Những câu nói hàm ý sâu sắc ngắn gọn về cuộc đời

Những câu nói hàm ý sâu sắc ngắn gọn về cuộc đời

Trong cuộc sống, chúng ta luôn có những lúc vấp ngã, thất bại, những lúc ý chí đi xuống không còn muốn làm bất cứ điều gì. Những lúc ấy, chúng ta sẽ cần một ai đó động viên, khích lệ, hay chỉ đơn giản cần tìm lấy cho bản thân mình một câu nói nào đó vực dậy tinh thần để có thể tiếp tục cố gắng.

Có rất nhiều câu nói hàm ý sâu sắc về cuộc đời được nhiều người chia sẻ. Hãy dành thời gian đọc qua bài viết này để biết được ý nghĩa của những câu nói ấy, biết đâu đến một lúc nào đấy bạn lại cần chúng để khởi động lại tinh thần cho chính bản thân mình.

1, Cuộc sống quan trọng nhất là sự lựa chọn

Sự lựa chọn là gì? Là khi chúng ta đứng trước một vấn đề, một quyết định nào đó, chúng ta sẽ đắn đo xem nên chọn cái gì. Chúng ta luôn luôn muốn chọn tất cả để chắc chắn rằng mình không bị thua thiệt, nhưng cuộc sống không thể để chúng ta được lựa chọn hết.

Không ai sẽ mãi đi trên một con đường thẳng mà không có ngã rẽ. Chúng ta luôn luôn phải lựa chọn cho mình một hướng đi, một quan niệm sống,…để có thể tiếp tục đi về phía trước như những gì mình đã lựa chọn. Trong cuộc sống, lựa chọn là không thể thiếu, và nó là điều quan trọng nhất để chúng ta bắt đầu và kết thúc.

2, Đời sẽ dịu dàng hơn biết mấy, khi con người biết đặt mình vào vị trí của nhau.

Mỗi chúng ta, ai cũng có một cái tôi riêng. Dù là cá tính mạnh hay chỉ là người đơn giản, cái tôi luôn luôn tồn tại trong ta.

Có nhiều lúc, chúng ta chỉ biết nghĩ cho bản thân mình để ra quyết định, lựa chọn hoặc làm một việc gì đó mà không biết rằng đã vô tình làm tổn thương đến những người xung quanh mình. Nhiều người nghĩ rằng: phải ích kỷ một chút để bảo vệ bản thân không có gì là quá đáng. Đúng là không quá đáng, nhưng bảo vệ bản thân mình cũng đừng quên bảo vệ những người xung quanh mình tránh khỏi những tổn thương ấy.

Đôi khi, chỉ cần đặt mình vào vị trí của nhau để có thể lắng nghe, thấu hiểu nhau hơn, mọi thứ từ đó sẽ dễ dàng giải quyết mà không ai phải buồn lòng. Như vậy, chúng ta sẽ không tổn thương lẫn nhau và mối quan hệ vẫn tốt đẹp và ngày càng hiểu nhau hơn.

>>  Dân kinh doanh Truyền tai những câu nói hay về Bán hàng

3, Khó khăn là con đường ắt phải đi.

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, ít nhất cũng sẽ một lần trải qua khó khăn. Dù bạn có giàu có, mọi thứ đều thuận lợi nhưng một lúc nào đó vẫn sẽ có những khó khăn trong cuộc sống, tình cảm hay gia đình xảy đến và bắt buộc bạn phải vượt qua nó để bước tiếp.

Khó khăn là con đường ắt phải đi. Vượt qua nó giúp bạn trưởng thành hơn, học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm và có thể tiếp tục bước tiếp. Khó khăn không đáng sợ nếu bạn biết cách nhìn nhận, chấp nhận và vượt qua. Ai cũng sẽ có những khó khăn cho riêng mình, nên đừng than trách vì sao cuộc đời bạn mãi chỉ toàn khó khăn. Vượt qua nó dựa vào chính bản lĩnh của bạn và hãy nhớ, khó khăn càng nhiều, cơ hội càng lớn.

>> Những câu nói hay về sự cố gắng vươn lên trong cuộc đời

4, Hãy coi mình là kẻ ngốc, không hiểu thì hỏi, bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn.

Có một câu nói ông bà ta đã truyền lại: “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Nó không hề sai cho đến thời đại bây giờ. Không biết, không hiểu bạn có thể mạnh dạn hỏi những người xung quanh, những người có kinh nghiệm đi trước. Đừng ngại, hay cảm thấy xấu hổ vì bản thân mình không biết mà phải đi hỏi người khác. Không ai đánh giá sự thành công của một người chỉ vì họ không giỏi ở một lĩnh vực nào đó.

Trên con đường đời phía trước, có rất nhiều điều bạn chưa hề biết đến. Hãy cứ hỏi nếu bạn không hiểu, hay không biết, bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn.

5, Con người thường quá khách sáo với người xa lạ, quá hà khắc với người thân thiết

Đúng vậy, chạy theo cơm áo gạo tiền, chạy theo nhịp sống hối hả của thành phố,… chúng ta bây giờ luôn khách sáo, cởi mở với người xa lạ nhưng lại luôn khắt khe, khó chịu với người thân.

Những người xa lạ có thể là sếp, đối tác, đồng nghiệp, … chúng ta luôn gồng mình cố gắng tỏ ra thân thiện, cởi mở để lấy lòng, để công việc có thể tiến triển tốt. Nhưng với những người thân là bố mẹ, anh em, vợ chồng,… chúng ta lại hà khắc và tỏ ra khó chịu. Chúng ta luôn lấy lý do là vì áp lực cuộc sống, vì mưu sinh nên khi trở về nhà mới hà khắc với người thân như vậy. Nhưng không, chỉ vì chúng ta đã tự tạo cho mình thói quen như vậy và cho rằng đó là điều hiển nhiên.

Hãy nhìn nhận lại bản thân mình, đừng vô tình làm tổn thương đến những người quan trọng trong cuộc đời mình chỉ vì những lý do tầm thường.

6, Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình người

Bắc cực có lẽ rất lạnh, lạnh đến nổi chúng ta không thể sống ở đó được. Nhưng trong cuộc sống hằng ngày, có những sự việc xảy ra mà chúng ta cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh nhưng không hề có, chúng ta càng cảm thấy sợ hãi hơn khi sống trong một xã hội như vậy. Nơi mọi người chỉ lướt qua nhau, để lại một ánh nhìn thương hại rồi quay lưng đi.

Đừng để chính chúng ta, con cháu chúng ta cảm thấy sợ hãi khi phải sống trong một thế giới còn lạnh hơn cả Bắc cực như vậy. Tình người vẫn còn đâu đó, nhưng nó cần được nhân rộng nhiều hơn nữa bằng chính những hành động có thể là bình dị nhất của chúng ta. Hãy chung tay sống và xây dựng một thế giới không còn lạnh như Bắc cực nữa.

7, Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường

Bố mẹ sinh ra chúng ta, mong muốn chúng ta sẽ trở thành một người tài giỏi, thành công như bao người khác. Đó cũng là điều chúng ta mong muốn, nhưng không có nghĩa chúng ta trở thành một bản sao của một người thành công nào đó ngoài kia.

Có thể bạn không giàu, không giỏi bằng họ nhưng hãy nhớ, mỗi người chúng ta luôn luôn là một tế bào bí ẩn tạo nên thế giới này. Vì vậy hãy cứ là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường.

8, Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy tạo ra một cánh cửa

Đừng bao giờ có suy nghĩ rằng, ngồi một chỗ cơ hội sẽ đến tìm bạn và bạn sẽ thành công.

>>  Những câu nói khiến người khác phải suy nghĩ và nhớ đời

Muốn trở thành một người có ích, muốn làm điều mình thích thì hãy tự tạo cho bản thân mình cơ hội. Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy tạo ra một cánh cửa khác để những cơ hội mới đến với bạn. Đừng bao giờ than vãn: sao chẳng có cơ hội nào đến với tôi?. Cơ hội luôn luôn ở trước mắt bạn, quan trọng là bạn có nhìn thấy và nắm bắt nó hay không thôi.

9, Đừng bao giờ quá bận rộn để quên nói lời “làm ơn” hay “cảm ơn”

Chúng ta thường ngại ngùng, cảm thấy xấu hổ khi nói “xin lỗi”, “làm ơn” hay “cảm ơn”. Nhiều lúc chúng ta từ chối nói vì lý do không có thời gian để nói, chúng ta đang vội vã. Nhưng hãy nhớ, hai từ: “xin lỗi”, “làm ơn” hay “cảm ơn” sẽ không làm mất đi của bạn quá 1 giây, bạn cũng sẽ không đi nhanh hơn được, cũng sẽ không kiếm được nhiều tiền hơn hay cũng không thể thành công hơn được chỉ trong 1 giây. Vì vậy, hãy dành thời gian nói “xin lỗi”, “làm ơn” hay “cảm ơn” nhiều hơn nữa, hãy xem đó là một thói quen bình thường. Một người nói, nhiều người nói, sẽ dần tạo nên một xã hội văn minh hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *