Các bước lập Kế hoạch bất kỳ (Kiếm tiền từ lập kế hoạch)

Các bước lập Kế hoạch bất kỳ (Kiếm tiền từ lập kế hoạch)

Muốn bắt đầu một công việc hay bất kỹ điều gì chúng ta cũng nên lập cho mình một bản kế hoạch để thực hiện và không bị lệch ra khỏi quỹ đạo đã định ra. Bạn muốn kinh doanh mở một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm hay bạn muốn vạch ra hướng đi cho tương lai thì đều nên có cho mình một bản kế hoạch. Với chủ đề Các bước lập Kế hoạch bất kỳ (Kiếm tiền từ lập kế hoạch) trong ngày hôm nay bytuong.com sẽ cùng bạn chia sẻ các bước để lập ra một bản kế hoạch, đồng thời gợi ý cách kiếm tiền từ lập kế hoạch. Mời các bạn cùng đón đọc.

Phần nội dung thứ nhất: Các bước lập kế hoạch bất kỳ

     Lập kế hoạch: ý tưởng là gì?

Đầu tiên muốn lập một bản kế hoạch bạn phải có cho mình một ý tưởng, xem như là từ khóa chính để có cơ sở thực hiện các bước sau đó. Đó có thể là ý tưởng kinh doanh quần áo, ý tưởng mở một website bán hàng; ý tưởng thành lập một tổ chức phi cộng đồng hay là ý tưởng về nghề nghiệp tương lai….

Ý tưởng hình thành từ những suy nghĩ, sự yêu thích, đam mê, sự hiểu biết  và sự sáng tạo của bạn. Cũng có thể đó là một ý tưởng cũ nhưng hãy tìm cách làm mới nó để thực hiện nó hiệu quả hơn so với ý tưởng cũ.

     Đặt ra mục tiêu và kết quả muốn đạt được

Khi có được ý tưởng mình muốn thực hiện, bạn sẽ vạch ra mục tiêu và kết quả muốn đạt được. Đó vừa là mục tiêu ngắn hạn, vừa là mục tiêu dài hạn. Là các mục tiêu về tài chính, thương hiệu,…

Ví dụ như nếu bạn kinh doanh một thương hiệu quần áo do mình tự thiết kế, có thể đặt mục tiêu như sau:

+ Mục tiêu ngắn hạn: Trong vòng 1 năm sẽ duy trì được hoạt động của cửa hàng và xây dựng được nhóm khách hàng trung thành. Doanh thu một năm khoảng  300 triệu.

+ Mục tiêu dài hạn: Trong vòng 3 – 5 năm sẽ xây dựng được thương hiệu thời trang cá nhân riêng được mọi người biết đến. Doanh thu mỗi năm sẽ đạt được từ 500 triệu trở lên.

Nếu đó không phải là một bản kế hoạch về kinh doanh mà về ý tưởng thành lập một tổ chức phi lợi nhuận hướng đến một mục đích cộng đồng như bảo vệ các hang động tự nhiên tại Việt Nam, không có sự tác động của con người. Chúng ta có thể đặt mục tiêu như sau:

+ Mục tiêu ngắn hạn trong 1 năm: xây dựng page ổn định, được nhiều người biết đến, tổ chức được các hoạt động để kêu gọi sự hưởng ứng của mọi người trong cộng đồng và giới thiệu nhiều người biết đến tổ chức của mình hơn. Trong vòng một năm mong muốn đạt 100.000 người theo dõi và tham gia.

+ Mục tiêu dài hạn trong vòng 3 năm: xây dựng được thương hiệu của tổ chức được mọi người biết đến là một tổ chức bảo vệ hang động uy tín và lớn nhất Việt Nam. Có nhiều hoạt động thực tế với quy mô lớn hơn để truyền tải thông điệm ý nghĩa đến cộng đồng. Sau 3 năm, page có hơn 300.000 nghìn người theo dõi…

Trên đây là một vài ví dụ để bạn có thể dễ hình dung hơn về nội dung thứ hai.

     Nghiên cứu và phân tích những yếu tố liên quan

Tiếp theo, chúng ta cần nghiên cứu và phân tích những yếu tố liên quan đến ý tưởng, lĩnh vực mà mình lựa chọn. Nhiều công ty để thực hiện phần này sẽ bắt đầu đi điều tra, khảo sát thị trường để thu thập thông tin.

Ví dụ như về ý tưởng kinh doanh cửa hàng quần áo tự thiết kế ở trên thuộc về lĩnh vực kinh tế. Ở bước này chúng ta sẽ nghiên cứu thị trường và phân tích các yếu tố về kinh tế như đối thủ, nhu cầu khách hàng, vốn đầu tư,… Với ý tưởng này, chúng ta cần nghiên cứu xem thị trường quần áo thời trang đang phát triển như thế nào tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng quần áo tự thiết kế như thế nào, có nhiều đối thủ hay không…

Còn ở ý dụ thành lập một tổ chức bảo vệ hang động tự nhiên ở Việt Nam, chúng ta cần nghiên cứu về các chính sách điều luật liên quan đến bảo vệ hang động, tìm hiểu về các hoạt động mà con người dự định can thiệp vào để phá hủy sự hoang sơ, tự nhiên của hang động đó. Đưa ra các chiến dịch kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ….

     Xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức

Tiếp theo chúng ta cần xác định được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của ý tưởng ban đầu trong bản kế hoạch này. Dựa vào những thông tin này giúp chúng ta xác định được tính khả thi, mức độ thành công và là cơ sở để đề các các chiến lược, các cách khắc phục để thưc hiện nó tốt nhất.

>> Lập kế hoạch kinh doanh shop quà tặng và cửa hàng lưu niệm

     Đưa ra các chiến lược, các cách để thực hiện mục tiêu đó

Nếu là lĩnh vực kinh tế như lập một bản kế hoạch kinh doanh, chúng ta sẽ đưa ra các chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing, nhân sự, tài chính để thực hiện ý tưởng tốt nhất. Ví dụ như vẫn là ví dụ trên, chúng ta có thể thực hiện chiến lược tạo sự khác biệt trong thiết kế nhờ sử dụng các họa tiết, hoa văn truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên… Ở ví dụ tổ chức bảo vệ hang động tự nhiên chúng ta có thể đưa ra chiến lược bán áo để kêu gọi hưởng ứng, ký tên vào tờ phản đối khai thác du lịch tại hang động, …

     Bắt đầu triển khai thực hiện kế hoạch

Sau khi có bản kế hoạch chi tiết từng bước, bước cuối cùng là bạn sẽ thực hiện kế hoạch mình đã vạch ra. Trong quá trình thực hiện sẽ có những thay đổi vì còn tùy thuộc vào điều kiện tại thời điểm đó. Vì vậy bạn cần linh hoạt để thay đổi sao cho phù hợp.

Phần nội dung thứ hai: Kiếm tiền từ lập kế hoạch

Trong chủ đề này, mình sẽ đưa ra gợi ý về một ý tưởng kiếm tiền từ lập kế hoạch kinh doanh đó là Kiếm tiền từ việc nhận khảo sát cho các công ty cần nghiên cứu thị trường. Như ở phần Nghiên cứu và phân tích những yếu tố liên quan mình có nhắc đến, có rất nhiều công ty cần có số liệu thực tế về thị trường để có cơ sở điều chỉnh các chiến lược và kế hoạch kinh doanh của mình. Vì số lượng khảo sát rất lớn nên họ sẽ thuê nhân lực bên ngoài để thực hiện. Bạn có thể thành lập một công ty chuyên về khảo sát các dự án nghiên cứu thị trường cho các công ty lớn. Có những dự án có chi phí đầu từ khoảng vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng. Sau khi nhận dự án, bạn sẽ thuê các bạn khảo sát viên để thực hiện điều tra thị trường. Với mỗi phiếu điều tra được hoàn thành và thu về cho bạn, bạn sẽ trả cho phiếu đó 20.000đ. Ngoài ra, nếu cần phải đi điều tra, khảo sát ở các vùng xa thì phải có thêm chi phí ăn ở, đi lại cho nhân viên. Sau khi trừ khoản tiền chi phí cho việc thuê nhân viên. Bạn sẽ nhận số tiền còn lại trong chi phí đầu tư của công ty đó từ vài triệu đến vài chục triệu. Hoặc nếu không muốn thành lập công ty bạn có thể trở thành người đại diện nhận dự án đó từ công ty chính hoặc các công ty trung gian như trên để làm. Khảo sát thị trường đang ngày càng được các công ty thực hiện rất nhiều để phục vụ cho việc nhận phản hồi từ khách hàng, hoàn thiện sản phẩm dịch vụ và đề ra các chiến lược kinh doanh phù hợp hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về các bước lập một bản kế hoạch bất kỳ và các kiếm tiền từ nó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quá trình lập kế hoạch của bạn. Cảm ơn đã theo dõi hết bài phân tích này.

Trả lời