Cách để học Giỏi toàn Diện (tạo thành công lớn)

Cách để học Giỏi toàn Diện (tạo thành công lớn)

Làm sao để học giỏi toàn diện? Chỉ mỗi học sinh mới cần học giỏi, còn đối với người trường thành thì thế nào? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một chủ đề mới đó là Cách để học Giỏi toàn Diện (tạo thành công lớn). Nội dung bài phân tích mình sẽ hướng đến chia sẻ những cách để học giỏi toàn diện đối với cả học sinh và người trưởng thành. Đồng thời từ đó phân tích xem học giỏi giúp chúng ta thành công, kiếm tiền, tự chủ tài chính và làm chủ cuộc đời như thế nào. Mời các bạn cùng đón đọc!

Phần thứ nhất: Cách để học giỏi toàn diện

Cách để học giỏi toàn diện với học sinh

Đối với học sinh, chúng ta có những kinh nghiệm chia sẻ như sau để học tập tốt và trở nên giỏi hơn.

+ Lên kế hoạch: các bạn học sinh nên thường xuyên lập kế hoạch học tập cho bản thân minh và thực hiện theo nó. Ví dụ như thời trung học phổ thông, để thi vào trường mà mình mong muốn mình đã lên lịch học cho mỗi ngày bắt đầu từ 5h30 sáng. Trừ thời gian lên lớp ra, mình sẽ đặt ra mục tiêu ngày hôm đó phải giải được bao nhiêu đề, học bao nhiêu từ vựng, đọc bao nhiêu trang sách,… Bạn có thể tự xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với thời gian và năng lực của bản thân.

+ Nghe nhiều hơn: đối với mình việc nghe sẽ tốt hơn so với việc chỉ cắm đầu ghi chép. Mình sẽ dành thời gian lắng nghe giao viên chia sẻ và lấy ví dụ để hiểu và nhớ. Còn tay chỉ viết vại một vài từ khóa để khi nhìn vào từ khóa đó mình sẽ hình dung ra được những nội dung liên quan đến từ khóa và ví dụ thực tế như thế nào để dễ hiểu. Đây là cách học nghe nhiều hơn ghi và học bằng từ khóa

+ Học bằng sơ đồ tư duy: đây là cách học được rất nhiều người áp dụng. Thay vì viết tài liệu học dày đặc toàn chữ, bạn có thể tìm ra từ khóa của mỗi đoạn và viết thành sơ đồ tư duy (sơ đồ hình cây, sơ đồ hình xương cá) để học. Nó vừa giúp bạn dễ hình dung kiến thức học, thấy được mối liên quan giữa các nội dung và đặc biệt là ghi nhớ và tổng hợp kiến thức tốt hơn so với việc ghi chi tiết từng phần

+ Khi học hãy luôn liên hệ thực tế: tùy theo môn họ mà chúng ta có thể dễ hình dung thực tế hay không. Việc liên hệ hình dung với thực tế sẽ giúp bạn dễ hiểu bài, dễ nhớ nội dung bài hơn rất nhiều. Học để hiểu là cách nhanh nhất để giúp bạn giỏi. Vào cuối kỳ, chỉ cần nhắc đến nội dung đó là bạn sẽ nhớ được những ý cần phân tích. Ngoài ra có một cách mình hay sử dụng khi còn đi học đó là nghe nhạc khi học, dù đó là tính toán hay học thuộc. Học khi mở nhạc giúp mình nâng cao sự tập trung tư duy, vừa giúp mình ghi nhớ tốt hơn. Chúng ta đều biết âm nhạc dễ đi vào lòng người và dễ nhớ hơn kiến thức đi học. Vì vậy khi bài nhạc cất lên mình sẽ nhớ đến gia điệu và lời bài hát, từ đó nhớ đến nội dung mà mình học khi đang nghe bài hát đó. Nên nhớ chỉ nghe duy nhất một bài hát khi đang học một nội dung. Đấy là một cách học mà mình muốn chia sẻ với bạn.

+ Ngoài việc trau dồi kiến thức văn hóa, các bạn học sinh cũng nên đầu tư kiến thức về kỹ năng mềm và kỹ năng sống bằng việc tích cực tham gia các hoạt động thể thao, hoạt động văn nghệ, hay hoạt động dã ngoại của trường. Nếu có thời gian có thể trau dồi kỹ năng này bằng việc xin đi làm thêm.

Cách để “học giỏi toàn diện” với người trưởng thành

Trưởng thành rồi, có cần “học giỏi toàn diện”? Đối với người trưởng thành, “học giỏi toàn diện” đó chính là cách để tạo nên thành công.

Chúng ta phải luôn đặt mục tiêu để phấn đấu và cố gắng. Thay vì chỉ dừng lại ở việc mỗi tháng kiếm được 10 triệu để trang trải cuộc sống là đủ rồi thì bạn phải có tư duy và đặt mục tiêu xa hơn đó là khởi nghiệp, tự mở công ty cho riêng mình và trở nên giàu có.

Đối với người trưởng thành sẽ có nhiều vấn đề gặp phải và giải quyết trong cuộc sống,  công việc hơn so với lứa tuổi học sinh nên đòi hỏi ở người trưởng thành là một sự kiên trì, nhẫn nại để đương đầu, vượt qua và thành công.

Để “học giỏi toàn diện”, người trưởng thành phải luôn đưa bản thân vào những không gian tự do sáng tạo để phát huy năng lực bản thân. Không nên ép buộc bản thân trong một môi trường khuôn khổ. Có thể nói đó là sự dám mạo hiểm để thành công. Có nhiều người quyết định bỏ một công việc lương cao tại một công ty lớn chỉ để về bắt đầu với một công việc nhỏ nhưng là tự làm thuê cho chính mình và dần dần trở nên giàu có. Chắc hẳn không phải ai cũng “dám làm” như thế. Cho nên mạo hiểm là điều cần có ở một người thành công.

Luôn tự tạo cơ hội và nắm bắt lấy nó để thành công. Luôn để bản thân trong thế chủ động và hành động nhiều hơn suy nghĩ.

>> 31 bí quyết thành công trong cuộc sống và sự nghiệp 

Phần thứ hai: Tạo thành công lớn từ học giỏi toàn diện

Thành công từ những nghiên cứu sáng tạo

Bạn có thể sử dụng những kiến thức mình được học để nghiên cứu sáng tạo. Những thành tựu từ khoa học, công nghệ đều từ nghiên cứu và phát minh mà ra. Nếu bạn giỏi về công nghệ thông tin và máy tính, hãy dành thời gian nghiên cứu viết ra những phần mềm có ứng dụng cao trong đời sống, hay những app game để phục vụ nhu cầu giải trí của mọi người. Từ đó kiếm được tiền từ chính năng lực bản thân và được nhiều người biết đến. Ví dụ điển hình chính là CEO của facebook – Mark Zuckerberg đã thành công, trở nên giàu có và nổi tiếng nhờ trong quá trình học ông đã nghiên cứu và tạo ra một trang mạng xã hội có nhiều người dùng nhất thế giới Facebook. Hay tại Việt Nam chúng ta có Nguyễn Hà Đông đã thành công viết ra trò chơi Flappy Bird được nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới.

Kiếm được tiền, đầu tư cho bản thân từ việc xin học bổng

Nếu bạn mong muốn được học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, đầu tư cho bản thân thì có thể làm hồ sơ xin học bổng từ các quỹ học bổng của Nhà nước cho đến các quỹ học bổng tư nhân hay của các trường Đại học nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới. Ngoài việc bạn được miễn phí tiền học, được đào tạo tại một môi trường tốt hơn, tiếp cận nhiều kiến thức và tư duy mới, cơ hội trong tương lai rộng mở thì bạn còn được nhận mức trợ cấp hàng tháng từ Bộ Giáo dục, từ trường hoặc tổ chức cá nhân đầu tư. Bạn vừa sử dụng số tiền đó để sinh hoạt, vừa có thể tiết kiệm và tìm cách kiếm ra thêm tiền như buôn bán nhỏ, nghiên cứu,…

Khởi nghiệp kinh doanh, làm giàu cho chính mình

Chúng ta không thể bỏ qua ý tưởng tự khởi nghiệp kinh doanh làm giàu cho chính mình. Một người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam tại một công ty về marketing trong lĩnh vực ăn uống. Anh ta nhận thấy rằng người Việt Nam rất thích văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nhưng chưa có nhiều quán ăn đúng chất Hàn Quốc được mở ra tại đây. Thế là anh ta nghỉ việc và sử dụng số tiền mình tiết kiệm được + huy động thêm nguồn vốn để mở một nhà hàng bán đồ ăn Hàn Quốc. Vì do chính người Hàn nấu và sử dụng các nguyên liệu truyền thống của Hàn Quốc nên món ăn ở đây khác nhiều so với các quán ẩm thực hàn tại Việt Nam trước đây. Chính vì sự độc đáo và chất lượng món ăn, nhà hàng đã làm ăn rất phát đạt và được nhiều người biết đến hơn. Nếu chỉ làm nhân viên thì cho đến bây giờ anh ta chỉ là một nhân viên. Nhưng quyết định nghỉ việc và khởi nghiệp, giờ đây anh ta đã trở thành chủ nhà hàng nổi tiếng.

Trả lời