Khái quát về tâm lý học hành vi, thuyết hành vi cổ điển của J Watson - BYTUONG

Khái quát về tâm lý học hành vi, thuyết hành vi cổ điển của J Watson
Chủ nghĩa hành vi là một lý thuyết tin rằng tâm lý của con người hoặc động vật có thể được nghiên cứu một cách khách quan. Thông qua hành vi (hành động) được quan sát. Lĩnh vực nghiên cứu này là một phản ứng đối với tâm lý học của thế kỷ 19. Nó sử dụng những suy nghĩ và cảm xúc tự kiểm tra để xem xét con người và động vật. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn nội dung khái quát về tâm lý học hành vi, thuyết hành vi cổ điển của J Watson.

Khái quát về tâm lý học hành vi, thuyết hành vi cổ điển của J Watson

Watson (John B. Waston, 1878) lần đầu tiên giương cao ngọn cờ tâm lý học hành vi là vào năm 1913. Đồng thời ông cũng là người đầu tiên ở Hoa Kỳ sử dụng kết quả nghiên cứu của Pap làm cơ sở cho lý thuyết học tập.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Ông tin rằng học tập là quá trình thay thế một kích thích này bằng một kích thích khác. Để thiết lập phản xạ có điều kiện. Theo quan điểm của Watson, con người khi vừa mới sinh ra chỉ có một số phản xạ (chẳng hạn như hắt hơi, phản xạ giật đầu gối). Và các phản ứng cảm xúc (như sợ hãi, yêu thương, tức giận…). Còn lại tất cả các hành vi khác đều được tạo ra và hình thành bởi các phản ứng kích thích mới (SR). Được xây dựng dựa trên các phản xạ có điều kiện.

Khái quát về tâm lý học hành vi, thuyết hành vi cổ điển của J Watson

Watson đã từng sử dụng nguyên tắc phản xạ có điều kiện để làm một thí nghiệm về sự hình thành nỗi sợ hãi. Bởi một loài động vật và một loại kích thích gây ra nỗi sợ hãi nảy sinh mối liên hệ. Khiến em bé nảy sinh nỗi sợ hãi đối với loài động vật đó.

>> Kho ngân hàng các câu hỏi về Tâm lý học đại cương (Các câu hỏi kiểm tra, thi về Tâm lý học)

Trước khi hình thành phản xạ có điều kiện, đứa trẻ tiến lại gần thỏ mà không sợ hãi. Sau đó, sau khi con thỏ xuất hiện, tiếp theo đó xuất hiện tiếng động khiến đứa trẻ sợ hãi. Sau khi hình thành phản ứng có điều kiện, chỉ riêng con thỏ cũng có thể khiến đứa trẻ sợ hãi.

Mức độ nghiêm trọng nhất đó là đứa trẻ sẽ sợ hãi bất cứ thứ gì có lông. Chẳng hạn như chuột, tiêu bản động vật và thậm chí cả những người có râu. Nỗi sợ hãi ban đầu vốn là lấy thỏ làm điều kiện, giờ đây mở rộng đến cả những kích thích tương tự.

Khái quát về tâm lý học hành vi, thuyết hành vi cổ điển của J Watson

Trong thực tế dạy học, nhiều thái độ của học sinh được hình thành và học được thông qua điều kiện phản xạ kinh điển. Chẳng hạn như, nhiều sinh viên có thể không thích ngoại ngữ vì họ liên kết chúng với trải nghiệm khó chịu khi yêu cầu dịch to các câu trong lớp. Bị chất vấn (CS) trong lớp học gây ra lo lắng (UR). Học sinh hình thành phản ứng có điều kiện về chứng sợ ngoại ngữ. Điều này có thể nói lên nỗi sợ hãi của các em đối với các khóa học hoặc tổ chức trường học khác. Quá trình học tập tương tự cũng xảy ra trong các trải nghiệm khác ở trường học.

Tâm lý học của Watson lấy kiểm soát hành vi làm mục đích nghiên cứu. Và di truyền không thể kiểm soát được. Do đó, vai trò của di truyền càng nhỏ thì khả năng kiểm soát hành vi càng lớn. Bởi vậy, Watson đã phủ nhận vai trò của di truyền đối với sự phát triển tâm lý và hành vi của cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via