Những “Bố Đời” lớn đùng đã 30 tuổi vẫn không đi làm

Sáng nay có bài báo đăng trên Vnexpress.net luận về những quý tử tuổi “băm” sống ăn bám cha mẹ. Với vấn đề này chúng ta nên khắc phục và giải quyết thế nào ? Khi mà “Bố đời” lớn đùng 30 tuổi vẫn mải rong chơi đâu đó.

Đây là sự thật đáng buồn trong nhiều gia đình hiện nay, không chỉ ở trong nước đâu ạ, mà ở những quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc,… tình trạng “ Bố Đời” lớn đùng vẫn không biết lo toan cuộc sống, không đi làm, không có trách nhiệm với những người xung quanh bản thân, cũng là vấn đề đau đầu với các bậc phụ huynh những nước này.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Giả sử bạn là một cậu thanh niên chưa kết hôn và đang sống tại thành phố hoặc một tỉnh nọ, thu nhập ở mức trung bình, bạn có người yêu và tình hình của cô bạn gái cũng xêm xêm như bạn, 2 bạn không phải là người thông minh xuất chúng, nhưng IQ và EQ của 2 bạn cũng rất tốt.

Giả sử thứ 2 là có cậu thanh niên khác thuộc vào tuýp “ Bố Đời”, bạn thì không. Điều kiện kinh tế của bạn và cậu thanh niên này tương đương và gặp nhiều khó khăn, thậm chí có lần bạn gái còn đề nghị chia tay.

>> Cuộc đời sướng là do mình chọn, khổ cũng là do mình chọn

Nếu để 2 người thanh  niên tự lực cánh sinh mua nhà ở thành phố thì tuổi tác không biết sẽ là bao nhiêu. Nhưng nếu có sự giúp đỡ tài chính của cha mẹ thì tuổi mua nhà sẽ giảm xuống đến khoảng 27 tuổi, ở mức tuổi 27 này Lương đã từng gặp một người được cha mẹ hỗ trợ mua nhà tại Hà Nội. Đối với cậu thanh niên không phụ thuộc vào cha mẹ, không bố đời thì tuổi mua nhà có thể bị đẩy lên cao tới 37 tuổi, và dĩ nhiên anh ta cũng rất khó có thể kết hôn vào tuổi 27.

Trong khi đó giá nhà liên tục tăng, năng lực kiếm tiền không có đột biến nhiều, lúc này cậu thanh niên “bố đời” được cha mẹ hỗ trợ tiền mua nhà sớm hơn, giá thấp và có nhiều lợi ích hơn. Trong khi đó người không lệ thuộc cha mẹ mua nhà chậm hơn và phải chịu giá cao.

2 người thanh niên cuối cùng cũng có được thứ họ muốn, đó là nhà và vợ. Nhưng có 1 cậu thanh niên trong đó sẽ phải tự làm, tự lực cánh sinh để đạt được thứ mình muốn, tình thế buộc cậu ta phải lao ra ngoài cuộc sống, cũng từ đó họ học hỏi được nhiều giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, họ biết phải làm những gì để đạt mục tiêu. Đối với cậu thanh niên thuộc tuýp người sống lệ thuộc vào cha mẹ, cậu ấy đã đạt được mục tiêu sớm hơn và trạng thái tư duy sẽ là sự hài lòng, thỏa mãn.

Càng hài lòng và thỏa mãn thì sẽ càng ngủ quên trong chiến thắng, câu này Lương đã từng nghe ở Thầy giáo của mình trước đây, thầy bảo : “ Thi tốt nghiệp điểm cao nhưng đừng ngủ quên trên cung trăng, về với thực tại đi”. Ý thầy muốn nói là phải tiếp tục nỗ lực để giành điểm cao trong kỳ thi đại học (Thời học của Lương, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tách riêng 2 kỳ thi tốt nghiệp và đại học).

Nếu không tiếp tục nỗ lực thì cậu thanh niên có thói quen lệ thuộc cha mẹ sẽ rơi vào hố sâu và ngủ quên ở đó luôn.

Trên thực tế thì không phải bố mẹ nào cũng có thể cho con cái mình tiền để mua nhà ở thành phố, nhưng có thể cho con cái được thứ gì thì họ sẽ cho. Chẳng hạn như cho ăn, cho mặc, cho chơi, cho có thời gian để tìm kiếm bạn gái và yêu, thời gian chăm sóc vợ sinh em bé… Nhưng chính sự cho đi này của cha mẹ đã đẩy những cô chiêu, cậu ấm của họ vào hố sâu ngủ quên.

Thực trạng “ Bố đời” ở những quốc gia khác trên thế giới cũng có, nhưng ở Việt Nam đó là điều rất phổ biến. Chẳng phải tự dưng mà những bà vợ lên mạng xã hội kêu than chồng mình không bằng chồng người, chồng người đi ngược về xuôi còn chồng em ở nhà vuốt đuôi mèo, hay là những câu chuyện kể chồng không chịu đi làm… đó chính là hệ lụy nguy hiểm do bậc cha mẹ gây nên.

Muốn đàn ông, hay muốn bất kỳ một ai khác không rơi vào thực tại bố đời, chúng ta cần làm cho người đó tự lập, càng tự lập thì họ càng nhận thức được giá trị cuộc sống quanh họ. Nếu các bậc cha mẹ luôn lo lắng rằng “những đứa con của tôi còn ngây thơ, nếu để nó tự lập nó sẽ gặp nhiều khó khăn, tôi rất thương nó….”, vậy thì chính các bậc cha mẹ đang làm điều không tốt cho con cái mình.

Phụ nữ có một câu cửa miệng đối với đàn ông: “ Đàn đông cần tự lập”, ý nghĩa của câu này ám chỉ đàn ông không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ, chứ không phải là đàn ông dứt khoát từ chối sự hỗ trợ của đấng sinh thành. Các câu nói của những chị em phụ nữ rất thâm túy và đáng để chúng ta suy ngẫm.

Trả lời