Đặc điểm xu hướng tiêu dùng trong tương lai như thế nào

Hiểu xu hướng tiêu dùng để bạn bạn lựa chọn sản phẩm kinh doanh và điều chỉnh những hoạt động buôn bán nhằm mang lại hiệu quả tốt, doanh thu và tiền lãi cao hơn.

Khách hàng có rất nhiều lý do để chê về một sản phẩm, kể cả đó là mặt hàng của thương hiệu nổi tiếng hay một cửa hàng trên phố. Nhưng khách hàng chê là chuyện của họ, còn người bán hàng vẫn phải hiểu mong muốn của người mua từ đó chúng ta điều chỉnh những đặc điểm sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Mục đích của bài viết này nhằm tạo cơ sở giúp người kinh doanh chọn được sản phẩm là gì. Okay, bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào từng đặc điểm của xu hướng tiêu dùng trong tương lai tại Việt Nam ra sao.

1, Người tiêu dùng thích hiệu ứng Mỏ Neo

Khi bạn gặp 1 người hoặc một sự vật bất kỳ trong một thời điểm, bạn sẽ có một cảm nghĩ và cách nhìn nhận về người hoặc sự vật này. Sau đó mọi thông tin bạn nhận được đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nghĩ trước đó.Nhiều thông tin trái ngược với cảm nghĩ ban đầu, nhưng các thông tin rất khó thay đổi cách nghĩ ban đầu.Trong trường hợp này, nếu bạn là người mua chắc chắn bạn đã rơi vào bẫy của người bán.

Khi bạn đến cửa hàng hoặc đi siêu thị mua đồ, nhân viên bán hàng có kinh nghiệm đầu tiên sẽ giới thiệu cho bạn những sản phẩm có giá bán cao, mặc dù bạn không mua sản phẩm đó nhưng khi bạn chọn một sản phẩm khác cùng loại thì giá bán cũng không quá thấp so với giá bán ban đầu, 2 mức giá bán này có sự liên kết lẫn nhau.

Trong cửa hàng mua sắm, chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy 1 sản phẩm được trưng bày trong tủ kính và người ta gọi đó hàng mẫu. Nếu bạn hỏi người bán giá cả của sản phẩm mẫu này thì chắc chắn mức giá sẽ rất cao. Bởi vì người mua họ mặc định sản phẩm trưng bày trong tủ kính luôn có giá bán cao, thế nên người bán cũng chỉ là thuận theo chiều gió mà làm khách hàng vui lòng.

Khách hàng có xu hướng sử dụng cố định một dòng sản phẩm, món đồ không còn hạn sử dụng hoặc đã hỏng hoặc đã hết date, người mua thường cố gắng tìm kiếm 1 sản phẩm giống với trước đó hoặc tìm 1 sản phẩm tương tự. Vì vậy nhiệm vụ chăm sóc và khai thác khách hàng cũ đặc biệt quan trọng.

Trong tương lai hàng hóa sẽ quá nhiều và người bán cần nhận được càng nhiều lòng tin từ khách hàng, đánh giá ban đầu của khách hàng từ đó cũng quan trọng hơn. Kế hoạch Marketing và ra mắt sản phẩm hãy khác biệt và hướng đúng đối tượng, bằng không chi phí tài chính tăng cao mà hiệu quả kinh doanh lại không đạt.

Thế giới và cuộc sống con người được đơn giản hóa cũng là một điểm nhấn quan trọng cho người kinh doanh tận dụng. Người mua thực sự không thích phức tạp hóa vấn đề, họ chỉ muốn giao dịch nhanh nhất có thể và mua đúng mặt hàng cần thiết.2, Khách hàng thích sự đơn giản hóa trong mua bán

Nhưng trong một thế giới hàng hóa hỗn tạp như hiện nay, để tìm được sản phẩm đúng nhất với mong muốn của mỗi khách hàng quả thực rất khó. Và như vậy nhiệm vụ của những người bán chúng ta phải giúp khách hàng đơn giản hóa quá trình tìm kiếm, mua hàng hòa.

Bằng cách này người bán cá nhân hóa từng sản phẩm sao cho phù hợp với mong muốn của từng người tiêu dùng, khi khách hàng tìm được đúng mặt hàng họ cần, mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều và tiền cũng về túi bạn nhanh chóng.

Tuy nhiên để thực hiện ý tưởng này bạn sẽ cần thời gian và nguồn lực nhiều hơn, thậm chí đôi lúc bạn sẽ ăn phải “ trái đắng” vì không thể cá nhân hóa từng sản phẩm cho mỗi người mua. Do vậy chúng ta cần nghiên sâu hơn về tính cách, hành động, phương hướng tư duy bằng nhiều công cụ khác nhau như: Chiêm tinh, khoa học tâm lý, Sự lệ ( những việc đã từng xảy ra),…

3, Xu hướng miễn phí

Thích hàng hóa rẻ là bản tính của người tiêu dùng, nhưng mặt hàng nào cũng đều phải giá, không thể miễn phí. Một nhà kinh tế học nói: Không có bữa cơm nào là miễn phí mặc dù không trả tiền nhưng bạn cũng phải đánh đổi một chi phí cơ hội khác.

Kinh doanh trong thời đại mới, nếu có thể giảm giá thì hãy giảm giá nhưng bù lại hãy thu lại giá trị khác từ khách hàng tương xứng với số tiền bạn đã giảm trừ cho họ. Như vậy lợi cả đôi đường, thứ khách hàng muốn vẫn có, thứ bạn muốn vẫn được.

4, Xu hướng lan truyền

Mọi người có thể giao tiếp cùng nhau rất dễ dàng trong thời đại công nghệ ngày nay, một Scandal xảy ra có thể được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nếu sản phẩm và thương hiệu của bạn tao ra một hiệu ứng tốt và công cụ truyền thông bạn dùng có sức lan tỏa mạnh mẽ , chắc chắn bạn sẽ kiếm được khá nhiều từ hiện tượng lan truyền.

Đôi giày mà Sơn Tùng MTP sử dụng trong MV- Lạc Trôi là một sản phẩm của Bitis, khán giả phát cuồng vì Lạc Trôi của Sơn Tùng thì cũng có nhiều người phát cuồng vì giày của Bitis. Nếu bạn đủ sức sáng tạo thì hàng hóa của bạn hoàn toàn có thể được bán nhiều hơn như thế.

>> Làm sao thoát cảnh làm mãi doanh số vẫn thấp “lè tè”

5, Xu hướng đồng loại

Cuộc sống hiện đại khiến con người xa cách nhau, đó là một sự thật không phù hợp với người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Người Việt chúng ta có tinh thần yêu thương lẫn nhau rất đáng ngưỡng mộ, do vậy nhiệm vụ của doanh nghiệp là kết nối những thành viên trong gia đình với nhau, những gia đình với xã hội.

Bạn sẽ luôn nhận ra rằng có một lượng người rất lớn tìm kiếm các bài viết về tâm sự, tình cảm, tình yêu, gia đình, hoặc những Video chia sẻ tình yêu thương giữa động vật với con người, giữa cha với con gái, giữa mẹ và gia đình, giữa 2 người dưng giúp đỡ nhau nhận được rất nhiều sự đồng cảm của cộng đồng mạng.

Đó là lý do bạn cần định hương hoạt động Marketing phù hợp với xu hướng cuộc sống của con người. Càng thể hiện được giá trị yêu thương, gắn kết mọi người lẫn nhau bạn càng nhận được sự chào đón từ khách hàng.

Còn bạn thì sao, bạn có cho rằng con người đang dần xa nhau hơn? Thậm chí có người sống khép kín và họ không muốn giao tiếp với người khác trong cuộc sống ? Để lại ý kiến của bạn như thế nào trong phần bình luận.

Trả lời