Mách nhỏ những bí quyết trồng Cải bó xôi trong chậu xanh đẹp (thú vui thành công)

Mách nhỏ những bí quyết trồng Cải bó xôi trong chậu xanh đẹp (thú vui thành công)

Cải bó xôi hay còn được mọi người biết đến với cái tên dân dã hơn đó chính là rau chân vịt. Đây là một loại rau giàu chất dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, tốt cho mắt và bảo vệ tim mạch,… Sử dụng cải bó xôi có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, và cũng nhiều người trồng nó như một thú vui, như chăm sóc một loại cây cảnh trang trí nhà cửa vậy.

Chủ đề hôm nay chúng ta cùng thảo luận đó chính là Mách nhỏ những bí quyết trồng Cải bó xôi trong chậu xanh đẹp (thú vui thành công). Làm sao để biến một chậu rau cải bình thường thành một chậu cảnh mini đẹp, tạo thú vui trong cuộc sống? Mời các bạn cùng đón đọc nội dung phân tích trong bài viết này.

Phần 1: Tìm hiểu về cải bó vôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi là một loại rau ôn đới, thích hợp và sinh trưởng tốt ở những vùng có khí hậu lạnh, ấm hoặc có nhiều sương giá. Nếu những ai muốn trồng cải bó xôi phát triển tốt và đẹp thì nên chọn vùng khí hậu có nhiệt độ thấp để trồng. Loại cây này sẽ rất thích hợp với các tỉnh ở miền Bắc hay khí hậu ở Đà Lạt.

Tính từ lúc gieo hạt đến lúc cải bó xôi trưởng thành từ khoảng 30 đến 50 ngày. Cho nên bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc hay đợi cây trưởng thành. Bạn có thể vừa trồng cải bó xôi như một loại cây cảnh trang trí trong nhà, vừa có thể hái lá để chế biến món ăn dinh dưỡng hằng ngày.

Có rất nhiều loại rau chân vịt khác nhau. Mỗi giống rau chân vịt lại có thời gian sinh trưởng và kích thước lá hơi khác nhau. Bạn có thể mua giống cải bó xôi của mỹ, nga hay nhật …đều được. Hạt giống nên mua ở các cửa hàng bán hạt giống uy tín để đảm bảo độ nảy mầm của cây nhiều nhất.

Phần 2: Cần chuẩn bị gì để trồng cải bó xôi trong chậu xanh đẹp

Để trồng cải bó xanh trong chậu đẹp, đầu tiên chúng ta cần có chậu cây. Nên là loại chậu có lỗ thoát nước bên dưới đáy để khi bạn tưới nước cho cải sẽ không bị ứ đọng gây ngập úng thối rửa. Bạn có thể chọn các loại chậu kiểu khác nhau, có hoa văn hoặc đơn giản là những chậu bình thường.

Có nhiều loại chậu có thể treo lên cao, nên bạn có thể mua những loại chậu này để trồng cải bó xanh cho đẹp. Nhưng sẽ bất tiện trong việc tưới và hái lá, vì bạn sẽ cần đứng lên cao để làm. Những loại chậu này bạn nên tìm mua ở những cửa hàng bán chậu cảnh, có rất nhiều loại có thể chọn lựa.

Hoặc nhiều người không quan trọng đến hình thức mà chỉ thích việc mình đang trồng cải tại nhà thì có thể tìm mua những thùng xốp cũ và trồng rau trong đó. Bạn sẽ trồng được với số lượng hạt giống nhiều hơn và thùng xốp thì không thể treo lên cao được do đất rất nặng.

Đối với đất trồng cải bó xôi: cải bó xôi thích những vùng đất ẩm, đất mùn tơi xốp, giàu chất hữu cơ. Nếu bạn trồng rau ở vùng đất hơi khô, đất cát thì cần đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt nhằm giúp việc bạn tưới nước thường xuyên cũng không gây ảnh hưởng gì đến việc bị ngập úng rễ.

Để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, bạn nên tạo độ tơi xốp trước cho đất bằng việc trộn đất với các loại phân chuồng và ủ khoảng vài ngày trước khi gieo hạt để trồng. Đất sau khi trộn xong thì hốt bỏ vào từng chậu, thùng xốp và để gọn lại một chổ bạn sẽ trồng để tránh việc di chuyển thường xuyên mất sức.

>> 9 thói quen đơn giản mà những người thành công vẫn làm mỗi ngày

Phần 3: Cách trồng cải bó xôi trong chậu tạo thú vui thành công

Bạn có thể trồng cải thưa hoặc dày tùy theo sở thích của mình. Nếu trồng dày thì bạn sẽ nhìn thấy chậu cải bó xôi của mình um tùm và đầy đặn hơn. Còn trồng thưa thì chậu nhìn không được đẹp mắt bằng, bù lại cải có thể phát triển đồng đều.

Hạt giống bạn nên tìm mua ở những cơ sở bán hạt giống uy tín, sau khi mang về thì rửa sạch qua với nước và ngâm trong nước ấm khoảng 3 – 4h. Khi đã ngâm đủ, bạn mang hạt giống ra rửa lại lần nữa và cho vào khăn ẩm để ủ giúp hạt nảy mầm. Nếu khi ngâm nước ấm xong mà bạn đã thấy hạt giống ra mầm rồi thì không cần phải ủ trong khăn nữa.

Nếu trồng thưa thì bạn dùng hạt giống gieo từ từ từng hạt một, mỗi hạt cách nhau khoảng 5cm. Trước khi gieo nhớ xới tơi đất lại lần nữa, tạo thành các rảnh nhỏ khoảng 6mm để gieo hạt chính xác nhất.

Còn nếu bạn thích trồng dày thì chỉ cần làm tơi đất sau đó rải đều hạt giống lên vùng đất khắp chậu hay thùng xốp là được. Sau khi gieo hạt, bạn cần tưới nước ngay để kích thích sự ra mầm và rễ bám chặt vào đất.

Cải bó xôi là loại thực vật ưa ánh sáng nhẹ, do đó bạn không nên đặt chậu cải bó xôi hay thùng xốp ở ngoài nắng gắt. Chỉ nên để trong hiên nhà, gần cửa sổ hoặc dàn có mái che bằng lưới.

Đối với trồng cải bó xôi thưa, thì khi cây phát triển cao khoảng 10cm, bạn nên tỉa bớt những lá to đi để cây phát triển tốt hơn, tạo không gian cho những cây còn lại có thể vươn cao hơn. Với phần lá to thu được, bạn có thể dùng để chế biến món ăn như rau xào.

Nếu trồng dày thì bạn nên nhổ từng cây để tạo không gian phát triển đều. Để chậu cải bó xôi đẹp nhất thì bạn nên nhổ theo thứ tự từ ngoài vào trong. Nếu thấy chổ nào dày thì nhổ sẽ tạo ra những khoảng trống trong chậu làm xấu đi. Do đó bạn nên chú ý gợi ý này nhé.

Phần 4: Những điều lưu ý trong quá trình chăm sóc cải bó xôi và phòng ngừa sâu bệnh

Khi trồng cải bó xôi, bạn cần chú ý đến việc phòng ngừa sâu bệnh và các loại động vật ăn lá, đặc biệt là ốc sên. Khi chậu bắt đầu nảy mầm và cây lớn khoảng 5cm, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem có nấm, côn trùng hay ốc sên ở trên lá hay không.

Đối với ốc sên thì bạn chỉ có thể bắt bằng tay để nó không ăn lá nữa. Còn đối với nấm bệnh hay các loại côn trùng nhỏ hay bám trên lá thì bạn có thể pha nước ấm với giấm cho loãng và xịt lên rau để phòng ngừa sâu bệnh. Khoảng 3 – 4 ngày bạn nên làm một lần để giảm việc cây mắc bệnh nhất.

Luôn phải tưới cây thường xuyên ngày 2 lần để cung cấp đủ nước cho cây phát triển, lá ăn xem thơm giòn và không bị đắng. Vì lúc đầu chúng ta đã trộn phân chuồng, phân hữu cơ với đất trước khi gieo hạt giống nên cây cũng đã có đủ chất dinh dưỡng để lớn. Nhưng nếu bạn muốn kích thích cây ra lá nhiều và nhanh hơn thì có thể mua thêm phân đạm về để bón cho cây.

Đừng bỏ phân bằng cách rắc phân đạm vào gốc trực tiếp nhé. Bạn sẽ lấy phân đạm hòa tan vào nước thật loãng sau đó tưới vào gốc và lên lá để cây hấp thu tốt nhất. Nếu để trực tiếp vào gốc thì sẽ dễ gây hư gốc cải.

Cải bó xôi cao khoảng 14cm đến 18cm là được xem đã trưởng thành. Lúc này thì bạn nên hái lá để nấu ăn và trồng lại một chậu khác. Không nên vì thấy đẹp quá mà lại cứ để cho cải già đi, như vậy sẽ rất phí.

Trồng cải bó xanh tại nhà vừa là một thú vui mỗi ngày, vừa giúp bạn cung cấp thêm rau xanh cho bữa ăn hằng ngày của mình. Đây là một thói quen được nhiều người thành đạt duy trì để giúp cho cuộc sống của mình thêm vui vẻ. Thay vì chọn những loại cây cảnh đắt tiền thì họ lại cải bó xôi để mang lại nhiều công dụng hơn. Cảm ơn đã theo dõi hết bài phân tích này cùng mình.

Trả lời