Phép màu của lãi suất kép: Biến 1 trăm thành 1 tỷ

Một số người nghĩ rằng điều này thật “ngu ngốc”nhưng trên thực tế nó có thể đạt được thông qua việc đầu tư và quản lý tài chính.

Các tỷ phú nổi tiếng như Warren Buffett, ông trùm tài chính Soros và những người khác đều là những chuyên gia đầu tư và quản lý tài chính. Bí quyết thành công của họ chỉ có một: dùng tiền để sinh ra tiền, cũng là một khái niệm quan trọng được nói hôm nay: lãi kép.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Vậy thì lãi kép là gì? Lãi kép được tính như thế nào?

Lãi kép là số tiền lãi không chỉ tính trên số tiền gốc mà còn tính trên số tiền lãi do số tiền gốc sinh ra. Nó chính là lãi tính trên lãi hay còn gọi là ghép lãi. Khái niệm lãi kép rất quan trọng vì nó được ứng dụng để giải quyết nhiều vấn đề trong tài chính. Theo cách tính này, số tiền của từng giai đoạn của vốn gốc khác nhau khi tính toán. Công thức lãi kép là S = P (1 + i) ^ n.

Ví dụ nếu bạn gửi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất 7%/năm, Theo công thức tính lãi kép, số tiền mà bạn sẽ nhận được sau 5 năm là 100*(1+7%)^5 = 140,3 (triệu đồng).

>> Nhớ kỹ những kiến thức về Tiền bạc này, dù không đầu tư bạn cũng sẽ kiếm được lời cả đời

Nhận thức sai lầm về “lãi kép”

Khi nói đến lãi kép rất nhiều đối tác nhỏ, họ không thực sự biết lãi kép được xem là một sản phẩm đầu tư. Trong thực tế, lãi kép chỉ là một phương pháp tính lãi gộp. Phương pháp này có thể là do tính chất  của sản phẩm hoặc của chính nhà đầu tư, cũng là sự quan tâm của các nhà đầu tư dành cho sản phẩm. Nhà đầu tư sẽ chủ động đầu tư tiền lãi cộng với tiền gốc và sau đó đầu tư.

Liên quan đến “lãi kép” không thể không nhắc đến “quy tắc 72”

“Quy tắc 72” ngụ ý một khải niệm về lãi kép, nghĩa là một khoản tiền sau khi được đầu tư, tiền gốc và lãi của mỗi kỳ sẽ trở thành tiền gốc của khoản đầu tư tiếp theo. Nếu được tích lũy, sau một thời gian sẽ có một khoản gấp đôi số tiền gốc. Lấy 72 chia cho lãi suất hàng năm sẽ ra thời gian cần để nhân đôi tài sản. Nói cách khác, nếu tài sản tăng gấp đôi trong 10 năm, lãi suất hằng năm sẽ cần phải đạt 72:10=7.2.

Đương nhiên, phải mất một quá trình dài để làm giàu bằng phương pháp lãi kép, cũng giống như việc đọc sách, không thể chỉ đọc một hai cuốn sách mà có thể hiểu cả thế giới. Nhưng đọc hết 300 quyển, 500 quyển thì lại khác, lúc đó 3 giác quan đã là một thể thống nhất và có sự hiểu biết của riêng mình về xã hội và thế giới.

Điều này cũng ám chỉ định luật 1 vạn giờ.

Một người bạn bên cạnh tôi thích sự chậm chạp, anh ấy nói rằng anh ấy không có bộ não thông minh, năng lực siêu việt, vậy thì tôi vẫn có thể lựa chọn một vòng tròn lớn để chạy nhanh hơn người khác. Đầu tư, tôi ví dụ trong vòng 10 năm, mỗi năm lãi kép sẽ biến động thành 8%, 10%,15%, tôi không biết cuối cùng sẽ là bao nhiêu nhưng tôi nghĩ 20 năm sau tôi sẽ giàu hơn không ít người.

Einstein từng nói rằng lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Khi tình hình kinh tế của bạn cho phép, giá trị thời gian đầu tư của bạn sẽ tăng thêm giá trị cho vốn của bạn, và giá trị gia tăng này không đòi hỏi bất kỳ công việc khó khăn nào.

Buffett bắt đầu tiết kiệm từ lúc 6 tuổi, mỗi tháng tiết kiệm ba trăm nghìn. Lúc 13 tuổi, ông ấy đã có 3 tỷ và mua cổ phiếu đầu tiên. Kể từ đó, ông đã chuyên tâm vào việc tiết kiệm và đầu tư. Nhưng trước khi ông ấy 50 tuổi, ông ấy chỉ có thể nói là một người giàu có. Sau 60 tuổi, ông ấy trở thành người giàu nhất thế giới. Vì vậy  sống lâu mới có thể tận hưởng càng nhiều lợi ích của cuộc sống kép.

Có rất nhiều thứ có thể sinh lãi kép trong cuộc sống như tiền bạc, năng lực, sức khỏe,vv.

Cuộc sống là một cuộc chạy đua, trên đường đua sẽ có rất nhiều người bị bỏ lại phía sau vì nhiều lý do khác nhau, bởi vì rất nhiều người chưa chuẩn bị sẵn sang trước một quãng đường dài trong một thời gian dài như vậy.

Giống như câu chuyện: hai chàng trai nghèo trèo đèo lội suối vượt qua hàng ngàn dặm đường cuối cùng tìm thấy một sứ giả giàu có ở một nơi xa xôi. Các sứ giả thấy rằng tất cả họ đều có một trái tim tử tế và kiên trì mạnh mẽ trong việc theo đuổi sự giàu có, và họ đã cho mỗi người một hạt giống của cải – hạt giống trái cây.

Một chàng trai đem giống cây đó đi gieo mầm, thường xuyên bón phân, tưới nước và làm sạch cỏ. Không lâu sau, vùng đất đó mọc lên một cây xanh non mơn mởn. Năm sau cây cối trở nên rậm rạp, cành cây đầy quả sai nặng trĩu. Chàng trai đã bán trái cây để dành tiền mua nhiều cây con mở rộng vườn cây ăn trái. Chẳng bao lâu, chàng trai có một vườn cây ăn quả lớn và trở thành một người nổi tiếng, giàu có.

Chảng trai còn lại đem những hạt giống đó nấu lên và có một bữa ăn ngon lành. Sau đó, chàng trai chờ sứ giả giàu có đến phân phát cho anh ta sự giàu có, chờ từ đó đến khi bạc đầu, chàng trai vẫn nghèo hoàn nghèo. Anh ta mười phần không hiểu và nghĩ rằng vị sứ giả giàu có kia đã lừa dối mình, và anh ta lại vượt ngàn trùng đến gặp sứ giả để hỏi cho ra lẽ. Vị sứ giả giàu có cười và không trả lời, chỉ dẫn anh ta đến chỗ chàng trai kia để xem. Khi nhìn thấy vườn cây, anh ta chợt nhận ra và thức tỉnh.

Thực ra, mỗi một hạt giống đều có thể phát triển thành một khu vườn xinh đẹp. Ngay từ bây giờ, hãy trân trọng từng đồng, coi đó là hạt giống tiền và cẩn thận gieo hạt giống tiền trong đất và bạn sẽ thu hoạch được một khu vườn xinh đẹp của sự giàu có.

Trả lời