Hướng dẫn kinh doanh online hiệu quả ngay từ lúc đầu

Đây là câu hỏi không dễ để trả lời, giống như việc trong cùng một khu vực cùng một lĩnh vực kinh doanh nhưng người thành công người lại thất bại, bán hàng online cũng tương tự. Bạn đang muốn kinh doanh online nhưng lại lo sợ không bán được hàng vì sự cạnh tranh ngày càng lớn, lại chưa có khách hàng tiềm năng. Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi kinh doanh và dễ dàng thu lãi ngay từ ban đầu.

1.Tìm nguồn hàng uy tín

Để có nguồn hàng tốt cả về chất lượng và giá thành, trước hết bạn cần phải tìm được một địa chỉ đáng tin cậy, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm, đặc sản quê. Nếu là các mặt hàng như mật ong rừng, rượu quê, cá khô, gạo đậu, kim chi, cá kho…., một là tự làm hai là lấy từ người quen, lấy ở dưới quê để đảm bảo chất lượng, đừng để khách hàng chỉ tìm đến bạn một lần, bởi điều giúp việc kinh doanh phát triển là có những vị khách trung thành.

Còn đối với các mặt hàng thời trang thì bạn phải dành thời gian đi tìm hiểu thật kỹ, có thể đến trực tiếp các nơi bán để chọn được dòng sản phẩm phù hợp. Đừng ham rẻ chỉ xem qua hình ảnh rồi lấy ảnh đó đăng bán, bởi đã có rất nhiều trường hợp ảnh một đằng nhưng sản phẩm thực lại khác xa.

Hướng dẫn người ít vốn kinh doanh đồ gia dụng online

  1. Kinh doanh theo mùa, theo xu hướng

Đối với các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả thì cần chú tâm đến điều này. Bán các mặt hàng thời vụ mùa nào thức ý. Ví dụ như chọn bán bơ vào mùa hè, bán cam Canh bưởi Diễn vào dịp cuối năm… nên đặt mua với số lượng hạn chế, bán đến đâu hết đến đó, vì đặc sản quê cần sự tươi ngon chất lượng đảm bảo.

Còn đối với các mặt hàng quần áo, phụ kiện bạn cũng nên áp dụng theo nguyên tắc này. Nếu mới tập tành bán hàng, tốt nhất bạn nên lấy ảnh thật của shop, sau đó đăng bán, gom đơn rồi mới lấy hàng. Như thế vừa chắc chắn lại đảm bảo không có hàng tồn, đọng vốn. Ví dụ như năm nay Tết Nguyên Đán bạn gái rất chuộng áo dài cách tân, vì thế chỉ cần chọn được đối tác có mẫu mã đa dạng, giá thành cạnh tranh thì việc buôn bán online diễn ra rất suôn sẻ.

  1. Giá bán hợp lý

Về giá bán thì cần có sự hợp lý, không chênh lệch nhiều so với mức giá chung. Khách hàng có thể dễ dàng so sánh giá bán của bạn với các nơi khác để tìm ra mức giá tốt nhất. Kinh doanh online ngày càng có sự cạnh tranh lớn, nguồn hàng chất lượng giá bán ở mức tương đối không thu được lãi cao. Thời gian đầu, nếu ai muốn tham gia vào kinh doanh online đôi khi phải chấp nhận đánh đổi lợi nhuận cao để đi đường dài, thu lãi ít đi nhưng được nhiều người biết đến ủng hộ.

  1. Hiểu tâm lý khách hàng

Đây là một nghệ thuật bán hàng rất linh hoạt, nếu muốn bán được nhiều hàng buộc người làm kinh doanh phải biết. Ví dụ hạt tiêu đen 500.000 đồng/1kg, thịt trâu gác bếp 800.000 đồng/1kg, mật ong hoa bụi đắng 300.000 đồng/1 lít, tinh nghệ đen 800.000 đồng/1kg…..Niêm yết giá là thế nhưng các bạn cần hiểu được tâm lý khách hàng, họ không muốn bỏ một số tiền lớn như thế để mua hàng ngay trong lần đầu tiên đâu, nhất đó lại là mua online.

Cho nên, nếu muốn khách hàng mua ngay trong lần đầu hãy chia nhỏ thành từng gói, từng túi, từng chai,… với các trọng lượng khác nhau để họ thấy giá thấp hơn, khách hàng cũng có tâm lý dễ mua hơn. Bởi ai cũng có tâm lý nếu ngon, dùng tốt thì lần sau mới mua nhiều, nếu mua nhầm cũng không lo mất tiền nhiều, không mất công bảo quản….

  1. Tạo sự khác biệt

Hình ảnh của sản phẩm bạn có thể dễ dàng lấy được trên mạng nhưng hình ảnh thực tế và thông tin chi tiết, công dụng, cách sử dụng của sản phẩm đó lại không có nhiều. Vì thế để tạo sự khác biệt với các nơi khác, bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, về chất lượng, công dụng, lợi ích, giá cả… để khách dễ hình dung và từ đó nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng.

Nên thường xuyên đăng những status chia sẻ cho khách hàng bí quyết chọn mua, cách bảo quản, công dụng và cách chế biến thế nào cho ngon…để thu hút sự tương tác của khách hàng.

  1. Chăm sóc khách hàng

Với những người mới bắt đầu bán hàng, đặc biệt là theo hình thức cá nhân thì thường không lưu tâm đến vấn đề này. Nên có những chính sách ưu tiên cho khách hàng mới mua lần đầu như tặng một sản phẩm nếu trực tiếp đến cửa hàng mua. Đồng thời có các hình thức ưu đãi cho khách hàng quen như quà tặng, phiếu giảm giá.

  1. Khâu vận chuyển hàng hóa

Đặc biệt với đồ ăn khi trao đến tay khách hàng vẫn phải thơm ngon không bị đổ vỡ dập nát, nguội lạnh. Hãy có riêng cho mình một vài shipper cứng, luôn sẵn sàn khi bạn cần. Còn với các mặt hàng khác thì khâu đóng gói, vận chuyển cũng cần phải cẩn thận. Nếu khách hàng ở gần lại hay mua hàng thì bạn có thể freeship. Nếu tính phí ship riêng thì bạn cần chia rõ mức giá cho từng khu vực ngay từ đầu để khách hàng không chê đắt rẻ hay thắc mắc nhiều.

Trả lời