Những mô hình trồng hoa hiệu quả ở Việt Nam và Thế giới

Những mô hình trồng hoa hiệu quả ở Việt Nam và Thế giới

Trồng trọt là một lĩnh vực không thể thiếu ở mỗi vùng miền hay quốc gia nào trên thế giới. Có rất nhiều mô hình trồng trọt khác nhau được áp dụng cho mỗi vùng tùy theo điều kiện tự nhiên và đặc điểm của vùng đó. Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Những mô hình trồng hoa hiệu quả ở Việt Nam và Thế giới

Hoa gắn với từng nhịp trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Có rất nhiều loài hoa trên thế giới, mỗi loài có một ý nghĩa, cách chăm sóc và điều kiện sống khác nhau. Bytuong.com sẽ chia sẻ với các bạn 5 mô hình trồng hoa hiệu quả giúp mang lại thu nhập ổn định cho người trồng. Mời các bạn cùng đón đọc bài viết này nhé!

1, Mô hình trồng hoa hiệu quả – trồng hoa ly

Nhắc đến hoa ly, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu hoa ly Đà lạt đúng không nào. Đà lạt là xứ sở của ngàn hoa, nơi có khí hậu và đất đai phù hợp cho việc sinh trưởng, phát triển của rất nhiều loài thực vật trong đó có hoa.

Hoa ly thường được bán phổ biến vào dịp Tết, hay các ngày lễ. Giá của hoa ly không hề rẻ. Với một bình hoa ly có 4 – 5 cành sẽ có giá bán khoảng 290.000đ – 360.000đ vào các ngày lễ Tết. Một chậu ly thì có giá khoảng 350.000đ – 500.000đ.

Có ba giống hoa ly phổ biến được nhiều bà con lựa chọn trồng đó là: Sorbonne, biaritz, Bernini. Một số kinh nghiệm và bí quyết trồng hoa ly mà bytuong.com muốn chia sẻ với quý bạn đọc:

+ Hoa ly là một loài hoa thuộc xứ ôn đới, chúng sinh trưởng và phát triển với khí hậu lạnh nên nếu bạn muốn phát triển mô hình trồng hoa ly thì nên trồng ở xứ lạnh như Đà lạt. Chúng chịu nóng rất kém nên sẽ không thể phát triển lâu được nếu ở xứ nóng.

+ Để phát triển, cây hoa ly cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên nhưng ở mức độ vừa phải chứ không phải nắng gắt.

+ Thời gian đầu khi cây phát triển thì cần tưới nhiều nước nhưng khi bắt đầu ra búp, hoa thì hạn chế tưới nước nhưng vẫn phải đảm bảo độ ẩm để hoa không bị héo.

+ Nếu trồng trong nhà kính thì có thể trong quanh năm và thu hoạch. Nhưng nếu trồng ở ngoài trời với môi trường tự nhiên thì nên trồng vào mùa đông sẽ giúp mang lại hiệu quả hơn.

+ Giống hoa: củ hoa ly nên mua ở những cơ sở bán giống có uy tín và chất lượng. Không nên để củ bị trầy xước quá nhiều.

+ Trong quá trình chăm sóc nên tưới nước và bón phân đầy đủ. Quan sát thời tiết, độ ẩm, ánh sáng để dùng mái che nếu cần.

+ Thu hoạch: nên cắt hoa vào buổi sáng thì sẽ giúp hoa tươi và đẹp hơn rất nhiều. Hoa ly sau khoảng 3 – 4 tháng là có thể thu hoạch được rồi.

2, Trồng hoa cúc kiếm tiền mỗi ngày – mô hình trồng hoa làm giàu

Hoa cúc có lẽ là loại hoa phổ biến và dễ gặp nhất mỗi khi chúng ta ra chợ. Hoa cúc vàng thường được dùng cho ngày rằm, ngày giỗ, thắp hương,… Nhu cầu dùng hoa cúc trở nên rất phổ biến và nó gần như được xem là loại hoa không thể thiếu của mỗi sạp bán hoa.

Một cành cúc bán tại vườn sẽ có giá 2.000đ – 3.000đ/bông. Với diện tích khoảng 5 – 6 sào để trồng hoa cúc thì trong một tháng bạn có thể bán ra từ 6.000  – 7.000 bông cúc. Tính ra một tháng bạn sẽ có thu nhập khoảng 15 triệu.

Với mô hình trồng hoa cúc này bạn cần lưu ý một số ý sau:

+ Hoa cúc là loại hoa có thời gian tiếp xúc với ánh mặt trời rất nhiều, trung bình 10h/ngày. Vì vậy, vườn trồng hoa phải thông thoáng, tiếp xúc được với ánh nắng mặt trời, không bị che khuất.

+ Để cho cành cúc không bị ngã do gió, người trồng cần dùng cây găm xuống đất để giữ thân hoa đứng thằng. Hay còn gọi là làm giàn hoa.

>> Có nên đầu tư trồng Hoa Hồng-Chi phí đầu tư trồng hoa Hồng

3, Mô hình trồng hoa súng – ý tưởng trồng trọt độc đáo 2019

Trồng hoa súng có lẽ không được phổ biến như những loại hoa khác. Hoa súng có thể được xem là một loại hoa đặc trưng của Việt Nam. Đây là loài hoa sinh trưởng và nở dưới nước.

Mô hình trồng hoa súng chưa được nhiều người áp dụng vì tính khả thi và nhu cầu của khách hàng đối với loài hoa này. Thực tế có rất nhiều khách hàng yêu thích sự độc đáo trong việc chọn hoa, nên họ cũng muốn tìm mua hoa súng nhưng không biết nguồn cung ở đâu. Với chủ đề này, bytuong.com muốn chia sẻ với các bạn ý tưởng trồng hoa súng kiếm tiền. Trồng hoa súng cần chú ý những gì? Kinh nghiệm trồng hoa súng sao cho nở đều ra sao. Mời các bạn cùng tiếp tục theo dõi bài viết này.

+ Hoa súng có hai loại: Loại lá mỏng nở hoa quanh năm và loại lá giày chỉ nở vào mùa hè. Mỗi loại hoa súng lại có thời gian nở khác nhau.Nở vào ban ngày như hoa súng trắng, nở vào ban đêm như hoa súng tím.

+ Không nên trồng hoa súng vào mùa đông vì thời tiết lạnh, nhiệt độ dưới nước giảm khiến cho hạt giống, củ giống khó nảy mầm và cây khó phát triển.

+ Để củ giống có thể bám vào và nảy mầm, quan trọng chính là lớp bùn phía dưới. Nên phải xác định có bùn phía dưới ao hồ mới được trồng nếu không cây sẽ không nảy mầm. Đây là loài cây ưa sáng nên không gian phải mở và tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời.

+ Sau khi thu hoạch hoa, vào mùa đông hoa súng không thể tiếp tục phát triển nên bạn cần lấy củ súng đem rửa sạch để khô để làm giống cho đợt tiếp theo.

4, Trồng hoa huệ thu lợi nhuận cao

Hoa huệ là một loại hoa phổ biến đối với những người theo Phật. Người ta thường nói lấy hoa huệ để dâng lên bàn thờ Phật.

Chúng ta có thể bắt đầu trồng trọt với mô hình trồng hoa huệ. Hoa huệ có hai loại giống chính đó là giống hoa kép và giống hoa đơn. Nên trồng hoa huệ ở những khu đất có tỷ lệ thoát nước cao, vì đây là loài hoa rất dễ bị úng gốc. Nó cũng là loài cây cần nước nên về khâu đất trồng thoát nước và cung cấp nước đặc biệt quan trọng.

Nên sử dụng phân chuồng để bón cho hoa huệ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Vào mùa thu hoạch, bạn có thể thu hoạch hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, vì đây là thời điểm ánh sáng mặt trời yếu sẽ giúp cây hoa không bị mất nước.

Đây cũng là loài hoa rất dễ bị sâu bệnh phá hoại, nên phải thường xuyên quan sát theo dõi để xịt thuốc phòng ngừa lây lan cả vườn, làm ảnh hưởng đến năng suất hoa.

5, Trồng hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao – trồng hoa hồng.

Cuối cùng là một mô hình trồng hoa rất phổ biến và cũng là loài hoa được yêu thích nhất: nữ hoàng của các loài hoa hoa hồng. Hoa hồng có nhiều loại như hồng đỏ, hồng trắng, hồng vàng… Hồng đỏ có khả năng thích nghi và kỹ thuật chăm sóc đơn giản hơn nên nó được trồng phổ biến ở nhiều vùng. Còn những loại hồng khác tỷ lệ phát triển thành công ít hơn, đòi hỏi những kỹ thuật chăm sóc bài bản nên nó thường được trồng trong những nhà kính tại các vùng chuyên trồng hoa như Đà Lạt.

Hoa hồng khi đến giai đoạn búp thì nên được bọc giấy báo lại để tránh hoa nở bung và bị xước do gió. Sau khi thu hoạch không cần phải trồng lại mà gốc hồng sẽ tiếp tục ra những cành khác.

Nếu bạn đang có ý định phát triển kinh tế bằng việc trồng hoa thì có thể tham khảo thử 5 mô hình trồng hoa mà bytuong.com đã chia sẻ trong bài viết này. Chúc bạn sẽ sớm thành công với một mô hình trồng hoa mà mình lựa chọn.

 

Trả lời