Nguyên nhân khiến tay lái trợ lực điện bị nặng và cách khắc phục - BYTUONG

Nguyên nhân khiến tay lái trợ lực điện bị nặng và cách khắc phục

Hệ thống lái trợ lực điện (Electric Power Driving, viết tắt là EPS) là hệ thống lái trợ lực trực tiếp dựa vào động cơ điện. Để cung cấp mô-men xoắn phụ. So với hệ thống lái trợ lực thủy lực truyền thống HPS (Hydraulic Power Driving). Hệ thống EPS có nhiều ưu điểm hơn.

EPS chủ yếu bao gồm cảm biến mô-men xoắn, cảm biến tốc độ xe, động cơ điện, cơ cấu giảm tốc và bộ điều khiển điện tử (ECU). Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ tới các bạn nguyên nhân khiến tay lái trợ lực điện bị nặng và cách khắc phục.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Nguyên nhân khiến tay lái trợ lực điện bị nặng và cách khắc phục

Tìm hiểu thêm

Nguyên nhân khiến tay lái trợ lực điện bị nặng là do:

(1), Áp suất lốp thấp gây ra.

(2), Tốc độ xe chạy nhanh, tay lái tự nhiên sẽ nặng hơn.

(3), Bộ nguồn cấp điện cho ắc quy ô tô gặp vấn đề.

Nếu như bạn phát hiện tay lái trợ lực điện bị nặng hơn một chút so với bình thường. Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra áp suất lốp. Đôi khi áp suất lốp quá thấp sẽ khiến tay lái trợ lực điện bị nặng. Khiến người lái xe sẽ phải mất nhiều sức hơn khi sử dụng tay lái.

Thứ hai, khiến tay lái trợ lực điện bị nặng phải xem có liên quan tới tốc độ xe chạy hay không?  Công suất của hệ thống lái trợ lực điện tỷ lệ nghịch với vận tốc của ô tô. Xe chạy với tốc độ nhanh thì tay lái trợ lực điện bị nặng. Còn xe chạy với tốc độ chậm thì tay lái trợ lực điện bị nhẹ.

Hơn nữa nó chỉ làm việc khi chuyển hướng. Điều này sẽ làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Nếu như có liên quan đến vận tốc của xe thì điều này là bình thường.

>> Xe Kia Morning thay bao nhiêu lít nhớt thì tốt cho động cơ

Nguyên nhân khiến tay lái trợ lực điện bị nặng và cách khắc phục

Cuối cùng, năng lượng của động cơ hệ thống lái trợ lực điện đến từ ắc quy hoặc động cơ. Năng lượng do động cơ cung cấp chỉ cần thiết khi thao tác lái. Nếu sử dụng ắc quy ô tô trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến công suất bình thường của bộ trợ lực điện. Tuổi thọ của ắc quy ô tô khoảng 3-5 năm, ắc quy đã sử dụng trên 3 năm phải kịp thời thay ắc quy nếu cần thiết.

Nếu như xác định không liên quan gì đến tốc độ xe,  áp suất lốp và ắc quy vẫn bình thường. Vậy thì bạn hãy đến các cửa hàng sửa chữa ô tô chuyên nghiệp hoặc cửa hàng 4S để kiểm tra. Rất có thể bản thân hệ thống trợ lực điện đã gặp phải vấn đề. Chẳng hạn như: vòng bi quá chặt và bôi trơn kém.

Cần phải lưu ý rằng có sự khác biệt giữa tay lái trợ lực điện và tay lái trợ lực thủy lực điện tử. Trợ lực lái thủy lực điện tử thay thế bơm thủy lực truyền thống bằng bơm điện. Và dựa vào hệ thống điều khiển điện tử.

Trợ lực lái điện trực tiếp sử dụng động cơ để cung cấp mô-men xoắn phụ trợ. Hệ thống lái trợ lực điện không có dầu trợ lực lái. Và chỉ dựa vào động cơ điện để cung cấp mô-men xoắn lái. Bởi vậy nên dầu trợ lực lái không cần phải thay thế thường xuyên.

Share via