Những bí quyết làm giàu từ chăn nuôi ở nông thôn

Trong thời buổi Internet phát triển rộng rãi hiện nay, kinh doanh ở khu vực nông thôn phải sử dụng các ý tưởng hiện đại chẳng hạn như nông nghiệp kết hợp với thương mại điện tử để có nhiều cơ hội tốt hơn.

Trong khởi nghiệp ở nông thôn, phổ biến nhất là các dự án khởi nghiệp chung ở nông thôn như trồng trọt, chăn nuôi cũng như một số dự án chế biến nông sản. Tất nhiên, có những dự án khác phù hợp với khu vực nông thôn, chẳng hạn như trang trại hay các dự án đang phổ biến trong những năm gần đây.

Chăn nuôi có lợi nhuận cao không? Làm giàu từ chăn nuôi ở nông thôn có lâu dài không? Phát triển chăn nuôi ở nông thôn cần những yếu tố gì? Kinh doanh chăn nuôi ở nông thôn bất cứ ai cũng tự đặt cho họ những câu hỏi tương tự như thế.

Chăn nuôi bao gồm chăn nuôi gia súc, chăn nuôi gia cầm, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi đặc biệt. Chũng ta hãy cùng nhau phân tích xem bí quyết chăn nuôi từng loại như thế nào để trở nên có hiệu quả và đạt lợi nhuận kinh tế cao.

>> 5 Mô hình làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả cao 

1, Chăn nuôi gia súc

Các dự án chăn nuôi phổ biến bao gồm: nuôi lợn, nuôi bò, nuôi dê, nuôi cừu, nuôi thỏ, nuôi lừa, nuôi trâu, nuôi bò thịt và các loại gia súc khác.

Với sự cải thiện liên tục về mức sống của người dân, nhu cầu thịt bò và thịt cừu cũng tăng lên. Cùng với việc cải thiện điều kiện sống ở nông thôn và phát triển cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp việc chăn nuôi gia súc và chăn nuôi cừu không còn xuất hiện ở các hộ gia đình.

Chăn nuôi gia súc và cừu hiện nay chủ yếu là một trang trại quy mô lớn, chuyên biệt, nhưng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên việc sản xuất gia súc và cừu trong một thời gian ngắn không thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Đồng thời, thịt bò có mức độ nhân giống thấp, vì vậy chúng cho thấy một số lượng lớn trang trại nhưng năng suất thấp và chất lượng kém.

Vì thế, để cải thiện và làm giàu trong ngành chăn nuôi cần đang đẩy mạnh liên kết để tạo thành chuỗi giá trị chăn nuôi.

Đồng thời, gắn liên kết sản xuất, tiêu thụ giữa các hộ chăn nuôi thông qua mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác với doanh nghiệp có tiềm năng theo phương châm “mua tận gốc, bán tận ngọn” do doanh nghiệp cung ứng đầu vào cũng như bao tiêu đầu ra, góp phần cắt giảm chi phí trung gian, hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường để duy trì ổn định và phát triển chăn nuôi bền vững.

Hiện tại, nhiệm vụ chính của chăn nuôi gia súc và cừu ở Việt Nam là là phát triển các trang trại quy mô lớn và cải thiện sản lượng cùng chất lượng thịt bò và thịt cừu để sản xuất và xuất khẩu.

2, Chăn nuôi gia cầm

Các dự án chăn nuôi gia cầm phổ biến bao gồm chăn nuôi gà, nuôi vịt, nuôi chim bồ câu, nuôi gà chạy bộ, nuôi gà lông trắng, nuôi gà công nghiệp, nuôi gà mái đẻ, vân vân.

Những con gà được nuôi ở nông thôn có chất lượng và hương vị thơm ngon được rất nhiều người tiêu dùng ở cả nông thôn và thành thị ưa chuộng.

Tuy nhiên, do tốc độ tăng trưởng chậm (6-10 tháng trước khi lớn lên) số lượng người dân nuôi gia cầm tự do lẻ tẻ không nhiều, nên lợi ích kinh tế chung của nông dân không cao, khó tăng thu nhập.

Mở trang trại chăn nuôi gà là một chuyện, nhưng khởi nghiệp thật sự lại là một chuyện hoàn toàn khác. Bạn không chỉ sẽ trở thành một người nông dân chăn nuôi gà mà còn là một nhà kinh doanh, tùy thuộc vào thị trường mà bạn nhắm đến và phân khúc mà bạn muốn khai thác.

Trong ngành công nghiệp chăn nuôi gà, có hai hướng chính: nuôi lấy trứng (gà được nuôi và nhân giống để đẻ trứng) và nuôi lấy thịt (gà được nuôi và nhân giống để giết thịt). Dù là hình thức nào đi chăng nữa, bạn cũng phải đưa ra những quyết định về tài chính và chịu trách nhiệm về sự quản lý của mình sao cho trang trại mang về thật nhiều lợi nhuận.

3, Nuôi trồng thủy sản

Các dự án nuôi trồng thủy sản phổ biến bao gồm: nuôi tôm, nuôi cá nước ngọt, nuôi cá nước mặn, nuôi cua, nuôi ếch, nuôi bào ngư, nuôi hải sâm, vân vân.

Trong những năm gần đây, sản xuất nuôi trồng thủy sản quốc gia đã duy trì đà phát triển tốt, quy mô chăn nuôi được mở rộng hơn nữa và tiến bộ mới đã được điều chỉnh cơ cấu. Các khu vực nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế và các loài thủy sản hàng đầu ở các tỉnh thủy sản quan trọng đang dần hình thành.

Hoạt động kinh tế của nuôi trồng thủy sản về cơ bản ổn định, giá các sản phẩm nuôi trồng thủy sản tăng và lợi ích so sánh được cải thiện hơn nữa, điều này có lợi cho việc điều chỉnh cơ cấu nông nghiệp và tăng thu nhập của nông dân.

Nhu cầu thủy sản tăng cao đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi trồng thủy sản, tạo cơ hội cho nhiều nông dân nuôi trồng thủy sản.

Theo tính toán của người dân nuôi trồng thủy sản- chị Loan, bình quân mỗi vụ thu hoạch, chị bán được hàng chục tấn sản phẩm thủy sản. Trừ chi phí con giống, trả tiền thuê lao động, chị thu lợi trên 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của vựa tôm cũng đem về doanh thu trên 1 tỷ đồng.

Do chịu khó, ham học hỏi nên thời gian qua, việc mua bán thủy sản của chị Loan đều gặp thuận lợi. Doanh thu ngày càng tăng cao và nhờ sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, chị còn kinh doanh thêm các loại thuỷ sản khác và cũng đã được “nâng cấp” thành Công ty TNHH Phạm Thị Loan.

“Tôm, cua bây giờ khó nuôi hơn lúc trước nên tới đây tôi tập trung lo cho sò huyết hơn. Trước đây, giá sò huyết chỉ ở mức từ 50.000-60.000 đồng/kg đã đem về lợi nhuận cao rồi. Bây giờ, giá lên đến 80.000 đồng/kg, dự tính đợt thu hoạch tới tôi sẽ thu về vài tỷ. Tôi cũng sẽ tìm cách tiếp cận với nguồn tiêu thụ sò huyết trực tiếp từ nước ngoài tránh qua trung gian như hiện nay”. Chị Loan một người kinh doanh nuôi trồng thủy sản thành công cho biết.

4, Chăn nuôi đặc biệt

Các dự án chăn nuôi đặc biệt phổ biến bao gồm: nuôi chuột, nuôi rắn, nuôi cá nhỏ, nuôi chó thịt, nuôi nhím, nuôi lợn rừng, nuôi hươu, vân vân.

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi đặc biệt đã trở thành một đội quân chăn nuôi mới nổi trong nền nông nghiệp ở Việt Nam. Ngành chăn nuôi đặc biệt khác với các động vật nuôi thông thường là hình thành quy mô lớn và rộng rãi, khác với những ngành chăn nuôi phổ biến thông thường.

Ngành công nghiệp chăm sóc đặc biệt có thể được chia thành những loại khác nhau tùy thuộc vào sử dụng kinh tế của nó. Hiện tại nội dung đa dạng và triển vọng thị trường rất cao nên khuyến khích doanh nhân tham gia vào ngành này.

Nếu như bạn đang có ý tưởng kinh doanh làm giàu, bạn ở nông thôn và chán với cảnh làm ruộng vất vả mà quanh năm mà vẫn nghèo, bạn không cam chịu số phận thì bạn nên thử sức tham gia vào ngành chăn nuôi. Từ mơ ước làm giàu bạn có thể đi đến nhiều nơi để tìm hiểu, học tập kinh nghiệm để quay về quê hương xây dựng một trang trại chăn nuôi có quy mô. Biến ước mơ làm giàu thành sự thật.

Điều đặc biệt cần lưu ý và quan tâm trong quá trình chăn nuôi đó là cách phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, tiêm phòng đầy đủ và phòng ngừa bệnh cho chúng. Ngoài ra bạn cũng phải chú ý đến khí hậu nơi bạn đang sống có thích nghi với loại hình chăn nuôi mà bạn lựa chọn hay không.

Nếu là người có ý chí quyết tâm hãy mạnh dạn, quả quyết chuyển đổi vật nuôi để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thành công là khi chúng ta biết nhìn xa trông rộng và thực tế bắt tay vào thực hiện nó.

Trả lời