Trồng cây gì hiệu quả kinh tế nhất hiện nay?

Trồng cây gì hiệu quả kinh tế nhất hiện nay?

Đầu tư vào trồng trọt cũng là một trong những cách đầu tư dài hạn được nhiều người lựa chọn để làm giàu cho riêng mình. Ngày nay, có rất nhiều nhà đầu tư ở thành phố đổ xô về nông thôn hoặc vùng ngoại ô để  mua đất rẫy canh tác. Ngoài ra, trồng trọt cũng là cách làm kinh tế chính của đại bộ phận người dân ở nông thôn Việt Nam.

Là một đất nước nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm và lượng mưa nhiều quanh năm, loại cây trồng nào sẽ thích hợp và mang lại hiểu quả kinh tế cao cho người dân. Mỗi vùng sẽ có những đặc điểm tự nhiên về khí hậu, đất, nước,… để phát triển những loại cây trồng khác nhau.

Chủ đề bài viết hôm nay là Trồng cây gì hiệu quả kinh tế nhất hiện nay? Bytuong.com sẽ chia sẻ đến các bạn một số giống cây trồng đang được nhiều bà con lựa chọn, Nhà nước khuyến khích trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mời các bạn cùng đón đọc nội dung bài viết này.

Trồng cây gì mang lại nhiều lợi nhuận – Trồng cây dược liệu thu tiền tỷ mỗi năm

Dược liệu là những loại cây thuốc, giúp cung cấp nguyên liệu để ngành công nghiệp dược phẩm có thể sản xuất ra những loại thuốc phục vụ trong y học.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Tùy theo đặc điểm thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên của từng vùng mà lựa chọn loại dược liệu phù hợp. Những loại dược liệu trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao các bạn có thể tham khảo như: cây đinh lăng, sâm ngọc linh, cây đương quy, sâm dây,….

Để trồng, chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế, các hộ dân cần có diện tích đất trồng lớn khoảng từ 1 hecta trở lên. Tùy theo giống cây dược liệu mà cách thức chăm sóc, thời gian thu hoạch sẽ khác nhau. Nhưng thu nhập từ cây dược liệu là rất cao. Nếu đầu tư thành công, một năm các hộ dân cũng có thể thu về từ 700 triệu – 1 tỷ đồng.

Hiện nay, để đảm bảo việc sản xuất các loại dược liệu, thuốc trong nước, các doanh nghiệp vẫn phải thường xuyên nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài về nên giá thành sẽ cao lên, từ đó giá bán cũng cao. Việc phát triển trồng cây dược liệu sẽ là nguồn cung cấp nguyên liệu tốt cho các doanh nghiệp trong nước với giá rẻ hơn và chất lượng được đảm bảo hơn. Đây cũng là những nguồn nguyên liệu cần thiết cho y học cổ truyền.

Gần đây chúng ta thấy có rất nhiều bài báo về những loại thuốc nam, dược liệu được bán nhưng không có nguồn gốc và xuất sứ rõ ràng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Chính vì vậy, nếu mô hình trồng cây dược liệu này được mở rộng thì người tiêu dùng trong nước có thể mua và sử dụng chính những nguyên liệu có nguồn gốc và đảm bảo chất lượng ở trong nước.

>>  Cách tận dụng, nhìn ra xu hướng để kiếm tiền cho mình (Kiếm tiền nhanh chóng, lợi dụng thời cơ)

Trồng cây dược liệu đang là một trong những mô hình trồng trọt được Nhà nước khuyến khích gia tăng diện tích canh tác, nhằm phát triển kinh tế tại địa phương đó, thoát nghèo cho bà con và đồng thời cung cấp nguyên liệu trong nước, góp phần phát triển ngành dược liệu nước nhà.

Trồng cây ăn quả làm giàu – mô hình trồng cây ăn quả

Một trong những mô hình trồng trọt nữa mà chúng ta không thể bỏ qua trong chủ đề bài viết này, đó chính là làm giàu từ trồng cây ăn quả.

Trái cây là một trong những sản phẩm tham gia vào thị trường xuất khẩu của Việt Nam, được rất nhiều khách hàng nước ngoài yêu thích. Giá bán trái cây xuất khẩu của Việt Nam ra nước ngoài khá cao, góp phần tăng doanh thu GDP cả nước. Nên nếu không nhắc đến mô hình trồng cây ăn quả trong bài viết này thì đó sẽ là một thiếu xót.

Cũng như dược liệu, chọn giống cây ăn quả nào cũng cần phải phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên: khí hậu, đất, nước của địa phương đó. Những giống cây ăn quả cho năng suất cao và mang lại hiệu quả kinh tế mà các bạn có thể tham khảo như: xoài, sầu riêng, nhãn, chôm chôm, vãi, thanh long, vú sữa, cam sành, táo, bưởi, ….

Làm thế nào để trồng cây ăn quả mang lại thu nhập cao cho bà con? Để đảm bảo năng suất cây ăn quả hằng năm, chúng ta cần phải có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc cây đúng quy trình. Luôn cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng, bón phân thường xuyên cho cây. Cắt tỉa cành, xịt thuốc phòng ngừa sâu bệnh. Đến giai đoạn thụ phấn ra hoa thì phải chú ý kiểm tra để đảm tạo tỷ lệ thụ phấn kết trái thành công. Trái cây phải chính đạt chuẩn mới được thu hoạch để đảm bảo chất lượng tốt. Ngoài ra, bytuong.com nghĩ rằng chúng ta nên trồng và chăm sóc cây ăn quả theo tiêu chuẩn trái cây sạch của Golbal GAP. Khi trái cây được công nhận bởi tiêu chuẩn này, khách hàng sẽ dễ dàng tin tưởng, giá bán và mức tiêu thụ trái cây của chúng ta cũng sẽ tăng lên theo đó. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng, nên Golbal GAP là một cách đầu tư cho trồng cây ăn quả khôn ngoan.

>> Những cây trồng kinh tế nhất đầu ra ổn định cho lợi nhuận cao tại các vùng nông thôn

Làm giàu với mô hình trồng tiêu

Khoảng trong giai đoạn năm 2016 – 2017, “tiêu” là từ khóa được nhiều người nhắc đến rât nhiều. Bởi vì trong khoảng thời gian đó, giá tiêu tăng mạnh, nhiều hộ dân bỗng nhiên trở nên giàu có nhờ việc trồng tiêu. Đặc biệt là ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Với lợi nhuận và hiệu quả kinh tế mang lại rất lớn, nhiều bà con đã quyết định chặt hết cà phê để trồng tiêu với mong muôn đổi đời. Vậy sau nhiều năm, bây giờ trồng tiêu còn có thể làm giàu? Câu trả lời là có. Trồng tiêu vẫn giúp bà con mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để đạt được hiệu quả kinh tế cao, người trồng tiêu cũng trải qua rất nhiều khó khăn. Tiêu không phải là một loại cây trồng dễ chăm sóc và chi phí đầu tư cho một vườn tiêu cũng rất lớn.

Một số bí quyết để mọi người có thể trồng và chăm sóc tiêu tốt, giúp tăng năng suất:

+ Tiêu rất dễ bị bệnh và lây lan rất nhanh, nên phải thường xuyên quan sát, để ý nếu thấy cây có những triệu chứng của bệnh như vàng lá, héo,… thì phải lập tức xử lý phun thuốc ngay. Nếu không sẽ lây lan cả vườn và gây tổn thất lớn

+ Nên sử dụng phân vi sinh hữu cơ, chế phẩm sinh học để giảm thiểu chi phí đầu tư nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

+ Vào mùa khô, phải luôn cung cấp đủ nguồn nước để cây sinh trưởng tốt.

+ Có thể trồng xen các loại hoa, hoặc trái cây trong vườn tiêu để thu hút sâu bệnh, hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho tiêu, giảm thiểu được chi phí. Trồng xen đậu phộng sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất và tiêu hạn chế được tình trạng mất nước.

>>  Người giàu có nhiều tiền, hóa ra họ có cách phát tài như vậy? Còn người nghèo thì vẫn mãi nghèo

+ Trụ tiêu nên dùng gì? Vẫn có rất nhiều hộ dân sử dụng trụ gỗ để trồng tiêu, nhưng sau một thời gian dài thì trụ sẽ bị mọt và sụp. Còn nếu sử dụng trụ bê tông, mặc dù chắc chắn hơn trụ gỗ nhưng vào mùa nóng trụ lại tích nhiệt và làm cho tiêu nóng hơn, nhanh mất nước và dễ bị chết khô. Bytuong.com nghĩ rằng chúng ta nên sử dụng trụ là thân cây còn sống, như cây keo. Việc sử dụng cây keo làm trụ vừa giúp tiêu có thân bám vào, mùa nắng đã có tán keo ở đầu ngọn che nắng bớt. Như vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

Trồng bất kỳ loại cây trồng nào cũng đòi hỏi những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức về cây trồng. Để trồng cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chúng ta cũng cần đầu tư rất nhiều. Nên nếu bạn quyết định làm giàu từ việc đầu tư trồng trọt thì hãy nghiên cứu, nhờ tư vấn từ những chuyên gia và học hỏi thêm kinh nghiệm để làm tốt hơn nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *