Khởi nghiệp làm giàu từ chăn nuôi bò – Giống bò thịt tốt nhất hiện nay

Khởi nghiệp làm giàu từ chăn nuôi bò – Giống bò thịt tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều mô hình khởi nghiệp làm giàu được chia sẻ và giới thiệu trên các diễn đàn. Xu hướng phát triển làm giàu trong vài năm trở lại đây là hướng đến làm giàu ở nông thôn với các mô hình kinh tế gắn liền ở đây. Một trong số đó là mô hình chăn nuôi bò.

Chăn nuôi bò có mang lại hiệu quả kinh tế cao? Để chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao thì cần có những kinh nghiệm và kiến thức gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về mô hình nuôi bò thông qua chủ đề bài viết Khởi nghiệp làm giàu từ chăn nuôi bò – Giống bò thịt tốt nhất hiện nay nhé!

Khởi nghiệp làm giàu từ chăn nuôi bò – Thực tế mô hình chăn nuôi bò hiệu quả

Chúng ta có thể thấy có rất nhiều trang trại bò trên cả nước hoặc là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Vậy để làm sao bắt đầu khởi nghiệp từ chăn nuôi bò bây giờ? Mời các bạn hãy cùng bytuong.com tìm hiểu sâu hơn về nội dung này thông qua một số gợi ý chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu điều kiện tự nhiên địa phương có phù hợp với chăn nuôi bò hay không?

Trước khi quyết định nuôi bò hay bất kỳ một giống vật nuôi nào khác, chúng ta cần dành thời gian để nghiên cứu để đặc điểm tự nhiên của địa bàn sẽ phát triển mô hình này như về khí hậu, đất, nước, nguồn thức ăn,…

Bò là loại gia súc không chịu được lạnh vì vậy, không nên lựa chọn những địa phương có khí hậu lạnh, rét và nhiệt độ thấp.

Bò ăn rất nhiều và liên tục, bạn cần có một diện tích đất để vừa xây dựng trang trại vừa trồng cỏ nhằm cung cấp đủ lượng thức ăn chăn nuôi cho đàn bò.

Học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi – Kinh nghiệm chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với mỗi loại vật nuôi, chúng ta đều cần hiểu và có kiến thức kỹ thuật, cách chăm sóc riêng biệt. Đối với chăn nuôi bò cũng vậy, bạn có thể tham khảo và học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước, những người trong làng xã đã từng nuôi bò; nhờ tư vấn và tham gia các khóa bổ túc kiến thức chăn nuôi của các chuyên gia khuyến nông; hoặc tận dụng công nghệ để bổ sung kiến thức bằng cách lên mạng, youtube, google để tra cứu và tìm hiểu thêm. Có rất nhiều cách để giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm chăn nuôi, do vậy hãy dành thời gian nghiên cứu trước khi bắt đầu.

Xây dựng chuồng trại nuôi bò

Chuồng trại phải được xây dựng cách xa khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường. Chuồng nên làm bằng tre nứa, gỗ và có mái lợp để che nắng, che mưa và tạo không gian thoáng mát. Bò đi vệ sinh rất là nhiều, phân thường ướt nên rất dễ bị trơn trượt, vì vậy nền không được trơn và phải dễ cho việc dọn dẹp phân. Máng thức ăn phải dựng lên cao, cách mặt đất khoảng 1m đến 1,2m để đảm bảo vệ sinh và cho bò dễ cuối xuống khi lấy thức ăn.

Bạn có thể kết hợp với việc xây dựng hầm biogas để tận dụng nguồn phân phục vụ cho việc chiếu sáng nấu nướng hằng ngày. Đồng thời, hạn chế được sự ô nhiễm môi trường.

Phòng bệnh cho đàn bò như thế nào?

Xung quanh chuồng trại nên thường xuyên rắc vôi để khử trùng. Thường xuyên để ý chuồng trại nếu thấy phân bò đã quá nhiều thì phải dọn ra để tạo không gian thoải mái và nền sạch cho bò có thể nằm. Phải chú ý vào mùa mưa, thường chuồng sẽ ẩm ướt và có nhiều ruồi bu quanh, bạn có thể bỏ rơm vào phân để hút ẩm, và tạo độ ma sát cho chân bò với mặt sàn.

Luôn để ý xem bò có những triệu chứng gì bất thường hay không để kịp thời điều trị và cách ly, nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Nên nuôi ít hay nuôi nhiều? – Nuôi bao nhiêu con là phù hợp?

Với câu hỏi này, bytuong.com nghĩ rằng bạn nên nuôi nhiều theo mô hình trang trại để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nuôi ít thường sẽ dẫn đến tâm lý lười biếng, không dọn dẹp chuồng trại, lười trồng cỏ để cung cấp thức ăn dẫn đến chất lượng bò nuôi không mang lại hiệu quả. Đã mất công chăm sóc và đầu tư kỹ thuật, thì việc phát triển theo hướng trang trại sẽ tốt hơn, giúp tận dụng được tối đa nguồn lực, tránh lãng phí.

Nên thành lập tổ nuôi bò tại địa phương để hỗ trợ nhau

Một lời khuyên nữa bytuong.com muốn chia sẻ với bạn đó chính là nên thành lập tổ nuôi bò tại địa phương để có thể chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm về chăn nuôi bò như: cách chăm sóc, cách xây dựng chuồng trại, cách phòng bệnh, … Và đến giai đoạn xuất chuồng bán đi có thể gom lại và bán chung một lượt, giúp đảm bảo giá bán và tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

>> Mô hình chăn nuôi Heo sạch hộ gia đình

Lựa chọn nuôi bò thịt hay bò sinh sản?

Bạn có thể quyết định lựa chọn chăn nuôi bò thịt, hoặc bò sinh sản. Nhưng theo suy nghĩ của bytuong.com thì bạn nên đầu tư nuôi bò lấy thịt sẽ giúp kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Thịt bò là loại thực phẩm có giá thành không hề rẻ tí nào. Nhu cầu sử dụng thịt bò là rất nhiều. Và lợi nhuận thu về từ việc bán bò thịt được nhiều hơn so với bán bò sinh sản, con giống. Vì vậy, hãy thử suy nghĩ về việc lựa chọn nuôi bò thịt để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển mô hình chăn nuôi bò theo hướng bò sạch đạt chuẩn và có chứng nhận

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được nhiều người tiêu dùng trong cả nước quan tâm. Chúng ta thường nghe đến những tin tức về thịt heo, thịt bò có bơm nước, sử dụng chất tăng trọng… Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, các thực phẩm sạch đang rất được ưa chuộng và có nhiều cơ hội trên thị trường hiện nay.

Chúng ta nên chăn nuôi bò theo hướng bò sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP từ khâu chọn giống, thức ăn, phòng bệnh đến xuất chuồng. Khi áp dụng mô hình này, giá bán bò sạch sẽ cao hơn bò bình thường và nếu thương hiệu bò sạch được mở rộng sẽ giúp chúng ta có nhiều cơ hội mở rộng quy mô chăn nuôi làm giàu hơn.

Đầu ra cho việc chăn nuôi bò?

Thịt bò là thực phẩm được nhiều người yêu thích cả trong và ngoài nước. Về đầu ra, chúng ta không phải lo vì có rất nhiều cơ sở thu mua bò thịt để chế biến và cung cấp ra thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Nên mô hình chăn nuôi bò được đánh giá là một mô hình tiềm năng để phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật chăm sóc, trộn thức ăn cho bò

Bò ăn rất nhiều, một con bò trung bình một ngày ăn hơn 20 kg cỏ xanh, 5 kg thức ăn tinh bộ. Bạn nên tìm hiểu về khẩu phần ăn phù hợp cho bò để đảm bảo chất lượng thịt tốt nhất. Nên tận dụng các chế phẩm từ nông nghiệp, trộn thức ăn hỗn hợp cho bò gồm cả thức ăn thô, thức ăn tinh bột, protein, vitamin,…để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Nước uống phải sử dụng nước sạch, nên pha thêm với muối để cung cấp thêm chất mặn cho bò.

Các giống bò thịt tốt nhất hiện nay

Để chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao thì khâu chọn con giống cũng rất quan trọng. Mỗi giống bò đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu không biết phải lựa chọn con giống như thế nào thì bạn có thể lên mạng tìm hiểu hoặc nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi ở địa phương. Một số giống bò ngày nay được nhiều người dân lựa chọn chăn nuôi đó là: Giống bò 3B (BBB), Giống bò Brahman, Giống bò Droughmaster, Giống bò Charolais, Giống bò Angus.

Hy vọng với những chia sẻ của bytuong.com về chủ đề khởi nghiệp từ chăn nuôi bò sẽ giúp bạn có thêm thông tin để tự tin bắt đầu hơn. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết này.

Trả lời