“Con bé tí” nhỏ mà có võ – giúp chàng kỹ sư bỏ nghề kiếm tiền tỷ

Câu chuyện về chàng trai khởi nghiệp và làm giàu thành công từ con tép kiểng đã khiến rất nhiều người nể phục. Bởi không chỉ khả năng, nỗ lực của anh mà còn ở sự dũng cảm dám từ bỏ công việc nhiều người mơ ước – kỹ sư cho một doanh nghiệp nước ngoài có nhiều cơ hội phát triển để về quê lập nghiệp, điều mà không phải ai cũng dám làm.

Chàng trai trong câu chuyện trên chính là anh Nguyễn Hoài Thanh, xã Phước Hiệp (huyện Củ Chi, TP.HCM), với mô hình nuôi tép kiểng lên đến hàng tỷ đồng. Tép được nuôi trong những chiếc tủ kính chơi thủy sinh, cũng rất đa dạng về chủng loại: Tép đỏ, tép vàng, tép rili, tép ong đen, tép blue pearl…mỗi loại lại mang một tính chất riêng, có những yêu cầu chăm sóc riêng.

Anh Nguyễn Hoài Thanh

Được biết, tất cả những loại tép của anh Thanh đều được nhập từ nước ngoài về với giá bán khoảng 20.000 đồng/con với chiều dài chỉ khoảng 2cm. Tuy nhiên cũng có những loại tép cao cấp có giá lên đến hàng trăm USD/con, như: Tép cọp (Caridina Tiger), tép ong đỏ (Crytal Red Shrimp), tép Sulawesi, White Pearl, Red Fire, Multidentata….Tuy nhiên, loại tép có giá đắt đỏ nhất vẫn là tép Sulawesi có giá từ vài trăm đến hàng nghìn USD/con, có lẽ vì thế mà chúng được mệnh danh là tép vua.

Việc kinh doanh mặt hàng này chưa bao giờ dễ dàng, bởi nó không chỉ khó khăn trong khâu nhập khẩu bởi giá cao, mà chúng còn rất khó nuôi, dễ chết, chính điều này đã khiến người nuôi gặp khó khăn rất lớn. Giải quyết vấn đề này, anh Thanh chỉ bán chủ yếu các loại tép bình dân, giá cả vừa phải cho những người chơi thủy sinh.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Trong những năm gần đây, những người chơi tép kiểng thủy sinh ở Việt Nam ngày càng nhiều, điều này đã tạo ra nhiều đầu ra cho anh Thanh, có những thời điểm cung không đủ cầu, anh không có tép mà bán. Hình thức kinh doanh chủ yếu của anh là quan mạng internet, với giá 20.000/con, nhưng lại rất mong manh, dễ chết vì thế đòi hỏi người nuôi phải kiên nhẫn và có kỹ thuật cao, những người mới bước vào nghề dễ dàng bị lúng túng thế nào tép kiểng của anh Thanh lúc nào cũng đông khách, người mua tép không ngớt.

Chính vì sự tăng lên của người chơi tép kiểng, trong tương lai anh Thanh sẽ tiến hành mở rộng diện tích nhân nuôi tép kiểng lên gấp 3 lần hiện nay, cũng như chọn hướng đột phá vào dòng tép kiểng trung lưu, cao cấp phục vụ giới chơi thủy sinh trong nước. Đây là bước đi đầy mạo hiểm, vì thế đòi hỏi một kế hoạch cụ thể và chi tiết để có thể giảm rủi ro xuống mức thấp nhất.

Mô hình kinh tế thành công và mang lại lợi nhuận cao của anh Thanh đang được nhiều người dân địa phương học hỏi và làm theo.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *