CHĂN NUÔI GÌ LỢI NHUẬN CAO VỚI SỐ VỐN KHÔNG QUÁ 50 TRIỆU ĐỒNG.

CHĂN NUÔI GÌ LỢI NHUẬN CAO VỚI SỐ VỐN KHÔNG QUÁ 50 TRIỆU ĐỒNG.
CHĂN NUÔI GÌ LỢI NHUẬN CAO VỚI SỐ VỐN KHÔNG QUÁ 50 TRIỆU ĐỒNG.

Nông nghiệp là ngành đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, chăn nuôi là lĩnh vực được chú trọng đầu tư và phát triển. tuy nhiên, thực tế không phải mô hình chăn nuôi nào cũng đem lại lợi nhuận cao cho người làm kinh tế, đặc biệt với những người bắt đầu chăn nuôi có số vốn dưới 50 triệu đồng.

Điều kiện chăn nuôi để đảm bảo thuận lợi và đem lại lợi nhuận cao là lựa chọn giống vật nuôi phù hợp với môi trường thời tiết, địa hình, và điều kiện thức ăn, đồng thời đảm bảo hiểu biết chuyên sâu về kỹ thuật nuôi trồng theo từng loại vật nuôi. Đầu tiên, một trong những loại con giống dễ nuôi và vốn ít phải kể đến gà. Gà là vật nuôi quen thuộc đối với nông dân Việt Nam. Gía gà giống rẻ, giá bán ra ít biến động, nhu cầu tiêu thụ thịt gà trong thị trường ngày nay cao. Để mang lại lợi nhuận cao, nên thay đổi mô hình nuôi linh hoạt với nhiều hình thức nuôi.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nuôi gà thịt và nuôi gà lấy trứng kết hợp gà lấy thịt là hai hình thức chăn nuôi gia cầm hiệu quả, mang đến lợi nhuận cao hiện nay.

Thức ăn:  thức ăn của gà cũng  khá  dễ tìm kiếm như bột bắp, lúa, gạo, … Để tiết kiệm và tăng hiểu quả nuôi cũng như đảm bảo thịt gà ngọt và chắc các bạn nên cho ăn kết hợp thức ăn bột công nghiệp và lúa gạo.

Mô hình thứ nhất là chăn gà thả vườn. Người dân quen với việc nuôi gà theo mô hình nhỏ, lẻ nhưng chưa có đầu tư nhiều.  Nếu không có điều kiện tạo mô hình trang trại có đầu từ chuồng máng, mái che  ngay khi bắt đầu, tốt nhất nên chọn hình thức chăn nuôi gà thả vườn. Chăn gà thả vườn đảm bảo gà khỏe mạnh, ít dịch bệnh, thịt gà sẽ chắc hơn, ít công chăm sóc, vệ sinh. Tuy nhiên để đảm bảo khả năng trông giữ, chăm sóc người nuôi cần khoanh vùng chăn thả bằng lưới vải, thép, tre nứa hoặc có điều kiện tốt nhất nên quay vùng lại bằng bê tông và lưới kết hợp.

Giống vật nuôi: Để nuôi gà đem lại hiệu quả kinh tế cao theo mô hình gà thả vườn  nên lựa chọn giống gà ta săn chắc, giá trị kinh tế cao hơn gà thương phẩm. Gà ta thuần con giống trên một tuần tuổi có giá giao động từ 8.000 ~ 12.000đồng/ con. Sau năm đến sáu tháng nuôi thì gà có trọng lượng từ 1.5 đến 2.5 kg và có thể bán ra thị trường. Giá gà thịt ta trên thị trường hiện nay là từ 80.000 ~ 100.000/ 1kg. Gía gà không giao động quá nhiều trong khoảng 20.000 – 30.000 đồng/ con tùy vào thời điểm.

Mô hình thứ hai là chăn nuôi kết hợp giữa gà đẻ trứng và gà lấy thịt. Nuôi gà lấy trứng kết hợp gà thịt giúp chúng ta hạn chế rủi ro và nhanh thu hồi vốn theo năng suất đẻ trứng từng ngày của số lượng đàn gà. Với mô hình này, người nuôi cần xây dựng chuồng trại và máng ăn có chức năng , quy mô. Chuồng cần có đủ không gian cho gà đẻ trứng và  thoáng mát vào mùa hè, che chắn vào mùa đông để hạn chế dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho gà. Mỗi ổ gà cần có kích thước  từ 50-60 cm, lót bằng rơm rạ hoặc trấu và nên thay ổ lót một lần một tuần.

>> Làm giàu từ nông nghiệp, liên kết chăn nuôi thu lãi 400 triệu 1 năm

>> Khởi nghiệp làm giàu với mô hình chăn nuôi Thỏ lãi 200 triệu

>> Những bí quyết làm giàu từ chăn nuôi ở nông thôn

Giống vật nuôi: Đối với mô hình chăn nuôi kép này, các bạn nên chọn giống gà ta lai gà thương phẩm với giá 7.000 – 10.000 đồng/ con.  Gà bắt đầu đẻ trứng từ lúc bốn tháng tuổi trở lên. Mỗi chu kỳ đẻ trứng của giống gà này cho ra được  15 đến 20 quả. Gía một quả trúng gà trên thị trường hiện này từ 3.000- 4.000 đồng/quả

Chăn nuôi bằng mô hình này rất linh hoạt. Trong quá trình tho dõi gà đẻ trứng nếu phát hiện chất lượng gà đẻ vào lần thứ nhất không đạt tiêu chuẩn theo chu kỳ đẻ trứng, người nuôi có thể chuyển con gà đó sang dạng gà lấy thịt. Vì là gà lai nên thịt gà cũng có độ ngọt và dai nhất định, đảm bảo được chất lượng của thịt

Bên cạnh gà, người chăn nuôi có thể tham khảo về cách chăn nuôi bò thịt. Số vốn bỏ ra ban đầu cho việc chăn nuôi bò sẽ  lớn hơn so với gà. Nhưng nó có ưu điểm về khả năng thu lợi nhuận cao khi bán ra. Đồng thời, chi phí chăn nuôi bò sẽ thấp hơn do những ưu điểm về thức ăn, chuồng trại , khả năng chống dịch bệnh, thích nghi với thời tiết của bò.  Đối với thời tiết, khí hậu và điều kiện thức ăn có sẵn trong nước thì người nuôi nên lựa chọn nuôi bò thịt để đảm bảo sự tiện lợi trong chăm nuôi cũng như hiệu quả thu nhập. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thịt bò trong nước cũng tăng lên khi giá thịt heo ngày càng tăng so với trước, nên mức cung chưa đáp ứng đủ mức cầu. Nước ta vẫn còn nhập khẩu thịt bò từ các nước láng giềng lân cận. Nên chọn nuôi bò thịt là hướng đi tốt cho người chăn nuôi hiện nay.

Thức ăn: Như đã biết, bò là động vật nhai lại, thức ăn chủ yếu là cỏ, rơm,… Với loại thức ăn này, các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cũng như tạo ra nó trong quá trình trồng trọt. Thức ăn của bò rát dễ kiếm và không quá đắt. Nhưng để tăng hiệu quả chăn nôi, người nuôi nên kết hợp với lượng tinh bột vừa phải để thúc đẩy tăng trọng cho bò. Nhưng không nên cho bò ăn quá nhiều tinh bột, vì sẽ làm cho thịt bò không được chắc, ngọt và bò cũng dễ bị bệnh nếu ăn nhiều  thức ăn chứa tinh bột.

Mô hình nuôi bò phổ biến nhất ở nước ta là chăn thả đồi núi, đồng ruộng, rừng cây, nơi có diện tích rộng và nhiều cỏ tự nhiên kết hợp nuôi nhốt. Đồng thời để đảm bảo sức khỏe của bò cũng như dễ dàng quan sát, theo dõi tình hình người nuôi nên xây dựng chuồng trại thoáng mát, rộng rãi, có đủ không gian cho đàn bò và có mái che chắn để chăn thả vào ban ngày và nuôi nhốt vào ban đêm.  Đối với chuồng bò, người nuôi nếu không có điều kiện có thể  xây dựng bằng gỗ, hoặc tre và lợp bằng mái bạc, tranh hoặc lá ở trên để tạo sự mát mẻ. Nếu có điều kiện người nuôi có thể xây chuồng bằng xi măng, lợp ngói.

Giống vật nuôi: Đối với việc nuôi bò thịt, để tiết kiệm công sức và có khả năng quay vòng vốn nhanh, người nuôi nên lựa chọn con giống có độ tưởi từ năm tháng tuổi trở lên. Dù con giống ở độ tuổi này có giá khá cao nhưng nó thể hiện rõ tính trạng về mặt sức khỏe, khả năng sinh trưởng và sinh sản. Hiện nay có nhiều loại giống bò để lựa chọn. Hai loại giống bò phù hợp với người chăn nuôi lấy thịt hiện nay là bò vàng Việt Nam và bò Mỹ.

Bò vàng thuần Việt có ưu điểm thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới, khả năng chống bệnh tật tốt, khả năng sinh sản tốt. Mỗi năm một con bò trong độ sinh sản sẽ cho ra đời một con bò con. Một con bò vàng có độ tuổi từ 5 tháng đến 1 năm tuổi có trọng lượng từ 40-70kg có giá từ 6.000.000 – 9.000.000 đồng / con. Chăm sóc tốt sau 2 – 3 năm, con bò có trọng lượng đạt từ 100 đến 200kg với giá bán từ 12.000.000 – 17.000.000/con. Với mức giá này, lựa chọn nuôi bò vàng cũng đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người chăn nuôi.

Giống bò Mỹ cũng là loại bò siêu thịt, được nhiều người lựa chọn khi bắt đầu nuôi bò lấy thịt. Giống bò này thích nghi được cả hai loại khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Thân hình cao lơn, mập mạp, năng suất thịt lớn hơn bò vàng.Thức ănvà chu kỳ sinh sản của nó cũng giống với bò vàng. Nên không quá khó để chăm, nuôi loại bò này. Một con bò Mỹ từ  năm tháng đến một năm tuổi có giá cao hơn bò vàng từ 12.000.000 đến 13.000.000 đồng/ con. Nhưng trọng lượng lại lớn hơn và thịt nhiều hơn bò vàng.  Chăm sóc giống bò này trong vòng một năm rưỡi đến hai năm tuổi, trọng lượng cả bò đạt từ 200kg trở lên và có thể bán ra với giá 17.000.000 – 20.000.000 đồng/ con.  Như vậy với số vốn có ban đầu, người chăn nuôi có thể đầu tư mô hình nuôi từ 5 đến 6 con bò (tùy giống bò) khi bắt đầu. Sau một đến hai năm, số lượng bò này sẽ tăng gấp đôi, gấp ba nhờ quá trình sinh sản và giá trị kinh tế của những con bò này cũng sẽ tăng lên theo thời gian chăm nuôi.

Dù lựa chọn chăn nuôi giống vật nuôi gì, người chăn nuôi nên chú ý và tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật chăn nuôi để tạo năng suất cao. Đòng thời, chú ý theo dõi tình hình phát triển, đảm bảo vệ sinh và thiết kế chuồng trại theo chức năng  để đảm bảo quá trình sinh trưởng  của vật nuôi, tránh được dịch bệnh và đem lại lợi nhuận cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời