Khởi nghiệp đầu tư và Kinh nghiệm Trồng Rau Mầm

Khởi nghiệp đầu tư và Kinh nghiệm Trồng Rau Mầm

Rau là một trong những thực phẩm thiết yếu hằng ngày trong mỗi bữa ăn của gia đình. Chúng ta biết đến với rất nhiều mô hình trồng rau sạch khắp cả nước. Và hôm nay, một mô hình trồng rau khác bytuong.com muốn chia sẻ với các bạn đó là mô hình trồng rau mầm.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng hóa chất trong rau ngày càng làm giấy lên sự lo ngại đối với người tiêu dùng. Họ mong muốn được sử dụng những sản phẩm xanh, sạch và đảm bảo vệ sinh. Chúng ta sẽ bắt đầu với mô hình trồng rau mầm sạch thông qua chủ đề Khởi nghiệp đầu tư và Kinh nghiệm Trồng Rau Mầm

Xu hướng khởi nghiệp từ trồng rau mầm

Hiện nay, mô hình trồng rau mầm được rất nhiều bà con lựa chọn để làm kinh tế với chi phí đầu tư thấp, thu hoạch nhanh và giá thành cũng ổn định.  Chính những yếu tố đó góp phần giúp cho mô hình này lan rộng và được nhiều người áp dụng.

Nếu bạn đang dự định muốn kinh doanh, đầu tư vào trồng trọt thì rau mầm sẽ là một lựa chọn tốt.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên không phải cũng phát triển mô hình này thành công. Trồng rau mầm cũng cần có những kiến thức về kỹ thuật chăm sóc riêng biệt của nó. Nên trước khi bắt đầu, nên dành thời gian học hỏi và bổ sung kiến thức cho bản thân để làm tốt nhất khi trồng rau mầm.

Tiềm năng của mô hình trồng rau mầm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhu cầu sử dụng rau sạch ngày càng nhiều trong khi đó vì lợi nhuận mà nhiều nhà vườn đã lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều, khiến cho sức khỏe của người tiêu dùng trở nên đáng lo ngại. Mọi người dần có xu hướng tìm mua các loại rau sạch để sử dụng mặc dù giá tiền cao hơn. Rau mầm với cách trồng và chăm sóc đơn giản, không phải sử dụng hóa chất để kích thích sinh trưởng vì chỉ sau 3-5 ngày là có thể thu hoạch rồi. Rau mầm cũng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dễ ăn, có thể ăn sống nên rất được khách hàng ưa chuộng.

Giá bán rau mầm cũng cao hơn rất nhiều so với các loại rau thông thường khác. Ví dụ như đối với rau mầm giống cải thường được bán với giá 45.000đ/kg; rau muống mầm giá bán 80.000đ/kg. Giả sử trung bình một ngày bạn bán được 30kg rau mầm cải và 50 rau muống mầm thì thu hoạch một ngày sẽ là:1.350.000đ rau mầm cải + 4.000.000đ rau muống mầm = 5.350.000đ/ngày. Với chi phí đầu tư không quá nhiều, trừ đi những chi phí đó, lợi nhuận bạn thu được sẽ là khoảng 4 triệu đồng. Mức lợi nhuận này đã đủ chứng minh tiềm năng phát triển và sự hấp dẫn của mô hình trồng rau mầm rồi phải không nào.

Khởi nghiệp từ trồng rau mầm có dễ

Để khởi nghiệp từ trồng rau mầm, đầu tiên chúng ta cần có kiến thức và kỹ thuật trồng rau mầm hiệu quả. Tiếp theo  nên xác định quy mô kinh doanh nhỏ, vừa hay lớn. Để làm giàu từ trồng rau mầm bạn cần có một diện tích rộng để có thể làm nhà kính, kho hoặc nhà lợp mái để trồng rau. Rau mầm rất nhẹ nên muốn thu hoạch được 1 kg thì cần rất nhiều. Vì vậy nếu muốn một ngày bán được 30 – 50 kg mỗi loại rau mầm thì cần có diện tích trồng lớn.

Mặc dù cách trồng đơn giản nhưng cách buôn bán kinh doanh, giới thiệu sản phẩm cũng rất quan trọng. Trồng ra nhưng không tiêu thụ được sẽ thua lỗ. Nên cũng cần tìm cách kinh doanh sao cho hợp lý.

Cách kinh doanh buôn bán rau mầm kiếm được nhiều tiền

Tiếp theo là những gợi ý về kinh doanh buôn bán rau mầm kiếm được nhiều tiền. Để kinh doanh rau mầm, chúng ta nên kết hợp kinh doanh online và bán hàng trực tiếp. Chúng ta tìm kiếm khách hàng bằng cách nào? Bạn có thể tìm đến các tiểu thương bán rau trong chợ để bỏ mối, hợp tác với các siêu thị thực phẩm mini, quầy bán thực phẩm,… Rau sau khi thu hoạch thì cần được đóng gói và bảo quản sau đó vận chuyển đến cho khách hàng.

Đối với kênh online thì nên có một website bán hàng riêng kết hợp với trang facebook. Để tăng khả năng tiếp cận khách hàng thì bạn nên đầu tư chi phí quảng cáo, chạy từ khóa để khách hàng có thể tìm thấy bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, tự mở thêm cho mình một cửa hàng kinh doanh rau mầm sạch do chính mình trồng ra để cung cấp cho những khách hàng lẻ. Luôn ở thế chủ động để tìm kiếm khách hàng.

>> Những cây ngắn ngày cho thu nhập cao (làm giàu nhanh)

Những mẹo trồng, chăm sóc và thu hoạch rau mầm

Sau đây là những mẹo và kỹ thuật trồng rau mầm bạn nên biết.

Nên sử dụng rơm để chế thành phân bón hữu cơ sử dụng cho rau mầm sẽ giúp đảm bảo chất lượng rau sạch và giúp rau phát triển tốt hơn. Thông thường, các hộ trồng rau mầm thường sử dụng chế phẩm sinh học để biến rơm thành phân bón hữu cơ. Bạn có thể nghiên cứu thêm về cách làm này để thực hiện. Về rơm, có thể tìm mua ở những khu nông thôn trồng lúa. Nếu trồng với quy mô lớn thì bạn có thể mua rơm với số lượng lớn và về trữ lại. Rơm phơi khô có thể để được rất lâu nên không lo ngại về vấn đề hư hại.

Chuẩn bị vườn và dụng cụ để trồng rau: Vườn phải có mái che, có hệ thống tưới tự động, hệ thống đèn chiếu sáng vì rau mầm không nên trồng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Sử dụng khay xốp, nhựa, giá trồng rau, hộp đóng gói để trồng. Ngoài ra, nếu phát triển với quy mô lớn thì nên đặt đóng kệ bằng sắt, hoặc bằng tre nhiều tầng để làm khay trồng. Nên sắp xếp các kệ khay trồng rau theo hàng, lối để tiện cho việc theo dõi và chăm sóc. Tận dụng không gian trên cao để làm các khay cao lên. Vì vậy, bạn nên cần có thang để trèo lên quan sát các khay rau mầm ở phía trên cao.

Mặc dù rau mầm ít xảy ra tình trạng sâu bệnh nhưng không phải vì thế mà chủ quan. Phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra nếu thấy có cây nào bị bệnh thì lập tức đem nhổ để tránh lây lan. Không nên sử dụng thuốc trừ sâu hoặc bảo vệ thực vật để phun hay xịt lên rau. Nhớ tuân thủ đúng quy trình trồng rau mầm sạch.

Rau mầm có thời gian sinh trưởng và thu hoạch rất nhanh. Trung bình thưởng khoảng 3- 5 ngày là có thể thu bán. Một số loại rau như rau muống mầm thì có thể cần thời gian thêm vài ngày. Nên tưới nước đều đặn để cây có thể phát triển tốt và đều.

Trước khi trồng cần xử lý hạt giống. Hạt giống rau mầm đem ngâm nước ấm khoảng 15 – 20 phút. Sau đó loại bỏ hết những hạt lép, hạt bị sâu bệnh. Rồi đem ủ khoảng 8 – 10 tiếng để hạt nảy mầm sau đó mới đem gieo. Hạt gieo vào khay nên gieo dày để đảm bảo năng suất tiêu thụ.

Tiếp theo là việc mua giống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp hạt giống, đó có thể là hạt giống nhập khẩu từ nước ngoài hoặc trong nước. Về hạt giống nhập khẩu đa số đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, có sử dụng nhiều chất bảo quản thực vật. Nhiều cơ sở kinh doanh hạt giống còn ngâm hạt giống vào hóa chất để tăng hạn sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo việc trồng rau mầm thành công và sạch thì nên tìm đơn vị cung cấp hạt giống sạch, đảm bảo chất lượng và uy tín.

Trên đây là ý tưởng về khởi nghiệp với mô hình rau mầm. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh rau mầm, hãy thử tham khảo những gợi ý từ bytuong.com để có thể kinh doanh buôn bán và trồng rau mầm tốt, mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Chúc bạn sẽ sớm thành công với mô hình này. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết!

Trả lời