Bài học Cay đắng trong khởi nghiệp, và mộng làm giàu của Lazada cho người mới bắt đầu

Bài học Cay đắng trong khởi nghiệp, và mộng làm giàu của Lazada cho người mới bắt đầu

Thị trường thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á đang ngày càng có tốc độ tăng trưởng mạnh. Theo dự kiến, đến năm 2021, tổng giá trị thương mại điện tử trong khu vực này sẽ đạt 65,5 tỷ USD. Vì thế, bắt đầu càng có nhiều ông lớn nhảy chân vào thị trường này để kiếm tiền, trong đó có Lazada.

Lazada được ông lớn Alibaba đầu tư hơn 4 tỷ USD chỉ trong 2 năm, nắm hơn 90% cổ phần của trang thương mại điện tử này. Alibaba với tham vọng có thể chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á nhờ Lazada, tuy nhiên thực tế không dễ.

Wall Street Journal đã khẳng định rằng, Lazada đang dần mất đi thị phần tại khu vực Đông Nam Á, và chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ những trang thương mại điện tử khác như Shopee, Bukalapak, Tokopedia ….

Alibaba không công bố chính thức những số liệu cụ thể về doanh thu của Lazada, mà chỉ đưa ra số liệu rằng đến hết quý 1 năm 2019, doanh thu khối bán lẻ quốc tế của Alibaba tăng 25%, lên 737 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó tổng doanh thu của cả Alibaba là 14 tỷ USD. Trong nữa năm đầu 2019, doanh thu bán lẻ quốc tế đạt  811 triệu USD. Nếu so sánh thì con số từ doanh thu bán lẻ quốc tế quá nhỏ. (Alibaba gọi Lazada là kênh bán lẻ quốc tế của mình.)

>> Ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực Giáo dục táo bạo ( khác biệt sẽ thành công)

Và những điều chỉnh về nhân sự cũng cho thấy Alibaba đang dần không quan tâm lắm đến thị trường tại Đông Nam Á, nếu không muốn nói là bất lực. Có thể thấy, tham vọng dựa vào Lazada để chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử của Alibaba là quá lớn, và bước đi quá vội vàng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *