Những tấm gương nông dân làm giàu-Mô hình kinh tế giỏi Việt Nam

Những tấm gương nông dân làm giàu-Mô hình kinh tế giỏi Việt Nam

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực kinh tế chính của Việt Nam. Đa số các hộ nông dân ở nông thôn làm kinh tế và phát triển nhờ nông nghiệp. Đó có thể là trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản,…

Nhiều người nghĩ rằng làm nông nghiệp ở nông thôn thì chỉ có thể đủ kiếm sống qua ngày chứ không thể làm giàu lên được. Nhưng trong bài viết này các bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đó. Những người nông dân tiêu biểu làm giàu từ nông nghiệp với nhiều mô hình kinh tế khác nhau sẽ được bytuong.com giới thiệu trong chủ đề bài viết ngày hôm nay đó là Những tấm gương nông dân làm giàu-Mô hình kinh tế giỏi Việt Nam

Những ví dụ, tấm gương nông dân làm giàu tiêu biểu trên khắp cả nước được bytuong.com tổng hợp từ những nguồn báo khác nhau để giúp bạn đọc có thể có cái nhìn bao quát hơn về những người nông dân trên cả nước. Mời các bạn cùng đón đọc bài viết hôm nay nhé!

Làm giàu với mô hình chăn nuôi heo sạch của anh Ngô Xuân Cường ở xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Với hơn 10ha diện tích đất gần bãi sông Hồng, anh Cường đã cùng với gia đình bắt đầu xây dựng kinh tế bằng việc chăn nuôi heo sạch. Anh đã đầu tư xây dựng những lán trại để nuôi heo. Trong đó chủ yếu là lợn rừng có nguồn gốc từ Thái Lan. Anh chia ra hai hình thức nuôi đó là nuôi heo thịt và heo giống để cung cấp cho những cơ sở khác với quy mô khoảng 1.300 con.

Anh chăm sóc và chăn nuôi đàn lợn theo đúng những quy trình về cách chăn nuôi heo sạch, sử dụng thức ăn từ chế phẩm nông nghiệp là chủ yếu. Chất lượng thịt heo của gia đình anh được đảm bảo thông qua giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp bởi Cục Sở hữu Trí Tuệ. Ngoài chăn nuôi heo làm kinh tế chính ra, anh còn tận dụng sự bồi đắp của sông Hồng giúp đất tơi xốp và có chất dinh dưỡng để trồng thêm các loại rau củ và cây ăn quả. Việc trồng thêm các loại cây hoa màu, rau củ giúp anh cung cấp thêm nguồn thức ăn sạch cho đàn heo của mình. Theo như anh Cường chia sẻ thì với mô hình trồng trọt và chăn nuôi thịt heo sạch đã giúp gia đình anh mỗi tháng có thể thu về khoảng 500 triệu đồng. Đây là một mức thu nhập lớn đối với một hộ nông dân.

Mô hình chăn nuôi ao chuồng của anh bí thư Trần Anh Đức tại xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Trần Anh Đức bắt đầu làm giàu với mô hình ao chuồng trên chính mảnh đất tại nhà mình. Anh đã cải tạo đất và tiến hành đào ao hồ để nuôi cá kết hợp với chăn nuôi gà, lợn ở trên bờ.

Để có được kinh nghiệm trong chăn nuôi, ít ai biết được rằng chàng trai này đã bôn ba ở xứ người nhiều năm dưới hình thức xuất khẩu lao động tại Đài loan để học và tích lũy kinh nghiệm về chăn nuôi gà. Anh cũng thường xuyên tham gia các lớp học về thú y để tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ thuật chăm sóc cá, gà hay lợn. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí đầu tư trong khâu thức ăn cho cá và đàn gà, đàn lợn, anh đã kết hợp thêm với việc bán thức ăn chăn nuôi để giảm thiểu chi phí mua thức ăn hơn, đồng thời cũng cung cấp được thức ăn chăn nuôi cho bà con trong xã.

Với số vốn ban đầu tích lũy từ lúc đi xuất khẩu lao động và vay mượn thêm anh đã bắt đầu với mô hình chăn nuôi làm giàu của mình. Sau một thời gian, anh Đức cũng đã thu được những số tiền đầu tiên. Không dừng tại đó, anh tiếp tục dùng số tiền kiếm được để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi tại nhà mình hơn nữa. Mỗi năm, lợi nhuận thu về từ mô hình này là khoảng 600 triệu đồng cho Đức với việc xuất đi vài tấn cá mỗi năm, hơn 1.000 heo lấy thịt, hơn 9.000 con gà lấy thịt và hàng nghìn gà giống cho các cơ sở chăn nuôi khác, cộng với việc cung cấp thức ăn chăn nuôi cho bà con.

Không chỉ cố gắng trong việc làm giàu từ mô hình chăn nuôi, anh Đức còn chuyển hướng sang trồng trọt với giống bưới da xanh. Anh Đức chia sẻ rằng có thể tận dụng nguồn phân chuồng và đem ủ để tạo thành phân vi sinh hữu có và bón cho cây, giúp cây phát triển hơn.

Với quy mô chăn nuôi trồng trọt lớn như vậy, anh vừa góp phần đưa kinh tế địa phương đi lên, vừa tạo được công ăn việc làm cho bà con trong xã. Đây được xem là một tấm gương nông dân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho kinh tế đất nước.

>> 8 Mô hình làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả

Mô hình trồng nấm – làm giàu từ trồng nấm của Nguyễn Quốc Hương, xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Trồng nấm đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Đã có rất nhiều nông dân tiêu biểu làm giàu từ mô hình trồng nấm được tuyên dương và làm gương cho những hộ nông dân khác. Trong chủ đề bài viết này, bytuong.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc một người nông dân điển hình làm giàu từ trồng nấm ở tỉnh Quảng Bình.

Anh Hương bắt đầu làm giàu với ý tưởng trồng các loại nấm ăn, nấm dược liệu. Anh cũng kết hợp thu mua của bà con xung quanh nhỏ lẻ để tập hợp lại và bán cho các cơ sở sản xuất, chế biến nấm hoặc bán ra thị trường.

Anh đầu tư hơn 5 tỷ đồng để bắt đầu việc trồng nấm. Anh Hương quyết định sẽ trồng nấm trong nhà để đảm bảo sự phát triển và cho năng suất tốt nhất. Diện tích nhà xưởng, nhà khi được đầu tư khoảng 8.700m2. Với mô hình trồng nấm này, anh chủ yếu trồng các loại nấm như nấm rơm, nấm mộc nhĩ, nấm linh chi, nấm sò.

Thu nhập mỗi năm của gia đình trồng nấm khoảng hơn 800 triệu với việc bán ra 2 tấn nấm linh chi, 60 tấn nấm sò, 3 tấn nấm rơm, 20 tấn nấm mộc nhĩ, sản xuất và tiêu thụ hơn 650 lít rượu được làm từ nấm linh chi (theo báo quangbinh.tintuc.vn)

Anh cũng kết hợp với các cơ sở sản xuất nấm khác trong khu vực để mở rộng mô hình kinh doanh và cùng nhau phát triển tốt hơn. Không những thu về được lợi nhuận lớn mỗi năm, anh còn giúp nhiều lao động trên địa bàn có công việc ổn định và kiếm được thu nhập.

Làm giàu từ mô hình rau sạch của anh Nguyễn Văn Tuyền, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

Anh Tuyền có ý tưởng làm giàu từ rau sạch khi nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng đối với mặt hàng rau sạch là rất lớn. Thời gian đầu, anh canh tác và trồng trọt theo những kinh nghiệm mà mình có sẵn nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại trồng rau sạch và sự tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia khuyến nông nên gia đình anh đã quyết định áp dụng mô hình trồng rau sách theo tiêu chuẩn VietGAP. Các loại rau được trồng và chăm sóc không sử dụng hóa chất, phân hóa học mà chỉ sử dụng phân vi sinh hữu cơ an toàn.

Với diện tích hơn 1 ha, gia đình anh trồng một số loại rau theo thời vụ và theo mùa như cải, hành, xu xu, cà chua… Nhờ việc thu hoạch quanh năm, nên gia đình anh cũng có nguồn thu nhập ổn định với việc xuất rau bán ra các tỉnh trong khu vực.

Ngoài việc tự trồng rau và đem bán, gia đình anh cũng kết hợp với việc thu mua rau củ từ các hộ gia đình, trang trại trồng rau sạch trong khu vực để đóng gói, sơ chế và đem bán ra. Thu nhập mỗi năm của gia đình anh Tuyền rơi vào khoảng 350 triệu mỗi năm. Đồng thời, mô hình trồng rau của anh cũng giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Trả lời