Muốn nhân viên tự giác nỗ lực làm việc, và “Quân xanh” ?

Nếu bạn muốn nhân viên tự cố gắng mà không phải nhắc nhở gì cả, hãy trao “Quân xanh” cho họ, lúc này họ sẽ tự làm việc hăng say mà không cần ai quản lý. Nếu đem so sánh cách quản lý nhân viên này với cách mà bắt họ phải làm đủ 8 giờ mỗi ngày thì cách nào sẽ mang lai hiệu quả công việc hơn ?

Cách quản lý dựa vào “Quân xanh” cũng giống một ví dụ như vậy:

Trong trò chơi bóng ma, Một đội có 4 người, trong đó 3 người xếp vòng tròn và 1 người còn lại đuổi theo bắt bóng của 3 người kia chuyền qua lại. Và trong 3 người này ai cũng sợ bị người thứ 4 kia bắt được bóng , bởi khi 1 trong 3 người trong vòng tròn làm hỏng đường chuyền bóng thì họ phải ra làm kẻ đuổi bóng.

Nếu không muốn bóng bị bắt thì 3 người trong vòng tròn phải cố gắng hết sức để tạo nên 1 cuộc chơi đẹp. Lúc này không ai quản lý ai cả mà mỗi người phải tự thân vận động để cùng không bị bắt bóng.

Vận trò chơi này vào trong nội dung bài viết ngày hôm nay thì bạn sẽ biết mình cần phải quản lý nhân viên ra sao. Chúng ta trao một nhiệm vụ theo 1 cách thức gọi là “Trá hình”, khiến người nhân viên phải tự ý nỗ lực làm việc, nếu không họ sẽ tự loại họ ra khỏi cuộc chơi một cách công bằng, và những người nhân viên này thừa biết rằng nếu họ không làm tốt thì họ sẽ bị loại.

Còn khi bạn quản lý theo thời gian khắt khe hay dựa trên quy trình làm việc có nhiều nguyên tắc phức tạp thì họ chỉ biết làm theo những gì bạn sai bảo, họ đâu có tự ý nỗ lực mà họ đang làm vì nhiệm vụ phải làm để cuối tháng được nhận tiền lương.

Khởi nghiệp từ đâu- 6 Câu hỏi phải trả lời được

Sử dụng “Quân xanh”

Quân xanh là những thứ ảo bạn tung vào cuộc chơi khiến đối tác, kẻ địch, đối tượng bị lu mờ , khó phát hiện ra những chiến lược mà ta đang thực hiện. Trong quản lý nhân sự cũng vậy, để đạt được mục đích đôi khi chúng ta phải sử dụng những thông tin cần thiết để tạo động lực làm việc cho nhân viên.

Ví như trong 1 dự án kinh doanh dịch vụ thiết kế quảng cáo, bạn muốn thúc đẩy phòng thiết kế làm việc để giành dự án, bạn có thể nói “ Công ty chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn, nếu giành được dự án này công ty có thể tồn tại và bền vững mãi mãi bởi vì đã có vị thế trên thị trường, nếu thành công dự án này tôi sẽ đề nghị lên ban giám đốc họp thưởng lớn và nâng lương cho mọi người…”, hoặc là các thông tin đại loại như vậy nhưng thực ra nếu như không có dự án kinh doanh đó thì công ty vẫn sống bình thường.

Sử dụng nhiều thông tin phát ra từ nhiều nơi trong nội bộ công ty sẽ thúc đẩy tinh thần của nhân viên khiến họ tự làm việc. Đây là lý do tại sao ở các công ty, tập đoàn lớn họ nhất định phải có 1 phòng truyền thông nội bộ.

Sử dụng quân xanh gần giống với kế “Trên Cây Hoa Nở” và kế “ Không Có Mà Làm Thành Có” thuộc 36 kế của Binh Pháp Tôn Tử. Đây là 2 kế hư hư thực thực khiến đối tượng của chúng ta tin là thật, tuy nhiên mục đích và kế hoạch của chúng ta lại khác.

Còn bạn thì sao, bạn sẽ quản lý nhân viên của mình theo cách như thế nào để lại trong phần bình luận. Thông tin tài trợ gửi về email : haihoasong@gmail.com , sđt A.Phước: 0904701332

Trả lời