3 kiểu người không nên hợp tác cùng kinh doanh

Nếu bạn muốn tìm một người hợp tác kinh doanh chung thì cần loại trừ 3 kiểu người mà Lương nói bây giờ. Không phải họ không có tiền mà nếu hợp tác với họ bạn sẽ phải phá sản cơ ngơi sự nghiệp của mình lúc nào không hay.

Trong kinh doanh tìm kiếm nhà đầu tư, người đồng sáng lập không có gì sai, Lương khuyên bạn nên tìm người kinh doanh chung trong thời gian ban đầu. Nhưng nếu bạn đang chọn người thuộc 3 kiểu người này thì cần phải xem xét lại.

1, Người quá giỏi

Người này thuộc vào hệ “Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, họ rất am hiểu mọi điều trong cuộc sống và môi trường kinh doanh. Khi bạn đặt vấn đề hợp tác, họ sẽ nói được tất cả các vấn đề mà bạn chưa hề nghĩ tới và giường như biết trước kết quả sẽ ra sao, họ là một quân sư tuyệt vời nhưng chúng ta không thể hợp tác kinh doanh với họ được.

Cụ thể tại sao không thể hợp tác với kiểu người này, bạn xem cho Lương trong bài viết:

>> Thuê người làm nhân viên kinh doanh đừng thuê người giỏi

2, Người bị hại

Những người này đã bị gặp rắc rối trong cuộc đời, họ thường oán trách người khác hoặc không có cái nhìn không tích cực với những việc tương tự trong quá khứ. Khi bạn ngồi uống cà phê với kiểu người này, họ thường đưa ra cho bạn những lý do như điều khoản pháp luật, hoặc họ phản bác rằng chuyện này không thể làm thế, chuyện kia cần phải xem xét lại, và cuối cùng họ phán một câu xanh rờn “ Chú cần xem xét lại, anh thấy không khả thi, mấy chuyện này anh làm chán rồi , chú phải tin lời anh…”

Những người bị hại thường có cái nhìn tiêu cực với hầu hết mọi việc, họ cho rằng tất cả những điều đang xảy ra đều sẽ gặp rắc rối nhưng lại không cố gắng tìm ra phương pháp giải quyết, khi nói chuyện với bạn, họ luôn luôn nói những thiệt thòi khi thực hiện dự án kinh doanh.

Người bị hại vĩnh viễn không có chung quan điểm với bạn, 2 người mãi mãi sẽ không thể cùng đi trên 1 con đường. Bạn là người muốn tiền và sự thành công trong kế hoạch kinh doanh lần này, nhưng họ thì luôn ác cảm với mọi thứ, bởi vì vậy trong họ luôn là sự oán hận mà không thể sáng tạo ra những điều tốt đẹp hơn, thế nên hợp tác vơi shoj bạn chỉ là người thiệt thòi.

3, Người dốt

Tìm mộ người hợp tác làm ăn không chỉ vì họ có nhiều tiền , bạn cần tìm người giỏi hơn mình một chút chứ không phải người kém hơn mình. Nếu họ cũng tệ bằng hoặc hơn bạn thì ai sẽ là người sáng tạo ra những phương án kinh doanh tốt ?

Có một câu mà dân kinh doanh truyền tai nhau “ Ngu dốt cộng với sự nhiệt tình bằng phá hoại”.  Đương nhiên không có ai ngu dốt, nhưng trong trường hợp kinh doanh này thì họ hông sáng suốt, họ sẽ không thể giúp gì được cho bạn.

Khi kinh doanh, người dốt thường biểu hiện:

– Những “sáng kiến” của họ là cách nghĩ tầm thường của bạn, họ không thể đưa ra một ý kiến vượt quá dự định của bạn, khi nói chuyện với kiểu người này họ thường buột miệng nói ra những điều khiến bạn phải bật cười.

– Ngây thơ, họ cho rằng nếu thực hiện theo cách họ nghĩ kiểu gì cũng thành công, đối với họ cách nghĩ đó là tốt nhất, nhưng ai biết đâu đó là một giải pháp tệ hại.

– Đưa ra quyết định quá sớm. Họ không bao giờ tổng hợp đầy đủ thông tin liên quan vấn đề, hoặc không tham khảo ý kiến của bạn và đưa quyết định quá liều lĩnh, người có tố chất này luôn làm bạn cảm thấy bất an, họ không có một sự chắc chắn nào cả.

Trả lời