Cách giao tiếp Tốt và Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Cách giao tiếp Tốt và Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Giao tiếp, ứng xử ngày càng quan trọng trong cuộc sống xã hội ngày hôm nay. Nhiều người bắt đầu tìm cách hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của bản thân mình để mong muốn có thể tìm một công việc tốt hơn hoặc tự tin hơn trong cuộc sống. Không phải ai cũng có kỹ năng giao tiếp tốt và nó cũng không phải là một kỹ năng tự bẩm sinh mà có. Chúng ta cần trải qua quá trình rèn luyện, học hỏi để dần hoàn thiện bản thân và kỹ năng giao tiếp ứng xử hơn. Có những cách giao tiếp như thế nào? Làm thế nào để trở thành một người giao tiếp tốt và tự tin hơn trong cuộc sống? Chủ đề hôm nay mình sẽ cùng các bạn chia sẻ về Cách giao tiếp Tốt và Kỹ năng giao tiếp ứng xử. Chủ đề này thuộc chuyên mục Kiến thức đời sống sẽ cung cấp cho chúng ta những mẹo và cách để trở thành một người giao tiếp tốt hơn. Đồng thời cũng đưa ra cho chúng ta những gợi ý về các cách kiếm tiền, cách làm chủ bản thân hay hướng đến sự thành công nhờ vào giao tiếp ứng xử. Để biết rõ hơn mời các bạn cùng đón đọc bài phân tích sau đây.

1, Các cách giao tiếp và kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt

Muốn trở thành một người giao tiếp giỏi, trước hết bạn phải trở thành một người lắng nghe giỏi

Đầu tiên, nếu bạn muốn trở thành một người giao tiếp giỏi thì bạn phải trở thành người lắng nghe giỏi đầu tiên. Trong một cuộc nói chuyện, không ai muốn mình chỉ ngồi nghe mãi mà không được nói. Đôi khi bạn cũng cần lắng nghe những chia sẻ từ đối phương để giúp nhau hiểu rõ vấn đề và trở nên gần gũi hơn. Nếu bạn muốn người khác lắng nghe mình thì hãy học cách lắng nghe người khác trước. Đây là kinh nghiệm đầu tiên mình muốn chia sẻ với bạn.

Kỹ năng giao tiếp tốt – Mở rộng vốn từ vựng và sự hiểu biết của bản thân trong giao tiếp

Từ ngữ, từ vựng là một trong những thành phần không thể thiếu trong quá trình giao tiếp. Muốn giao tiếp tốt bạn phải sử dụng thành thạo ngôn ngữ mà mình đang sử dụng về ngữ pháp, chỉ vị, lỗi chính tả, ý nghĩa của từ. “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, chắc hẳn bạn đã nghe câu nói này. Tiếng Việt của chúng ta rất phong phú với một từ có thể mang nhiều nghĩa và cách sử dụng trong mỗi hoàn cảnh khác nhau. Nếu bạn không nắm được ý nghĩa và cách sử dụng của nó thì sẽ khiến cho đối phương hiểu lầm câu nói của mình. Tiếp theo, chúng ta phải có vốn từ vựng phong phú để  diễn tả được hết nội dung mà mình muốn truyền tải. Đồng thời, sử dụng những vốn từ vựng đó để chia sẻ sự hiểu biết của bản thân về nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ hiệu quả hơn. Ví dụ như trong xây dựng sẽ có những thuật ngữ riêng hay trong kinh tế cũng có những từ vựng riêng.

Nụ cười là chìa khóa của việc giao tiếp thành công

Hãy luôn bắt đầu buổi giao tiếp bằng một nụ cười để thể hiện sự thân thiện và mong muốn gần gũi của mình với đối phương. Trong quá trình giao tiếp, ứng xử cũng nên cười để duy trì không khí vui vẻ và hưởng ứng những câu chuyện hài hước mà người đối diện đang nói. Vào những lúc nghiêm túc hay đang bàn chuyện quan trọng thì không nên cười vì nó sẽ khiến cho đối phương cảm thấy bạn không nghiêm túc và thiếu tính tôn trọng.

Sử dụng ánh mắt và ngôn ngữ hình thể trong quá trình giao tiếp

“Ánh mắt là cửa sổ tâm hồn” cho nên hãy sử dụng ánh mắt nhìn vào đối phương khi nói chuyện để thể hiện sự tin tưởng và nắm bắt tâm lý của đối phương Sử dụng ánh mắt khi giao tiếp không có nghĩa là bạn cứ nhìn chằm chằm vào họ mà chỉ nên sử dụng những lúc nào cần thiết. Bạn nên kết hợp thêm với ngôn ngữ hình thể như cử động của tay trong quá trình miêu tả một vấn đề để giúp buổi nói chuyện thêm sinh động và bạn cũng sẽ tự tin hơn.

Học cách giao tiếp từ những người giỏi nói chuyện ở xung quanh bạn hoặc trên mạng

Một cách nữa để trở thành người giao tiếp giỏi đó chính là học hỏi từ những người giỏi nói chuyện xung quanh bạn. Nếu bạn bè, người thân hay đồng nghiệp là những người giao tiếp giỏi thì bạn nên thường xuyên lắng nghe họ nói chuyện để rút ra những mẹo giao tiếp tốt ở họ và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra, bạn có thể lên mạng và tìm kiếm các diễn giả, những người nói chuyện hay để học hỏi thêm.

>> 18 Nghệ thuật giao tiếp trong Kinh doanh

Phải biết cách linh hoạt trong quá trình giao tiếp tùy theo đối tượng giao tiếp của bạn là ai

Chúng ta sẽ giao tiếp với rất nhiều người khác nhau trong cuộc sống. Đó có thể là người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em; hay đồng nghiệp, Sếp, đối tác… Với mỗi đối tượng chúng ta đều có những cách giao tiếp khác nhau như về việc sử dụng từ ngữ, chủ đề nói, thái độ và cử chỉ khi  nói. Bạn không thể nói chuyện với Sếp của mình như đang nói chuyện với bạn mình được. Do vậy phải biết cách linh hoạt tùy theo đối tượng giao tiếp.

Đừng nên giữ im lặng quá lâu trong buổi nói chuyện, giao tiếp với người khác

Trong buổi giao tiếp, đừng để cả hai giữ im lặng quá lâu vì nó sẽ tạo ra khoảng cách giữa hai người và dần đưa cuộc nói chuyện vào ngõ cụt. Những lúc như vậy hãy tìm một chủ đề mới để bắt đầu câu chuyện tiếp theo. Ví dụ như bạn có thể hỏi về sở thích, ngành nghề học hồi đại học, món ăn,… Muốn tìm được chủ đề giao tiếp phù hợp, bạn nên tìm hiểu về đối phương trước để chuẩn bị trước những chủ đề có thể sử dụng và những chủ đề không nên nhắc đến.

Hãy tập trung vào điểm mạnh của bản thân

Nhiều người cảm thấy tự ti không giám giao tiếp vì tâm lý họ lúc nào cũng chỉ nghĩ về điểm yếu của mình. Thay vì vậy, chúng ta hãy khai thác điểm mạnh của mình trong buổi nói chuyện. Ví dụ như điểm mạnh của bạn về thể thao thì có thể tìm chủ đề và chia sẻ về thể thao…

Tự tin và không nên lo lắng về việc người khác nghĩ gì về mình

Tự tin là điều cơ bản trong quá trình giao tiếp. Đừng bận tâm hay lo lắng việc bạn sợ mình phát ngôn lung tung hay sử dụng từ ngữ không đúng. Chúng ta cần trải qua thực tế để rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân thì mới trở nên hoàn thiện mình tốt hơn được. Vì vậy, hãy tự tin và đừng nên lo lắng việc người khác nghĩ gì về bạn.

2, Học cách kiếm tiền nhờ kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp chúng ta thành công hơn trong công việc. Với chủ đề này, mình sẽ đưa ra một gợi ý về sự thành công và cách kiếm tiền nhờ kỹ năng giao tiếp tốt đó chính là  bạn có thể trở thành một diễn giả nổi tiếng. Có rất nhiều ví dụ về những diễn giả nổi tiếng thành công nhờ kỹ năng giao tiếp, cách sử dụng ngôn ngữ của mình để thuyết phục người khác. Chúng ta có thể kế đến như Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, diễn giả Nguyễn Hữu Trí…

Để trở thành một diễn giả, bạn cần rèn luyện khả năng nói chuyện trước đám đông, khả năng thuyết phục người nghe, kỹ năng giao tiếp tốt và đặc biệt là kiến thức chuyên ngành của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng việc xây dựng các video chia sẻ về kiến thức đó lên youtube để mọi người biết đến bạn nhiều hơn, thể hiện trình độ – kiến thức của bạn về lĩnh vực đó và đồng thời rèn luyện bản thân. Khi có nhiều người biết đến bạn nhiều hơn, các công ty, trường học biết rằng bạn là một người diễn giả giỏi, có kiến thức và kỹ năng giao tiếp tốt họ sẽ muốn mời bạn đi diễn thuyết, chia sẻ về những kiến thức kinh nghiệm của bạn để mọi người cùng học hỏi. Cứ càng nhiều người biết đến, mời bạn đi diễn thuyết thì mức độ thương hiệu cá nhân của bạn sẽ càng tăng cao từ đó kiếm nhiều tiền hơn. Bạn có thể kiếm tiền từ các buổi diễn thuyết, viết sách chia sẻ và bán lấy tiền, mở các khóa đào tạo ngắn hạn…

Hy vọng những chia sẻ trong bài phân tích này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi hết bài phân tích này.

Trả lời