Tình hình buôn bán sản phẩm không tốt là vì nguyên nhân nào ?

Trong quá trình  kinh doanh bạn phát hiện ra sản phẩm của mình trong thời gian gần đây bán không chạy, lượng tiêu thụ thấp, và bạn muốn tìm cách để khắc phục. Nguyên nhân nào đã khiến bạn gặp khó khăn này, đó là nội dung mà Lương sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết này.

Mặc dù bạn đã thay đổi chính sách bán hàng

Bạn đang cố gắng để thay đổi các yếu tố về giá bán, tặng kèm sản phẩm, cung cấp thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng, và đồng thời bạn cũng cải tiến sản phẩm. Nhưng trái lại khách hàng của bạn vẫn dửng dung, cũng chẳng biết phải làm cách nào để tăng trở lại lượng hàng hóa bán ra.

Rồi đôi khi bạn còn gặp trường hợp: Khách hàng nói sẽ mua hàng hóa, hoặc họ đặt mua online nhưng chỉ vài giờ sau họ lại gọi điện báo không mua hàng hàng nữa, và dĩ nhiên hàng hóa đã ship đi cho khách phải gửi trở lại.

Tại sao sản phẩm bán không chạy nữa ?

Bởi vì yêu cầu tiêu dung của khách hàng đã bị thay đổi, vậy làm thế nào để chúng ta đáp ứng được sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng ? Chỉ có duy nhất một câu trả lời, đó là: Nâng cao sự sáng tạo. Sản phẩm là cầu nối giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc, khách hàng là người nhà của bạn, đừng ghét bỏ họ khi mong muốn về hàng hóa của họ thay đổi.

Món Thịt bò kho đã thành công vang dội trong 20 năm rồi, vậy thì nó có thể tạo nên những đột phá mới và mang về doanh thu lớn cho doanh nghiệp nữa không ? Mỗi sản phẩm đều có chu kỳ sống, bởi vì nhu cầu của khách hàng liên tục thay đổi, họ muốn hưởng nhiều hơn những giá trị tốt đẹp khác. Đây là kiến thức lý thuyết, nhưng trên thực tế kinh doanh rất nhiều người lãng quên và bị cuốn theo con song doanh thu, lợi nhuận mà quên mất rằng mình cần phải kinh doanh bền lâu để lợi nhuận sẽ ngày càng nhiều hơn.

Nhu cầu hàng hóa của 1 người thế hệ 8X và 1 người 9X hoàn toàn khác nhau, điều này một lần nữa làm sáng tỏ luận điểm: Nhu cầu của khách hàng sẽ thay đổi theo thời gian. Và sản phẩm bắt buộc phải thay đổi, mà phải thay đổi sáng tạo chứ không phải thay đổi theo cách thông thường.

Trước khi Apple cho ra Iphone 8, có rất nhiều thông tin cho rằng Iphone 8 không có sự sáng tạo đột phá nào, mà chỉ là nâng cấp một số yếu tố cơ bản cho một chiếc điện thoại SmartPhone. Nếu hàng hóa của bạn đã kinh doanh 1 năm, 2 năm, 3 năm mà vẫn không có sự thay đổi nào vậy thì hoạt động tiêu thụ sản phẩm của bạn bị chậm lại là hoàn toàn có lý do để giải thích.

Sáng tạo cho sản phẩm/dịch vụ

Nói về 2 chữ “ sáng tạo” quả thực không hề dễ dàng, nhất là khi đối thủ cạnh tranh cũng có khả năng sáng tạo rất mạnh, và điều đó khiến hoạt động kinh doanh của chúng ta càng thêm khó khăn.

Có 2 loại sáng tạo:

– Thứ nhất, sáng tạo lớn: Tạo hoặc nhập về một loại sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thực tại của khách hàng trên thị trường. Việc làm này sẽ gặp nhiều khó khăn bởi vì phát triển một sản phẩm mới sẽ làm thay đổi toàn bộ cấu trúc hoạt động kinh doanh hiện tại.

Nhưng để có một thay đổi lớn thành công, bạn không được phép vứt bỏ sản phẩm cũ mà chuyển sang kinh doanh trực tiếp sản phẩm mới. Nếu nói về hoạt động sáng tạo lớn này, bạn nên học Coca Cola, họ có rất nhiều sản phẩm nước ngọt khác nhau, mỗi sản phẩm có nhưng cải tiến nhất định khi một chu kỳ. Cái gọi là cải tiến chính là một phần của sáng tạo vi mô.

– Thứ 2, sáng tạo vi mô: Nếu đổi mới theo cách này bạn sẽ chỉ thay đổi một vài khía cạnh của sản phẩm, của dịch vụ. Có thể là phương thức thanh toán, có thể là đưa thêm 1 tính năng mới vào sản phẩm, cũng có thể là thay đổi chính sách bảo hành( chăm sóc khách hàng), thay đổi tên sản phẩm, màu sắc Logo…

Vài năm trước Lương vẫn nhớ ngân hàng Vietcombank, họ thay đổi một phần màu sắc đặc trưng và kiểu dáng Logo cho thương hiệu của mình.

Okay, bạn có vấn đề nào còn băn khoăn thì comment trong phần bình luận cho Lương.

Trả lời