Những người kinh doanh online rồi sẽ đi về đâu nếu cứ làm như hiện tại

Mấy hôm nay đài, Tivi đưa tin nhiều hơn về thông tin bão. Lương mong bà con ở vùng bão sẽ được bình an. Còn về kinh doanh online, cách mà họ đang làm để bán được hàng có đúng không, họ có thể thành công không ?

Sáng nay buồn buồn, Lương lướt web và cũng nghiên cứu được mấy thông tin về kinh doanh trên thị trường online.

1, Đối thủ cạnh tranh online ở Việt Nam còn kém mướt so với bển Tây

2, Nhìn thì tưởng bở, nhưng thực ra nó không bở lở tở bở đâu nhé

3, Vấn đề nằm ở ý chí của ông chủ/bà chủ

Nói thế nào bây giờ nhỉ ? 3 vấn đề to đùng như thế !

Lương đoán rằng bạn đang muốn Lương phân tích 3 vấn đề này sâu hết cỡ cho bạn, Lương nói trước à ha, là không phân tích hết được trong 1 bài thế này đâu. 3 vấn đề này tưởng như ai cũng hiểu, vì sao ? vì người ta nghe người khác nói về từng ý nhỏ riêng lẻ trong 3 vấn đề này, nghe là như thế, còn khi bắt tay vào thực hiện thì nó trở thành 3 thực thể khó nhằn.

Mấy năm trở lại đây công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng của nước ta phát triển mạnh, các hệ thống thanh  toán online, dịch vụ thanh toán qua ứng dụng điện thoại cũng mạnh lên. Mới đây Vietinbank, Vietcombankcho ra một dịch vụ thanh toán bằng điện thoại di động, họ xây dựng một ứng dụng kết nối với các thông tin cá nhân mà khách  hàng đã đăng ký trước, đi siêu thị khách hàng không cần phải mang theo ví tiền mà chỉ cần mang theo 1 chiếc SmartPhone là có thể mua đồ.

Thời điểm năm 2013 đấy, Game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông được phát hành, sau đó khiến cả thế giới điên cuồng; Hay là các phần mềm quản lý bán hàng online trong nước cũng giúp nhiều doanh nghiệp giảm thiểu thời gian phải đến cửa hàng, hoặc là quản lý hiệu quả các hoạt động buôn bán.

>> Người khởi nghiệp làm sao từ số 0 đến số 1 và từ 1 đến 100

Kể cả Game Flapp Bird, kể cả Viettinbank, hay các phần mềm quản lý bán hàng và nhiều sản phẩm khác, thì họ chỉ là một trong số ít rất nhiều người thành công. Tôi không muốn nói rằng những ngân hàng hàng, những trò chơi Game khác và những phần mềm ứng dụng khác thua kém gì họ. Nhưng ngành kinh doanh online của chúng ta chưa phát triển mạnh.

Kinh doanh online cái kiểu gì mà đăng bán sản phẩm trên Facebook một cách tràn lan, nếu không muốn dùng từ “ vô tội vạ”; rồi thì doanh nghiệp gửi email điên cuồng cho những người mà họ có email, mặc dù tôi chả hiểu họ lấy email từ đâu, khách hàng có đồng ý cho họ lấy email hay không; Chưa hết, các doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm không hề có chiến lược, họ nghĩ rằng kế hoạch chạy quảng cáo theo ngày giờ nào, đối tượng khách hàng nào thì như vậy gọi là hoàn hảo

Đấy là chỉ nói về quảng cáo thôi nha, còn kể về chiến lược Marketing thì thôi rồi, tôi không biết nói gì, số doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh online có chiến lược Marketing online rõ ràng và thực sự thì nó chỉ đếm trên đầu ngón tay. Họ cho rằng Marketing online là những hoạt động riêng lẻ, từ chạy quảng cáo đến SEO, rồi viết bài bán hàng, rồi gửi email.

Nói chung, vào thời điểm hiện tại có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ràng về hoạt động kinh doanh online mà chính họ đang làm, nghiêm trọng hơn nữa đó là họ đã bê tất cả hoạt động kinh doanh truyền thống lên máy tính, điện thoại di động.

Kinh doanh truyền thống chưa bao giờ là hết hót, mặc dù thị trường online rất có tiềm năng. Lương sẽ để vấn đề này mở để bạn tự đánh giá, hoặc là nếu có câu hỏi thì bạn comment cho Lương.

Thực trạng về kinh doanh online như vậy nói lên sức cạnh tranh của đối thủ. Đối thủ kiểu gì mà lại đi chơi xấu bằng cách lấy cắp thông tin sản phẩm, lấy cắp hình ảnh, rồi đối thủ lại còn đạo lại mô hình kinh doanh, chiến lược Content Marketing của người khác, thậm chí còn bắt trước thương hiệu.

Điều này cho thấy sự hạn hẹp trong tư duy của nhiều người kinh doanh online và các ông chủ doanh nghiệp. Nếu ta đặt câu hỏi rằng tại sao những người như Trương Gia Bình ( chủ tịch tập đoàn FPT), Nguyễn Hà Đông có thể tạo ra những sản phẩm mang lại sự phồn vinh cho một ngành nghề, lĩnh vực. Đó là bởi vì họ đưa vào sản phẩm/dịch vụ của mình một cái gì đấy giống thứ ma thuật khiến khách hàng/cộng đồng xã hội tin dùng.

Loại ma thuật đó chính là thứ mà nhiều người tưởng bở, dễ làm. Đó chính là vấn đề thứ 2 mà Lương đã nhắc đến trong phần đâu.

Đối với mỗi người thành công, họ có những ma thuật không giống nhau, nếu bạn nhìn cách người ta làm và bắt trước theo thì tỷ lệ thất bại của bạn sẽ cao. Và lúc đó chúng ta nhìn tưởng bở nhưng thực ra nó bở như chúng ta nghĩ và nhìn.

Dùng từ “ ma thuật” thế thôi, chứ thực ra nghĩa của từ này trong kinh doanh rất đơn giản, đó là bạn mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng, khi họ tin tưởng tưởng bạn, thần thánh bạn vậy thì quyết định mua hàng của họ sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng.

Nhưng muốn tạo ra giá trị làm khách hàng mê mẩn, bạn cần phải vượt qua những khó khăn mà người khác chưa từng trải qua, kể cả những khó khăn họ đã từng trải qua. Đây là vấn đề thứ 3, bàn về ý trí và nghị lực vượt qua giới hạn thành công của người khác để đạt tới thành công cao hơn, đẳng cấp hơn của riêng mình.

Okay, chia sẻ hôm nay của Lương đến vậy thôi, bạn muốn hiểu hơn vấn đề nào thì bạn có thể comment trong phần bình luận cho Lương.

4 Trả lời “Những người kinh doanh online rồi sẽ đi về đâu nếu cứ làm như hiện tại

  1. E chào Anh. E là PG của một hãng gia dụng. E muốn bán online sản phẩm của hãng nữa, sản phẩm thì lấy từ cửa hàng. Vậy để có kết quả tốt cần chú ý vấn đề gì ạ, nên đăng sản phẩm của cả đối thủ hay chỉ sản phẩm của hãng mình bán. E cảm ơn a ạ.

    1. Chào Lam Hương. Đối với sản phẩm là hàng gia dụng ( sản phẩm phổ thông, không có nhiều điểm khác biệt), việc bán online sẽ gặp rất nhiều khó khăn. ELam Hương nên lưu ý nhé.

  2. Chào anh!
    Hiện tại em đang định kinh doanh online mặt hàng nước hoa Pháp nhưng khi share lại bài viết của bên bỏ sỉ cho em nếu em là khách hàng thì thực sự không thấy gì thu hút và có quyết định mua hàng! Vậy có cách gì để giải quyết được vấn đề này không ạ!?

Trả lời