Thị trường Mía đường khó tin: Cạnh tranh lớn, khó khăn nhiều nhưng các công ty vẫn có lãi

Các doanh nghiệp nói chung và ngành mía đường nói riêng, kinh doanh hiệu quả cao là điều đáng mừng. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là liên tiếp trong các năm qua, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ngành mía đường luôn trái ngược với những than vãn khó khăn mà các doanh nghiệp thi nhau “kêu khổ”.

Năm 2019 nhiều công ty mía đường vẫn ghi nhận có lãi, với mức tăng trưởng đáng khâm phục. Theo đó, Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi (mã chứng khoán: QNS) đã công bố báo cáo tài chính năm 2018 với mức lợi nhuận kế toán của công ty đạt 1.405 tỉ đồng, tăng 267 tỉ đồng so với năm trước đó; lợi nhuận sau thuế đạt 1.240 tỉ đồng, tăng 20,08% so với 2017. Những con số trở thành niềm mơ ước của nhiều công ty.

Giải thích cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của mình, lãnh đạo công ty cho biết ngoài kinh doanh những sản phẩm truyền thống, tháng 3 năm trước, công ty đã cho ra mắt hai sản phẩm sữa đậu nành mới, đóng góp cho mảng sữa đậu nành trong năm 2018.

Đồng thời, với mục đích tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm, thu hút đối tác và khách hàng QNS đã tập trung đầu tư và phát triển nguồn nguyên liệu mía chất lượng, mang lại năng suất cao. Nhờ đó, sản lượng đường sản xuất vụ năm vừa rồi tăng 50% só với những vụ mùa trước đó. Cộng thêm, dây chuyền sản xuất sữa đậu nành Vinasoy hoạt động ổn định đã giúp tiết kiệm chi phí – hạ giá sản phẩm…

Tuy mức tăng chậm, nhưng Công ty cổ phần mía đường Sóc Trăng cũng đã ghi nhận được những thành tựu đáng khen. Doanh thu vụ 2017-2018 đạt 628,962 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 5,427 tỉ đồng, còn lợi nhuận sau thuế là 4,191 tỉ đồng.

Báo cáo tài chính năm 2018 của Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi.

Tuy vậy, nằm trong tình trạng khó khăn chung của ngành mía đường nên tình hình kinh doanh công ty Sóc Trăng chỉ đặt mục tiêu doanh thu 577 tỉ đồng với 6 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế.

Bên cạnh đó, nhiều công ty mặc dù sụt giảm doanh thu, lợi nhuận nhưng tất cả vẫn có lãi.

Điển hình phải kể đến Công ty mía đường Sơn Dương (Tuyên Quang). Theo bảng cân đối kế toán, so sánh với năm 2017 doanh thu của của công ty này giảm 277 tỷ đồng; lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ sụt giảm nghiêm trọng, từ 134 tỉ đồng xuống còn 16 tỉ đồng; lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm 16 tỉ đồng. Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế giảm 4 tỉ đồng.

Còn Công ty cổ phần Mía đường Sơn La (SLS), từ 1-7 đến 31-12-2018, doanh thu đạt 446,7 tỉ đồng, tăng 82% nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 36,3 tỉ đồng, giảm 37% so với cùng kỳ. Nguyên nhân, theo lý giải của SLS, là do giá đường giảm sâu. Trong khi giá mật rỉ bán ra trong quí 2-2018 tăng nhẹ thì giá đường lại giảm tới 20% so với cùng kỳ năm trước, từ mức bình quân 12.399 đồng/kg xuống còn 9.911 đồng/kg.

Tuy đây mới là số liệu được công bố của một số doanh nghiệp, nhưng nó cũng phần nào cho thấy bức tranh chung của ngành công nghiệp mía đường Việt Nam. Và với những con số nêu trên, có lẽ đây là một trong những ngành công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao của Việt Nam hiện nay. Liệu đây có phải dấu hiệu tích cực đáng mừng?

Min

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *