Nông dân làm giàu từ cây Nha Đam, thu trăm triệu mỗi năm

Ông Nguyễn Lãnh, 78 tuổi, thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành đã thành công với mô hình trồng cây nha đam thương phẩm. Dù tuổi cao, sức khỏe không còn như thời trai trẻ nhưng ông vẫn cần mẫn, tiên phong với mô hình, vì ông nhận thấy được hiệu quả kinh tế từ loài cây này. 

ông Nguyễn Lãnh cùng vườn Nha Đam

Từ năm 2017, ông nhận thấy bản thân đã yếu đi khi sức khỏe ngày càng sụt giảm, theo dõi từ các phương tiện truyền thông, nghiên cứu trong sách vở, ông biết được tác dụng thần kỳ của cây nha đam trong việc bảo vệ sức khỏe. Chính vì thế, ông Lãnh lên mạng tìm hiểu về cây nha đam và mua về trồng kèm trong các chậu cảnh trong sân nhà.

Khi cây lớn, ông cắt bẹ nha đam nấu chè, nấu nước uống mỗi ngày. Với ông, nha đam không chỉ giúp giải độc cơ thể hiệu quả mà còn có tác dụng giảm đau khớp. Nha đam hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe nhờ đặc tính kháng viêm và chữa lành vết thương, chống ôxy hóa, giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa, tăng hệ miễn dịch.
Theo chia sẻ của ông Lãnh, nha đam rất dễ trồng, ít tốn chi phí đầu tư, ít tốn phân bón, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ đầu tư giai đoạn đầu. Trồng thời gian khoảng 8 tháng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó cứ  tuần sẽ thu hoạch gối đầu 1 lần, trừ chi phí gia đình vườn nha đam mang về lợi nhuận cho ông Lãnh gần trăm triệu một năm.
Không chỉ riêng gia đình ông Lãnh mà ở tỉnh Ninh Thuận, nha đam được xem như một mô hình kinh doanh phát triển kinh tế tiêu biểu. Lãnh đạo địa phương cho biết, cây nha đam được thị trường trong cả nước rất ưa chuộng. Hiện tại, sản phẩm của bà con nông dân cung cấp nhiều cho các tỉnh TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và một số tỉnh lân cận. Nhờ cây nha đam mà nhiều hộ dân trên địa bàn có công ăn việc làm và cải thiện đời sống đáng kể.

Những hộ dân làm giàu từ cây nha đam cho biết, sau khi trừ chi phí đầu tư chăm sóc, mỗi năm thu nhập được khoảng 300 triệu đồng/ha. Từ ngày có cây nha đam, cuộc sống của họ cũng ổn định hơn.

Vào mùa nắng khi nhu cầu cao, giá nha đam tươi bán tại vườn luôn ở mức 1.500 đồng – 1.600 đồng/kg. Còn vào mùa mưa thì bán khoảng 900-1.000 đồng/kg. Với khung giá này, nông dân luôn có lãi. Theo các thương lái, hiện nay nhu cầu đối với sản phẩm từ cây nha đam ngày càng tăng giúp cho thị trường tiêu thụ nha đam tươi ổn định hơn trước.

>>  Kinh nghiệm đăng ký bản quyền-đăng ký sở hữu trí tuệ

Nha đam hay còn được gọi là lô hội đang trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực với người dân tỉnh Ninh Thuận, giúp họ cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *