Hướng dẫn kinh doanh đặc sản dịp Tết

Hướng dẫn kinh doanh đặc sản dịp Tết

Ngoài những món ăn truyền thống, đặc sản ngày Tết cũng rất được nhiều người quan tâm. Để kinh doanh đặc sản Tết thì cần chuẩn bị những gì? Kinh doanh đặc sản Tết có khó không. Qua bài viết này, Bytuong.com sẽ hướng dẫn bạn cách kinh doanh đặc sản Tết.

Lựa chọn sản phẩm đặc sản vùng quê để kinh doanh, bán Tết

Những năm gần đây, mọi người dần có xu hướng sử dụng các đặc sản vùng quê vào ngày Tết nhiều hơn. Một phần vì sự độc đáo, một phần vì chất lượng những đặc sản này rất ngon nhưng giá thành hơi cao nên họ chỉ mua dùng vào những dịp đặc biệt.

Nước ta có 64 tỉnh thành với hơn 54 dân tộc anh em. Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa truyền thống khác nhau, những món ăn, những loại trái cây đặc biệt chỉ có ở vùng đó. Nhận thấy được tiềm năng phát triển và nhu cầu sử dụng những sản phẩm đặc sản vùng quê ngày càng nhiều, nhiều người đã nắm bắt cơ hội và bắt đầu kinh doanh những đặc sản vùng quê dịp Tết. Những loại đặc sản bạn có thể lựa chọn kinh doanh vào dịp Tết như: thịt trâu gác bếp ở vùng cao miền núi phía Bắc; nấm hương rừng Sapa hay Hà Giang; măng khô Tuyên Quang, gạo nếp hương Điện Biên; măng ngâm mắc mật ở Lạng Sơn; cá kho làng Vũ Đại; bưởi đỏ Luận Văn; các loại trái cây như bưởi, dưa hấu được tạo hình đặc biệt; gà Đông Tả ở Hưng Yên; nem chua Thanh Hóa; nấm mối ở Đồng bằng sông Cửu Long; cam Cao Phong ở Hòa Bình; … và nhiều loại đặc sản khác nữa.

Mỗi loại đặc sản sẽ được chế biến, tạo kiểu khác nhau và giá thành cũng khác nhau nhưng chúng đều ở mức cao. Lựa chọn đúng mặt hàng đặc sản đáp ứng được nhu cầu thị trường và khác hàng tại thời điểm đó sẽ giúp bạn có thêm thu nhập vào những ngày giáp Tết.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Hướng dẫn kinh doanh đặc sản Tết: Tìm kiếm nguồn hàng ở đâu?

Nếu bạn dự định kinh doanh những đặc sản ở quê mình thì sẽ đơn giản hơn trong khâu tìm kiếm nguồn hàng. Bạn có thể liên hệ với người thân tại quê để nhờ họ giới thiệu những địa điểm cũng cấp nguồn hàng uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý.

>>  Kinh doanh món ăn ngày tết, chọn mặt hàng là món gì lãi cao?

Nhưng nếu bạn lựa chọn kinh doanh những sản phẩm đặc sản khác ở những vùng khác mà bạn chưa biết rõ, hãy dành thời gian đến tại địa phương đó để tìm hiểu, hỏi thăm những người dân sống quanh đó và dùng thử, xác định sản phẩm có chất lượng không. Việc đến tại địa phương sẽ tạo cho bạn cơ hội tiếp cận trực tiếp với việc sản xuất ra sản phẩm của nhiều đơn vị, từ đó có thể so sánh chất lượng, giá cả của các đơn vị này để lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng và phù hợp nhất với bạn.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi thăm những người đã từng kinh doanh những sản phẩm đặc sản đó lấy hàng từ đầu để tham khảo và lựa chọn.

Kinh doanh đặc sản dịp Tết: tưởng dễ nhưng không dễ. Phải nghiên cứu thị trường kỹ trước khi bắt đầu

Cũng như những sản phẩm khác, đặc sản dịp Tết được rất nhiều người lựa chọn kinh doanh. Vì vậy, sẽ có rất nhiều đối thủ trên thị trường cạnh tranh với bạn.

Để bắt đầu kinh doanh, buôn bán sản phẩm đặc sản dịp Tết, bạn cần nghiên cứu thị trường xem có nhiều đối thủ cùng lựa chọn kinh doanh loại đặc sản đó giống bạn không?, họ kinh doanh theo hình thức nào? Giá bán của họ ra sao? Phản hồi của khách hàng về sản phẩm và cách  phục vụ bên đó có tốt không? Họ nhập hàng từ đâu và bạn có lợi thế gì hơn so với đối thủ đó không? Tìm hiểu đối thủ rõ sẽ giúp bạn tìm ra được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ để từ đó làm tốt hơn đối thủ ở điểm yếu của họ để thu hút khách hàng. Ngoài ra, giúp bạn có những kế hoạch cụ thể để phát triển ý tưởng kinh doanh, buôn bán sản phẩm đặc sản dịp Tết của mình.

Bạn cũng cần xác định đối tượng khách hàng của mình là ai để có thể kinh doanh tốt hơn. Những người kinh doanh sản phẩm đặc sản dịp Tết thường chọn đối tượng khách hàng là những người thân quen xung quanh mình như đồng nghiệp, bạn bè, người quen, hàng xóm, gia đình. Nếu bạn dự định kinh doanh lớn hơn hãy mở rộng đối tượng khách hàng hơn như bán cho tất cả các khách hàng có nhu cầu mua và sử dụng đặc sản dịp Tết trong khu vực bạn sống hoặc trên cả nước.

>> Kinh nghiệm bán đặc sản quê dịp Tết cho người không chuyên

Bắt đầu kinh doanh như thế nào?

Thời gian đầu khi mới bắt đầu kinh doanh bạn chỉ nên thử nghiệm từ 1 đến 2 sản phẩm đặc sản dịp Tết để xem mức độ tiêu thụ và cạnh tranh như thế nào. Đồng thời cũng hạn chế rủi ro nếu bạn nhập về một lúc quá nhiều nguồn hàng.

Nếu sau một thời gian ổn định và cảm thấy thị trường tiêu thụ sản phẩm đặc sản dịp Tết đã bắt đầu sôi động, bạn có thể nhập thêm một số nguồn hàng khác, đặc biệt là những sản phẩm mà trong khu vực ít có người kinh doanh để tạo sự độc đáo và tính riêng biệt cho sản phẩm kinh doanh của bạn.

Bắt đầu với việc lựa chọn hình thức kinh doanh

Hình thức kinh doanh được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay đó là kinh doanh online. Bạn có thể bắt đầu việc bán sản phẩm đặc sản dịp Tết bằng việc bán online trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo,… Nếu lựa chọn hình thức này, khả năng tiếp cận của bạn với nhiều đối tượng khách hàng ở nhiều nơi là rất nhiều. Đồng thời, nếu việc kinh doanh đã đi vào ổn định, bạn chỉ việc hằng ngày nhận đơn hàng và chờ nguồn hàng chở lên, sau đó đóng gói và gửi đi cho khách. Hình thức này giúp bạn hạn chế được nhiều chi phí vì ngày Tết mọi thứ rất đắt đỏ.

Ngoài ra, lựa chọn hình thức kinh doanh tại cửa hàng kết hợp với online cũng được nhiều người lựa chọn. Với hình thức này thì bạn sẽ tốn thêm chi phí về mặt bằng và những chi phí phát sinh hằng ngày.

Kinh doanh sản phẩm đặc sản dịp Tết cũng cần phải Marketing để thu hút khách hàng

Với việc nhu cầu khách hàng sử dụng sản phẩm đặc sản dịp Tết rất cao đã là một cơ hội tốt để bạn kinh doanh. Ngoài ra, hãy chú trọng đến khâu Marketing để giới thiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng nhiều hơn. Nếu bạn chỉ bán hàng online trên trang cá nhân facebook thì lượng khách hàng bạn tiếp cận được chỉ là người quen và bạn bè trên facebook. Vì vậy, bạn có thể thuê chạy quảng cáo để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng ở nhiều nơi khác hơn. Hay như kinh doanh tại cửa hàng, bạn có thể để bảng hiệu, phát tờ rơi, dán áp phích ngoài cửa hàng hoặc thực hiện một số chương trình khuyến mãi như giảm giá để thu hút khách hàng.

>>  Ý tưởng nuôi dê núi trên cao cách mặt đất 1m, mỗi năm kiếm tiền 150 triệu

Cần chú trọng khâu vận chuyển để đảm bảo chất lượng hàng tốt nhất

Bạn cần chú trọng cả về khâu vận chuyển hàng từ nơi cung cấp đến cơ sở của bạn, vừa từ cơ sở của bạn đến với khách hàng. Nếu vận chuyển đường dài, cần đóng gói cẩn thận và có biện pháp bảo quản để không làm giảm chất lượng của sản phẩm. Đồng thời, cần chú trọng thời gian vận chuyển để không làm khách hàng phải đợi lâu và sản phẩm bị giảm chất lượng.

Kinh doanh sản phẩm đặc sản dịp Tết đang là xu hướng kinh doanh mới được nhiều người lựa chọn. Nguồn lợi nhuận thu về mỗi dịp Tết khi kinh doanh mặt hàng này rất lớn nên sức cạnh tranh trên thị trường cũng rất lớn. Tuy nhiên, không phải cứ đầu tư kinh doanh thì ai cũng thành công. Kinh doanh sản phẩm đặc sản Tết sẽ có những đặc điểm khó khăn nhất định. Vì vậy, cần nghiên cứu kỹ, đánh giá thị trường và tìm kiếm nguồn hàng đảm bảo chất lượng, uy tín và giá cả phù hợp để bắt đầu kinh doanh.

Hy vọng những chia sẻ của Bytuong.com sẽ gợi ý cho bạn cách kinh daonh đặc sản dịp Tết 2019 này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *