Cách để ngủ dậy sớm không mệt mỏi (tràn đầy năng lượng)

Cách để ngủ dậy sớm không mệt mỏi (tràn đầy năng lượng)

Dậy sớm có lẽ đối với nhiều người đó là một cực hình và không thể nào thực hiện được. Cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ, không thể tỉnh táo hay không có năng lượng khi phải dậy vào buổi sáng là trường hợp mà nhiều người mắc phải.

Vậy làm sao để chúng ta có thể luôn dậy sớm với một tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng và dậy một cách tự nguyện chứ không phải bị cưỡng ép dậy? Chủ đề hôm nay mình sẽ mách nhỏ cho các bạn một số Cách để ngủ dậy sớm không mệt mỏi (tràn đầy năng lượng).

Nếu bạn đang gặp phải trưởng hợp này và muốn thay đổi thói quen của bản thân tốt hơn thì hãy thử tham khảo nội dung phân tích hôm nay nhé. Còn sau đây mời các bạn cùng đón đọc.

1, Muốn dậy sớm mà không mệt mỏi, bạn không nên thức quá khuya

Lời khuyên đâu tiên cho những ai muốn dậy sớm mà không muốn mệt mỏi đó chính là không nên thức khuya. Mặc dù đây là việc mà ai cũng biết là không nên nhưng lại không thể làm tốt.

Nhiều người có thể thức khuya để làm việc, xem phim hoặc chơi game. Buổi tối là thời gian các cơ quan, tế bào trong cơ thể cần được nghỉ ngơi sau một ngày vận động rất nhiều. Nhưng nếu bạn thức khuya thì sẽ khiến cho các cơ quan, tế bào này tiếp tục phải làm việc mà không được nghỉ.

Đến khi bạn lên giường đi ngủ thì đã quá muộn, thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi phải từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Nhưng vì bạn thức khuya và phải dậy sớm để đi làm, đi học nên lượng thời gian để cơ thể nghỉ ngơi không đủ. Điều đó dẫn đến khi bạn thức dậy sẽ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể đau nhức.

Do đó, nếu muốn dậy sớm không mệt mỏi thì bạn cũng phải dành thời gian để cho cơ thể, các cơ quan, tế bào trong cơ thể mình được nghỉ ngơi đủ giấc bằng cách nên đi ngủ sớm vào buổi tối để ngày mai có sức dậy.

Thức khuya đã dần trở thành một thói quen rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Mọi người xem thức khuya là chuyện bình thường và mặc dù biết những tác hại của nó những vẫn không bỏ được. Vì thế để chăm sóc bản thân mình tốt nhất, bạn nên điều chỉnh lại giấc ngủ của mình sao cho phù hợp.

2, Trước khi đi ngủ không nên uống những loại đồ uống có cồn, hay cà phê.

Cách để dậy sớm vào buổi sáng mà không mệt mỏi, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng đó chính là không nên uống những thức uống có cồn hay cà phê vào buổi tối.

Nếu bạn uống bia, rượu vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ khiến cho đầu bị đau nhức vào buổi sáng, cơ thể mỏi mệt và không thể tỉnh táo. Một phần là do chất cồn vẫn còn tác dụng cho dù bạn đã tỉnh dậy, một phần là đồ uống này không tốt cho sức khỏe. Cho nên đừng uống bia rượu vào buổi tối nếu bạn không muốn ngày mai không thể dậy nổi.

Đối với cà phê, nhiều người cần phải thức khuya làm việc nên uống cà phê cho tỉnh. Hoặc có những người có thói quen uống cà phê buổi tối. Trong cà phê có caffeine, cũng được coi là một chất kích thích nhẹ giúp tác động lên thần kinh, làm giảm cơn buồn ngủ. Loại chất này cũng có trong các loại nước uống như nước tăng lực, bò húc,…

Nếu bạn dùng cà phê hay bò húc vào vuổi tối sẽ gây mất ngủ, khiến cho cơ thể không được nghỉ ngơi đủ từ đó dẫn đến việc bạn không thể dậy nổi vào buổi sáng hoặc cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng. Cho nên đừng cố uống cà phê hay bất cứ loại nước nào có caffeine để thức khuya, mà nên làm việc xong và đi ngủ ngay.

3, Sau khi dậy, hãy bước ngay vào nhà tắm và bắt đầu bằng việc tắm buổi sáng để lấy lại sự tỉnh táo

Một cách để bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng vào buổi sáng đó chính là dậy sớm và tắm.

Khoa học đã chứng minh việc tắm buổi sáng là thời điểm tốt nhất cho cơ thể. Khi có nước tiếp xúc lên da người sẽ kích thích các dây thần kinh thức tỉnh, các tế bào ngủ dậy từ đó giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng.

Việc tắm khiến chúng ta cảm thấy tinh thần sảng khoái, cơ thể được làm mát và tràn đầy năng lượng. Do đó đừng bỏ qua gợi ý này nhé. Nó vừa giúp bạn nâng cao sức khỏe, vừa dậy sớm không bị mệt mỏi.

4, Không nên vỗi vã bắt ép bản thân phải dậy sớm để thay đổi thói quen dậy muộn

Nhiều người vì muốn thay đổi thói quen dậy muộn của mình mà đặt ra kế hoạch dậy sớm từng ngày cho bản thân. Giả sử bình thường lúc nào bạn cũng ngủ dậy khoảng 8h30 hoặc trễ hơn thế. Nhưng bây giờ bạn muốn bỏ thói quen đó và dậy sớm. Bạn bắt ép bản thân phải dậy từ lúc 5h, 6h sáng mỗi ngày. Việc ép bản thân một cách gấp gáp, vỗi vã như vậy không hề có hiệu quả tí nào.

Vì bản thân phải đột ngột thay đổi thói quen dậy vào khung giờ 8h30 như mọi ngày, khiến cho cơ thể bạn chưa kịp thích ứng và cảm thấy cực kỳ mệt mỏi khi phải dậy sớm. Nhiều khi vì quá mệt bạn không thể dậy nổi, thế lạ kế hoạch dậy sớm lại phá sản.

Cách hiệu quả nhất để bản dậy sớm không bị mệt và biến nó thành thói quen đó là thay đổi một cách từ từ. Lúc đầu bạn dậy vào 8h30 phút thì nên bắt đầu kế hoạch dậy sớm của mình bằng cách dậy sớm hơn 30 phút mỗi ngày.

Cứ dần dần mỗi ngày một ít sẽ giúp cho cơ thể bạn thích ứng và cảm thấy việc dậy sớm là một thói quen. Như vậy sẽ tốt hơn việc ép bản thân dậy từ sớm ngay từ đầu. Hãy nhớ lưu ý này nhé.

>> Cách để dễ Ngủ và dậy sớm ( Thói quen thành công)

5, Hãy uống một ly nước mát khi bạn vừa dậy, tập vài động tác thể dục

Sau khi bước xuống giường hãy uống ngay một ly nước mát. Uống nước giúp các tế bào và cơ quan trong cơ thể tỉnh giấc và tràn đầy năng lượng. Nếu bạn lười ra ngoài có thể tập vài động tác thể dục cơ bản trong phòng hay trên giường như yoga, vươn vai, hít thở…

6, Buối tối trước khi đi ngủ nên đi dạo nhẹ để tinh thần thoải mái

Bạn cũng có thể đi dạo nhẹ vào buổi tối dể tinh thần thoải mái, thư giản, các tế bào thấm mệt sẽ dễ ngủ hơn. Nó giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Khoa học đã chứng minh việc ngủ ngon, ngủ sâu giấc sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn ngủ đủ giấc.

Chỉ nên dạo bộ quanh công viên, quanh đường trước nhà. Đừng nên tập thể dục hay các động tác mạng vì nó sẽ khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi nhưng lại không thể đi ngủ được. Bạn có thể rủ thêm người thân hoặc bạn bè để cùng nhau thực hiện cách này.

7, Nên duy trì thói quen ngủ đúng giấc dậy đúng giờ

Hãy cố gắng để bản thân duy trì thói quen ngủ đúng giấc dậy đúng giờ. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần một ngày ngủ 8 tiếng là được, không quan trọng đó là buổi nào. Nên họ chọn ngủ ngày và thức đêm. Như vậy không hề tốt tí nào, nó lại khiến cho đồng hồ sinh học của bản thân bị đảo lộn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên đi ngủ sau 10h tối và dậy lúc 5h sáng. Đó là một thói quen bạn nên duy trì để giúp bản thân mình khỏe hơn, cơ thể tràn đầy năng lượng khi bắt đầu một ngày làm việc mới.

8, Đặt báo thức cách xa giường ngủ và để chuông bằng bài hát mình yêu thích

Đừng đặt báo thức ở gần giường. Vì khi chuông kêu theo thói quen bạn sẽ tắt đi và ngủ tiếp. Việc để xa giường bắt buộc bạn phải đứng dậy bước ra khỏi giường, như vậy sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Sử dụng bài nhạc mình yêu thích để cài báo thức, giúp cho tinh thần thoải mái và cảm thấy phấn chấn hơn vào ngày mới.

Trả lời