt Nam sẽ tăng từ 266 tỷ đô la của năm 2019 lên 499 tỷ đô la vào năm 2029.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng GDP của Việt Nam năm 2029 có thể sẽ vượt Singapore, nhưng so sánh theo GDP không có nhiều ý nghĩa mà phải so sánh với nhau dựa trên thu nhập bình quân đầu người.

GDP trên đầu người hiện nay của Việt Nam là khoảng 2.500 USD trong khi của Singapore là 64.000 USD, tức gấp 25 lần. 10 năm nữa, quy mô GDP Việt Nam có thể vượt qua Singapore nhưng thu nhập đầu người vẫn sẽ thấp hơn, do dân số Việt Nam gấp khoảng gần 20 lần Singapore.

Theo đó, để so sánh mức sống (living standards) giữa các vùng hay quốc gia, các nhà kinh tế xử dụng chỉ số GDP đầu người (GDP per capita). GDP (Gross Domestic Product) là tổng sản phẩm nội địa tính bằng tiền của tất cả sản phẩm và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi lãnh thổ hay quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một năm.

GDP đầu người là số trung bình (bình quân) của GDP toàn quốc chia cho dân số. Để so sánh mức sống giữa các quốc gia, GDP đầu người phải được chuyển đổi theo cùng một hệ thống tiền tệ, US Dollar (US$). Tuy nhiên, mức sống tùy thuộc vào giá cả và hối xuất của mỗi quốc gia, để chính xác hơn, tính GDP đầu người theo sức mua tương đương (Purchasing Power Parity, PPP) trên cơ sở chênh lệch giá cả hàng hóa ở nước đó so với giá cả hàng hóa tương tự ở Hoa Kỳ.

 

 

 

 

 

CÙNG MỤC

>>  Tư duy để kinh doanh hiệu quả

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *