7 Nguyên tắc hùn vốn làm ăn để được lâu dài

Khi không có nhiều tiền để tự làm kinh doanh 1 mình, và bạn muốn hùn vốn cùng bạn bè hoặc ai đó làm ăn thì phải tuân theo những nguyên tắc nhất định nếu muốn hợp tác lâu dài.

Trong bài này, Lương chia sẻ 7 nguyên tắc bất di bất dịch mà 2 người hợp tác đều phải nỗ lực tuân theo nó. Nếu sai lệch thì cuộc hợp tác giữa 2 người có thể sẽ thất bại, hoặc người kia sẽ rút vốn khỏi dự án và bỏ bạn giữa đường, hoặc bạn sẽ tự rút lui ra khỏi ý tưởng kinh doanh mà vốn dĩ nó là của bạn.

1, Nguyên tắc nói

Trong những câu chuyện giữa 2 người hãy tỏ ra mình thật sự có lòng và thành ý thực hiện 1 công việc nào đó, bạn không được phép yêu cầu hoặc ra lệnh cho hợp tác với mình phải làm việc A hoặc việc B, mà bạn hãy là người tự làm trước.

Khi người bạn hùn vốn nhận thấy bạn có trách nhiệm với lời nói của mình, tức là bạn nói thì sẽ làm, mà bạn không ra lệnh hoặc bắt buộc người hùn vốn phải làm việc hoặc làm theo mệnh lệnh của bạn.

4 Cách đầu tư phù hợp với người muốn làm một mình

2, Nguyên tắc rộng lượng với người còn lại

Nếu bạn cởi mở và rộng lượng tha thứ cho những lỗi sai của đối tác hùn vốn, không chấp vặt thì quãng đường đi chung giữa 2 bạn sẽ dài hơn, sáng tạo và càng hiệu quả. Điều tốt hơn việc bạn mất đi 1 tướng hoặc phải thay tướng.

3, Nguyên tắc chịu phần thiệt thòi

Tự mình nhận lấy chút thiệt thòi và để cho đối phướng thấy dễ chịu hơn “sống chung” với bạn. Điều đó không có nghĩa rằng lợi nhuận mà bạn nhận được ở công ty sẽ ít hơn, thậm chí nếu như bạn chịu thiệt thòi mà nhận được nhiều tiền hơn khi chia nhau lợi nhuận thì chả có cái gọi là “thiệt thòi” trong thương vụ hợp tác này.

4, Nguyên tắc mục tiêu trong góp vốn kinh doanh

Cần sự đồng thuận lớn, khác biệt ít, việc nhỏ hãy bỏ qua, việc lớn thì đừng qua loa khi trao đổi cùng nhau, hãy đặt mục tiêu chung làm tiêu chuẩn để biết rằng ai đang sai, ai đang đúng, hãy từ bỏ cái tôi, sự độc đoán trong bản thân của mỗi người.

Mục tiêu phải là mục tiêu chung, được cả hai chấp thuận và hài lòng và tất cả đều phải dựa trên nguyên tắc lợi nhuận nhiều hơn. Nếu như phương án của đối phương kiếm được ít tiền nhưng chắc chắn còn phương án của bạn thì quá rủi ro vậy hãy làm theo lời của đối phương.

5, Nguyên tắc của lòng tin

Hãy tin rằng việc làm của đối phương đều có lợi cho cả 2, khi lòng tin mất đi thì thương vụ hợp tác giữa 2 người sẽ không thể tiếp tục vì sự ganh ghét, đố kỵ lẫn nhau khiến những việc làm chung bị ảnh hưởng, hiệu quả công việc không đạt sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và cuối cùng là thất bại.

Dùng tướng mà hoài nghi tướng thì đừng dùng, nhưng lòng tin với nhau cũng phải dựa trên nguyên tắc lợi nhuận ăn chia đúng tỷ lệ đã thỏa thuận.

6, Nguyên tắc đối nhân xử thế

Hãy tách biệt rõ ràng tình cảm bạn bè và đồng nghiệp. Khi ở công ty bạn là người cùng cấp, có quyền hạn ngang bằng với họ, có năng lực tương đương họ. Nhưng khi ra đường bạn là em của họ, hãy tôn trọng họ và đừng có đem những xúc cảm vớ vẩn của chuyện bạn bè trả thù trong công việc.

7, Nguyên tắc công bằng

Hãy thỏa thuận với họ về những gì họ được nhận tương xứng với những thứ họ sẽ làm cho công ty của cả 2 người. Đừng đối xử với họ giống như 1 nhân viên bình thường, hãy xem đối phương là ông chủ có quyền quyết định tương đương như chức vụ của bạn, cả 2 đều sẽ cùng nỗ lực và cố gắng để tạo dựng cơ đồ.

Trả lời