Những cách nghiên cứu thị trường hiệu quả

Bài viết này Lương trả lời cho rất nhiều email của các bạn độc giả đang bối rối với câu hỏi “ Nên bắt đầu từ đâu để kinh doanh?”. Thời gian qua Lương nhận được khá nhiều email của độc giả ở trong và ngoài nước chia sẻ về cuộc sống, hoàn cảnh, mong muốn khởi nghiệp.

Vì thời gian của Lương khá bận, có những email của bạn đọc mà Lương chưa trả lời được, nhưng Lương vẫn tập hợp các câu hỏi có cùng ý hỏi để viết thành một bài nghiên cứu trả lời chung cho nhiều bạn độc giả. Chủ đề hôm nay Lương viết nội dung : Những cách nghiên cứu thị trường trả lời cho câu hỏi “ Nên bắt đầu từ đâu để kinh doanh?”.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nghiên cứu thị trường là để xác định nơi kinh doanh sẽ mang lại lợi nhuận cao hay thấp, nơi đó có thể thu lãi trong lâu dài hay ngắn hạn. Hôm nay Lương nói những cách nghiên cứu thị trường hiệu quả, thường được áp dụng cho độc giả tìm hiểu để sử dụng trong đánh giá thị trường kinh doanh của riêng bạn.

8 hình thức khuyến mãi mang lại hiệu quả cao nhất trong kinh doanh

Mục đích việc nghiên cứu thị trường

– Để biết số lượng khách hàng là bao nhiêu, điều này quyết định lợi nhuận của bạn trong kinh doanh.

– Để biết sản phẩm của bạn có đúng nhu cầu, mong muốn của người mua hay không. Từ đó chúng ta có những thay đổi về mặt hàng để đáp ứng thói quen tiêu dùng của khách hàng.

– Để biết đối thủ cạnh tranh có mạnh hay không, thông tin từ việc nghiên cứu thị trường sẽ cho bạn biết đối thủ đang áp dụng điểm khác biệt nào trong kinh doanh, bạn có thể áp dụng đặc điểm đó hay sẽ phải cạnh tranh bằng một yếu tố mới.

– Để biết rằng bạn có đang kinh doanh đúng pháp luật hay không, khi bạn tìm hiểu kiến thức pháp luật để đăng ký thành lập công ty, hoặc thủ tục mở website kinh doanh trên mạng … đều là những thông tin của thị trường.

– Thông tin có được từ nghiên cứu thị trường giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh trong 1 năm, 2 năm, 3 năm và nhiều hơn thế.

Khi Lương viết 1 bài hướng dẫn kinh doanh cho độc giả tham khảo liên tục, bao gồm cả nghiên cứu thông tin trên thị trường thực tế, thông tin trên mạng internet, thông tin vốn có mà Lương đã tích lũy sau nhiều năm nghiên cứu về kinh doanh.

Các phương pháp thu thập thông tin để nghiên cứu thị trường

– Thu thập thông tin từ người đầu tư:

Người đầu tư cho dự án kinh doanh của bạn, và người đầu tư không thuộc dự án của bạn nhưng thuộc một dự án của người khác giống với dự án của bạn.

– Phương pháp phỏng vấn:

Bạn thu thập thông tin qua những cách sau: Phỏng vấn điện thoại; phỏng vấn qua thư gửi bưu điện hoặc email điện tử; Phỏng vấn nhân viên; Phỏng vấn qua máy tính.

– Phương pháp thu thập thông tin thực tiễn:

Đi thị trường thực tế để lấy thông tin; Đến nơi sản xuất hàng hóa, phân phối để thu thập thông tin.

Tới bước này bạn mới chỉ biết đi đâu để lấy được thông tin, nhưng bạn chưa biết cách làm thế nào để hỏi được thông tin phục vụ bảng câu hỏi phỏng vấn có chứa những tiêu chí thị trường để đưa ra kết luận phục vụ kinh doanh.

vậy thì bạn phải có câu hỏi về mùa sắc để biết được sẽ có bao nhiêu người khách là đàn ông thích màu đen, có bao nhiêu phụ nữ thích màu trắng khi mua quần áo…

Để có được thông tin cuối cùng điền vào bảng khỏa sát khách hàng, những người nghiên cứu kinh doanh( người làm nghề Marketing) thường áp dụng 2 phương pháp: Định tính và định lượng.

Trong phần nội dung này Lương sẽ chia sẻ cho mọi người vấn đề định lượng khi khảo sát, nó là phương pháp được đánh giá quan trọng để mang lại một thông tin chính xác nhất về thị trường.

Phương pháp định lượng là việc chúng ta xác định thông tin thị trường bằng số, bằng “ Có” hoặc “ Không”… Chẳng hạn, bạn kinh doanh nội thất tại Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh, bạn muốn biết rằng thị trường có bao nhiêu khách hàng thích thiết kế bàn ghế cổ điển, và có bao nhiêu người thích bàn ghế với thiết kế hiện đại. Tỷ lệ bao nhiêu người thích cổ điển hoặc hiện đại chính là kết quả của phương pháp định lượng.

Những phương pháp trắc lượng trong nghiên cứu thị trường

– Phương pháp hỏi trực diện: Bạn trực tiếp hỏi người được phỏng vấn thông tin, với những thông tin thu thập được từ cách này bạn có thể đưa ra quyết định ngay lập tức hoặc kết hợp với những thông tin khác để đưa ra hành động kinh doanh hiệu quả nhất.

– Phương pháp trị lượng: Bạn đưa một vấn đề cho người được phỏng vấn, thái độ mà họ thể hiện đối với vấn đề sẽ được chúng ta lượng hóa làm thông tin phục vụ nghiên cứu.

Ví dụ: Bạn muốn khảo sát về thiết kế dây giày, bạn muốn biết rằng khách hàng có hứng thú với mẫu dây giày đó không, chúng ta có thể đặt câu hỏi: “ Anh chị thích điểm nào ở sản thiết kế dây giày này?”, với câu hỏi này bạn có được 2 thông tin: Thông tin thứ nhất là bạn biết được rằng khách hàng thích mẫu dây giày, thứ 2 là điểm nhấn của chiếc dây giày làm khách hàng thích thú.

– Phương pháp quan sát: Chúng ta quan sát kết quả của hành vi, hoặc là sự thay đổi lý tính

– Phương pháp thể hiện và hỏi sâu: Bạn đưa một sự vật, sự việc cho người được phỏng vấn và để họ tự do đánh giá, phản ánh đúng sai, những gì họ thể hiện ra sẽ những thông tin chính xác nhất trả lời cho bảng câu hỏi khảo sát của bạn.

Okay, hẹn gặp mọi người trong những bài viết chia sẻ phân tích thị trường kinh doanh khác, những câu hỏi bạn comment cho Lương trong phần bình luận.

Trả lời