Chăn nuôi gì lợi nhuận cao-nuôi gì dễ kiếm tiền

Chăn nuôi gì lợi nhuận cao-nuôi gì dễ kiếm tiền

Chăn nuôi là một trong những ngành kinh tế chính của Việt Nam. Năm 2018 là một năm chăn nuôi Việt Nam có nhiều tiến triển mới với điểm sáng là thịt lợn chế biến tại Việt Nam đã được xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Mở ra nhiều cơ hội phát triển tốt hơn cho tình hình chăn nuôi tại Việt Nam.

Với chủ đề Chăn nuôi gì lợi nhuận cao-nuôi gì dễ kiếm tiền, bytuong.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân tích những điểm mạnh của ngành chăn nuôi hiện nay thông qua mô hình chăn nuôi bò thịt.

Mô hình chăn nuôi bò thịt – kiếm tiền tỷ mỗi năm

Như tất cả chúng ta đều biết, thịt bò là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Nếu những ai thường xuyên đi chợ, có lẽ đều biết giá thịt bò không hề rẻ tí nào. Chỉ những dịp đặc biệt hoặc những gia đình có thu nhập cao mới thường xuyên mua và sử dụng thịt bò.

Tại Việt Nam, cũng có rất nhiều hộ nông dân nuôi bò, nhưng đa số là các hộ nhỏ lẻ không có quy hoạch nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu bạn đang muốn chuyển hướng kinh tế làm giàu bằng việc chăn nuôi, hãy thử suy nghĩ về ý tưởng mở trang trại chăn nuôi bò thịt.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Làm sao để chăn nuôi bò thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao? Những kinh nghiệm nào

người chăn nuôi cần lưu ý. Chúng ta hãy cùng tiếp tục theo dõi bào viết này nhé!

Vấn đề chuồng trại – không gian chăn nuôi bò thịt hiệu quả

Vấn đề đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó chính là cần có một diện tích đủ rộng để xây dựng trang trại. Tùy theo số vốn có để đầu tư, chúng ta sẽ quyết định quy mô của trang trại bò thịt như thế nào.

Trung bình, diện tích tối thiểu để mở một trang trại bò thịt chăn nuôi hiệu quả  rơi vào khoảng 8,0ha – 1 ha. Đây là diện tích bao gồm việc xây dựng chuồng trại và trồng cỏ để cung cấp thức ăn cho bò.

Để đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống của những người dân xung quanh và tiện nhất cho khâu xử lý phân chuồng, bytuong.com nghĩ rằng trang trại nên được xây dựng ở những khu vực cách xa khu dân cư, gần nguồn nước để dễ cho việc tưới cỏ. Không gian sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo để hạn chế các dịch bệnh có thể lây lan cho bò.

Tìm nguồn cung cấp con giống đạt chất lượng

Vấn đề thứ hai mà người chăn nuôi cần quan tâm đó chính là con giống. Giống bò thịt thường rất đắt. Một con giống sẽ có giá khoảng từ 13 triệu – 16 triệu/con. Với giá con giống cao như vậy, nếu muốn mua nhiều con giống để mở trang trại thì bạn cần chuẩn bị một số vốn rất lớn.

>>  Vốn 90 triệu, muốn kinh doanh cho thuê Homestay nên bắt đầu từ đâu, làm như thế nào

Một số giống bò thịt các bạn có thể tham khảo như: Bò Red Sindhi được nhập khẩu từ Pakistan, Bò Red Angus – Black Angus có nguồn gốc ở Scotland, Bò vàng Việt Nam, Bò Lymous được nhập con giống từ Pháp, Bò Drought Master là giống bò được lai tạo từ Australia, Bò Charolais cũng là một giống bò thịt có xuất sứ từ Pháp, Bò B.B.B hay còn gọi là bò 3B là giống bò thịt có nguồn gốc từ Bỉ, Bò Senepol có nguồn gốc từ Na uy….

Để đảm bảo chất lượng con giống, hãy tìm mua con giống tại các cơ sở phân phối con giống trong chăn nuôi đảm bảo uy tín, chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

Nguồn thức ăn chăn nuôi bò thịt cần những gì

Nguồn thức ăn chính của bò là những loại thức ăn thô, tinh bột nhưng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và protein. Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu có sẵn tại địa phương như bắp, khoai mì, rơm rạ, cỏ. Với diện tích đất đã có, bạn sẽ sử dụng để trồng cỏ. Ngoài ra, nên mua thêm rơm dự trữ cho mùa nắng khi cỏ không đủ.

Bò ăn rất nhiều và liên tục, nên nếu bạn không cho chúng ăn kịp thời thì chúng sẽ kêu rất to và phá trong chuồng. Khi cho bò uống nước, hãy bỏ thêm một ít muối để cung cấp chất mặn cho nó.

Tìm hiểu về điều kiện và đặc điểm địa phương có phù hợp với chăn nuôi bò hay không?

Một điều nữa mà chúng ta cần quan tâm đó chính là đặc điểm và điều kiện tự nhiên của địa phương có phù hợp để chăn nuôi bò hay không. Bò thường không thể chịu được thời tiết khí hậu khắc nghiệt, như quá lạnh ở vùng Tây Bắc… nên địa phương nơi bạn quyết định mở trang trại phải có khi hậu dễ chịu, để đàn bò dễ thích nghi và sinh trưởng tốt.

Ngoài ra, bò ăn rất là nhiều, nên nếu nguồn thức ăn tại địa phương dồi dào sẽ là một lợi thế tốt để phát triển mô hình chăn nuôi bò thịt hiệu quả.

>> Mô hình chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay ở nông thôn

Kinh nghiệm và kiến thức chăn nuôi bò thịt hiệu quả

Chăn nuôi bò cũng như những loại gia súc, gia cầm khác, rất dễ bị mắc bệnh và đòi hỏi có những kiến thức cơ bản về chăn nuôi.

Với việc mở một trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức có liên quan đến chăn nuôi, thú y để có thể dễ dàng theo dõi tình trạng phát triển và sức khỏe của đàn bò. Hoặc nếu không bạn có thể thuê riêng một bác sĩ thú y để tư vấn và hỗ trợ trong quá trình chăm sóc, chăn nuôi đàn bò.

Thường xuyên tiêm phòng đầy đủ các loại vắc – xin để ngăn ngừa các mầm bệnh và dịch bệnh có thể lây lan. Xử lý chuồng trại sạch sẽ, tránh để phân lâu trong chuồng vì có thể xuất hiện mầm bệnh. Đặc biệt chú ý vấn đề chuồng trại vào mùa mưa.

Ngoài ra, cần chú ý đến thời gian giao mùa, động đực của bò để có thể kịp thời phối giống và phòng ngừa các loại dịch bệnh lây lan trong thời điểm này.

Kiếm tiền làm giàu từ chăn nuôi bò thịt – giá bán bò thịt hiện nay trên thị trường

Với việc đầu tư mua con giống thôi chúng ta cũng đã thấy giá bò rất mắc. Với việc chăm sóc và vỗ béo đúng quy trình và thường xuyên, sau khoảng 8 tháng đến 1 năm chúng ta có thể bắt đầu bán bò để thu lời.

Thường trung bình sau khoảng 8 tháng đến 1 năm chăm sóc, chăn nuôi, khối lượng một con bò giống ban đầu từ khoảng 150kg/con sẽ tăng lên từ 700kg – 800kg/con. Lợi nhuận thu được từ một con bò thịt đạt chuẩn sau khi bán đi là khoảng 15 triệu -17 triệu/con. Nếu bạn bán đi 10 con bò thịt, thì lợi nhuận sẽ là 170 triệu.

Chuẩn bị nguồn vốn bao nhiêu để bắt đầu chăn nuôi bò thịt làm giàu

Như đã nói ở trên, chăn nuôi bò đòi hỏi nguồn vốn lớn. Nếu bạn đã có đất trống để xây dựng trang trại thì chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc mua đất. Tiếp theo đó là chi phí về xây dựng trang trại, mua con giống, thức ăn, các loại thuốc. Nguồn vốn bytuong.com nghĩ cần có tối thiểu sẽ rơi vào khoảng 500 triệu – 700 triệu.

Ngoài việc kiếm được tiền từ việc bán bò thịt, chúng ta có thể kiếm thêm thu nhập bằng việc bán phân bò. Thường một khối phân bò khô có giá từ 800.000đ – 1 triệu đồng. Đây sẽ là khoảng thu nhập hỗ trợ thêm cho việc mua thuốc và thức ăn cho bò.

>>  25 Ý tưởng kinh doanh dịp Tết, gần Tết nên Kinh doanh bán hàng gì?

Chăn nuôi bò thịt không phải là chuyện dễ dàng và cũng không dễ để thành công. Không phải lúc nào giá thịt bò bán ra cũng cao. có những thời điểm nhiều bà con bị thua lỗ nặng vì giá bò giảm mạnh. Nên với việc làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò thịt, hãy chuẩn bị đầy đủ mọi thứ và luôn có một nguồn vốn dự phòng để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ có ích cho bạn trong việc mở một trang trại chăn nuôi bò thịt trong tương lai.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *