Tìm hiểu sâu về Thu nhập thụ động là gì?

Bạn đã từng nghe câu nói ví von “kiếm tiền khi đang ngủ” của những người kinh doanh chưa? Đó một đặc điểm dễ nhận dạng của những người tạo ra thu nhập thụ động đấy. Cụ thể bạn có thể hình dung như thế này, những người tạo ra thu nhập thụ động ra cho mình bằng cách đầu tư vốn, tài sản hoặc trí tuệ …cho một đơn vị bên B thực hiện làm ra lợi nhuận. Trong khi đó bạn có thể nghỉ ngơi, đi chơi, làm công việc khác mà không phải “nhúng” tay vào công việc đầu tư đó nhưng lãi suất/lợi nhuận vẫn có thể sản hàng giờ, hàng ngày.

Để giúp cho các bạn tìm hiểu sâu về Thu nhập thụ động, hôm nay bytuong.com sẽ phân tích sâu về chủ đề này, đọc hết nội dung dưới đây để nắm rõ vấn đề nhé!

Thu nhập thụ động là gì?

Dễ hình dung được rằng thu nhập thụ động là không phải dùng sức lao động của mình để làm việc mà kiếm tiền dựa vào số tài sản đang có, (nghĩa là dùng tài sản mình đang có mang đi đầu tư nhưng bạn sẽ không bỏ nhiều công sức để là việc mà vẫn có nhận được lãi qua thời gian). Hãy thử hình dung rằng bạn đang có một khoản tiền lớn mang đi bỏ tiết kiệm ngân hàng bạn sẽ nhận được số tiền lãi khi đạt được mốc thời gian gửi 6 tháng, 1 năm… đó là thu nhập thụ động.

Ngày nay, có rất nhiều người tạo ra thu nhập thụ động cho chính mình nhờ vào tài sản họ đang có. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tạo ra nguồn thu nhập thông tin, có lãi suất cao. Bởi hiện nay có rất nhiều hình thức tạo ra thu nhập thụ động, bạn cần có tư duy tốt để biết nhận định đầu tư đúng nơi, đúng chỗ, an toàn, tạo ra lợi nhuận cao cho chính mình.

Thu nhập thụ động có rủi ro hay không?

Bất cứ kênh đầu tư nào cũng có rủi ro nhất định, ví dụ đầu tư chứng khoáng tụt dốc tiền mất, kinh doanh bất động sản sai hướng không thể bán lại được, cho vay bên ngoài nếu không nắm giữ tài sản hoặc người vay bỏ trốn bạn sẽ mất tiền. Chính vì vậy, bạn cần có cái nhìn đánh giá đúng về chiến lược hướng đi của kênh đầu tư đó, ngoài ra bạn còn phải nắm rõ những điều khoản quy định của pháp luật để khi gặp rắc rối thì tài sản của bạn sẽ được bảo vệ.

Một số hình thức tạo ra thu nhập thụ động cần lãi cao:

Hiện tại, có rất nhiều hình thức tạo ra thu nhập thụ động có lãi suất cao, tuy nhiên trước tiên bạn phải xác định đang có tài sản gồm những gì có bao nhiêu tiền, ngoại tệ, nhà cửa, đất đai, xe cộ, .v.v. để có thể chọn một hình thức đầu tư tạo ra thu nhập thụ động phù hợp. Bytuong.com sẽ liệt kê một số nguồn thu nhập thụ động khác nhau, tham khảo nhé:

1, Nhượng quyền thương hiệu

Hiện nay, có rất nhiều CEO tạo ra những hệ thống vận hành về máy móc, thương hiệu trà sữa như Gongcha, Tiên Hưởng… hoặc các quán cà phê như The coffee house, Trung nguyên, Highland…các cửa hàng thực phẩm như KFC, Gogi, … những thương hiệu này đều có doanh tiếng, thu nhập khủng, cho nên khi họ nhượng quyền thương hiệu cho những nhà đầu tư khác sẽ sở hữu số tiền lãi thụ động từ thương hiệu nhất định.

Bên cạnh đó, những nhạc sĩ, nhà văn cho ra đời những bản nhạc, cuốn sách hay họ sẽ kiếm tiền từ việc bán bản quyền từ chính tác phẩm của mình (người mua sẽ trả phí khi sử dụng ý tưởng của bạn).

2, Cho thuê tài sản

Bạn biết đấy, có những người có tài sản nhà đất, căn hộ, nhà xưởng, xe cộ nhiều họ thường mang đi cho thuê cho những người có nhu cầu, và cứ mỗi chu kỳ đáo hạn bạn sẽ có 1 số tiền lời từ việc cho thuê khủng. Ví dụ, bạn đang có 1 căn nhà mặt tiền trung tâm thành phố bạn cho người khác kinh doanh mở quán cà phê và cứ mỗi tháng như vậy tiền cho thuê sẽ được 10 triệu động. Nhưng vậy trọng 1 tháng đó cho dù bạn đang làm việc hay thậm chí đang đi du lịch thì cũng có nguồn thu nhập 10 triệu đồng cho mình mà không cần bỏ ra công sức làm việc.

Ngoài ra, tại một số nơi như gần khu công nghiệp, trường cao đẳng đại học một số người còn tận dụng đất đang có xây lên nhiều dãy phòng trọ cho thuê, như vậy họ chỉ việc bỏ vốn xây nhà trọ 1 lần đầu tiên, và sẽ hưởng thu nhập thụ động từ việc cho thuê mãi mãi hàng tháng hàng năm mà không cần phải bỏ công sức làm gì cả.

3, Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán …

Bạn là nhà kinh tế giỏi biết nhận định được sự phát triển của thi trường phát triển của kinh tế hiện nay, vậy thì nên dùng tiền tích góp của mình mang đi đầu tư cổ phiếu, trái phiếu để tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho mình mình mà chẳng phải bỏ công sức làm việc gì cả.

>> Những Nghề làm giàu tạo Thu nhập Thụ động

4, Kinh doanh bất động sản

Ngày nay, kinh doanh/đầu tư bất động sản đang trở thành một môi trường kiếm tiền bạc tỉ, cụ thể là những dự án đất đai mới mở. Nếu trọng tay bạn có vài chục tỷ vậy thì đi nghiên cứu thị trường, nơi nào có thể phát triển tiềm năng đầu tư bất động sản. Bạn chỉ việc dùng số tiền đó mua đất đai, nhà cửa sau đó bán lại cho những người có nhu cầu với mức giá chênh lệch cao hơn giá mua trước đó. Việc kinh doanh bất động sản này có nguồn thu nhập nhanh và cao, tuy nhiên khi bước vào thị trường này bạn cần am hiểu cách mánh khóe kinh doanh để tránh mắc bẫy, đầu tư sai nơi.

5, Mở cửa hàng quần áo, quán ăn

Hiện tại, có rất nhiều người đang làm việc công ty lại kiêm thêm nhiều việc khác nhau,. Cụ thể, có một số người kinh doanh vừa làm trên công ty để kiếm tiền, tham gia môi trường xã hội; và còn kinh doanh thêm quán ăn, mở cửa hàng quần áo mà không cần phải điều hành trực tiếp, chỉ quan tâm đến số liệu báo cáo hàng ngày. Cụ thể, họ sẽ thuê nhân viên bán hàng, nhân viên kế toán, nhân viên thu mua, quản lý… họ sẽ làm việc theo ý kiến của bạn và sẽ hưởng lương theo giờ làm việc. Như vậy, cách đầu tư này bạn không tốn sức, mà dùng tiền để mua chất xám của họ để họ tạo ra lợi nhuận tiếp.

6, Mở website, youtube, facebook cung cấp kiến thức về đời sống, xã hội

Hiện tại, có rất nhiều người kiếm tiền qua việc kinh doanh online, và đối với việc mở website cung cấp kiến thức về đời sống, xã hội cũng là một việc kiếm ra lợi nhuận thụ động từ doanh thu quảng cáo. Cụ thể, bạn có thể thiết kế website cung cấp thông tin về một chủ đề lĩnh vực nào đó được nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu, ví dụ như web bytuong.com đang làm, từ đó khi website của bạn chiếm một lượng người theo dõi nhất định sẽ kinh doanh thêm các sản phẩm liên quan, đăng ký chạy quảng cáo kiếm thêm thu nhập thụ động. Ngoài ra, một số người còn làm Facebooker, Youtuber họ sẽ thường xuyên quay những clip thực tế bàn về chủ đề đời sống (như Hotface Thanh Trần), hay quay các clip về ẩm thực (như Nhóm cơm hến), … khi đăng sản phẩm lên các website, facebook, youtube… họ sẽ thu lợi nhuận ngay cả khi đang ngủ nhờ vào lượt xem của mọi người.

Như vậy, qua bài viết tìm hiểu sâu về thu nhập thụ động trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đầu tư kinh doanh này. Nếu bạn đang có một số vốn tích lũy cao nhưng không có thời gian kinh doanh trực tiếp, vậy thì hãy đầu tư thụ động để kiếm thêm thu nhập cho mình và không làm tài sản của mình bị lãng phí khi cứ nằm yên một chỗ nhé. Chúc các bạn xác định được hình thức đầu tư phù hợp để mang về nguồn thu nhập thụ động thật cao!

Trả lời