Cách dự đoán quy mô to nhỏ của doanh nghiệp, thị trường

Xác định quy mô 1 doanh nghiệp, thị trường to hay nhỏ là để dự đoán lợi nhuận, đưa ra các kế hoạch hành động kinh doanh. Bài viết này Lương sẽ bày cho mọi người một cách phán đoán nhanh 1 công ty, thị trường to hay nhỏ, có nên đầu tư hay không đầu tư.

Sự khác biệt quan trọng nhất của 1 doanh nghiệp lớn với 1 doanh nghiệp nhỏ là quy mô hoạt động của chúng, nhìn vào cách thức hoạt động của 1 công ty bạn có thể đoán được mức độ lớn nhỏ.

Xác định quy mô thị trường

Trong một thị trường nếu quy mô ngành sản xuất càng lớn, số năm hoạt động kinh doanh càng nhiều, cung cách làm việc chuyện nghiệp của nhân sự, có nhiều sản phẩm đa dạng, nhất là khả năng thanh toán và lưu động vốn nhanh, có nhiều kinh nghiệm thì chứng tỏ quy mô thị trường đó rất lớn.

Điều này thấy rõ nhất trong lĩnh vực thời trang. Ở Việt Nam có thể thị trường đang dần bão hòa, sản phẩm nước ngoài rất đa dạng, người bán quần áo rất chuyên nghiệp, việc thanh toán cũng rất linh hoạt, thậm chí còn có những phần mềm tạo ra chỉ để bán quần áo… Quy mô thị trường của ngành thời trang Việt rất lớn.

>> 5 Loại ông chủ vĩnh viễn không bao giờ thành công

Hoặc một ví dụ khác:

Trong ngành kinh doanh túi xách , nếu bạn phát hiện ra những chiếc túi xác của một thường hiệu nọ đều được làm từ 1 loại chất liệu giống nhau, đồng thời thiết kế cũng khá giống nhau, mức giá cả thì chỉ có chênh lệch nhau vài giá, vậy thì về cơ bản đó chính là 1 doanh nghiệp nhỏ.

Lý do:

Một công ty lớn có khách hàng nhiều, nhu cầu đa dạng, nếu đã sản xuất nhiều năm thì không thể chỉ có 1, 2 mẫu hàng, họ có nhiều nghiệp vụ khác nhau để tạo nên các sản phẩm khác biệt nhau về những chi tiết cơ bản, và cũng chỉ khi đó mới tạo nên 1 công ty lớn.

Một công xưởng sản xuất túi xách với quy mô lớn , thường có rất nhiều chất liệu khác nhau, nếu như bạn cầm một chiếc túi xác dạo trên phố , gặp 1 vị giám đốc của công ty lớn khác hoạt động trong ngành sản xuất túi xách ( thương hiệu khác với sản phẩm trên tay bạn), thì chắc chắn bạn sẽ bị họ thuyết phục, bởi vì họ hiểu rất rõ về các chất liệu sử dụng trong ngành sản xuất túi xách.

Còn với 1 xưởng sản xuất túi xách với quy mô nhỏ, thì trước tiên họ sẽ đi mua 1 chất liệu và mang về thiết kế lại cho bạn, do vậy mà 1 công ty nhỏ rất khó để cạnh tranh hay đuổi kịp 1 công ty lớn là thế.

Hoặc Lương lấy ví dụ như thế này: Khi bạn vào 1 quán ăn nhỏ thì họ thường không có menu để lựa chọn mà chỉ là 1 cái biển bán cơm, bán bún trước cửa quán ăn, và bạn cũng thường nhìn vào chiếc biển đó để gọi món, đơn giản là quán ăn đó chỉ có 1 vài món nên rất dễ làm.

Còn với 1 nhà hàng lớn thì họ có Menu, thọ có thực đơn mỗi ngày, mỗi tuần cho khách hàng lựa chọn. Khách hàng có thể căn cứ vào các thông tin trên menu để chọn được 1 món trong số rất nhiều món ăn, đó là một thị trường lớn.

Hôm nay Lương chia sẻ như vậy thôi, hẹn gặp độc giả trong kỳ sau

Trả lời