Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng ăn uống

Chủ đề này dành cho những người muốn kinh doanh ẩm thực nhưng chưa có kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng ăn uống cũng như mở quán ăn, hoặc những người đã kinh doanh ẩm thực nhưng thất bại vì những lý do “trời ơi đất hỡi”.

1, Chọn địa chỉ cho nhà hàng

Không được chọn theo cảm tính hay ý thích của bản thân vì cho rằng nơi đó đẹp, hợp phong thủy hày những lý do gì gì đấy. Phong thủy là yếu tố tâm linh, rất nhiều người đi chọn vị trí thuê cửa hàng chỉ cần phong thủy tốt là được dù giá thuê cao hơn tới 20 %-30 %.

Trên thực tế việc lựa chọn địa điểm mở nhà hàng ăn uống phải tùy thuộc vào đối tượng khách hàng chứ không phải vì lý do gì khác cả. Nếu đối tượng người mua ở phân khúc trung lưu ( người có nhiều tiền nhưng ít hơn giới thượng lưu) thì cửa hàng đương nhiên là phải đặt ở những bị trí sang trọng, có thể ở trong nội đô, nên tránh gần bệnh viện hay các khu vực quá ồn ào mà phải đặt nhà hàng trên các con phố đẹp, thoáng và rộng rãi.

Khi đi xem địa điểm thuê cửa hàng kinh doanh thì cố gắng sắp xếp thời gian trưa từ 11h30-13h30, chiều tối từ 17h30-20h30 , vào những khung giờ này người ăn hàng bắt đầu tan sở và có thời gian nghỉ ngơi, họ vào các nhà hàng , tiệm ẩm thực rất đông ,nếu bạn thấy khu phố nào nhộn nhịp dân văn phòng và đối tượng khách hàng của mình thường lui tới hãy chọn địa điểm đó.

Yếu tố phong thủy cũng quan trọng nhưng bạn nên xếp là nhân tố thứ cấp mà thôi có thể xếp thứ 4, thứ 5 sau các vấn đề về khách hàng , tiền vốn, sự phát triển tương lai…

2, Vấn đề thủ tục pháp lý

Mở một nhà hàng bị ràng buộc rất nhiều yếu tố pháp lý , mục đích cuối cùng là có mang lại lợi ích cho cộng đồng, vì thế mọi hoạt động kinh doanh cần phải : Thứ nhất đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Thứ 2 là đảm bảo không gây cản trở cho hoạt động sinh sống của người dân, Thứ 3 là phải đăng ký các giấy tờ kinh doanh. Thứ 4, cách kinh doanh nhà hàng, liên quan đến thức ăn cần có giấy chứng nhận về xuất xứ nguồn gốc thực phẩm…

Để đầy đủ và nhanh chóng, tốt nhất bạn nên đến một văn phòng luật chuyên về đăng ký kinh doanh, trình bày với họ từng chút một về ý niệm, mục tiêu và kế hoạch kinh doanh với họ, yên tâm là họ không ăn cắp ý tưởng bạn đâu, làm như vậy là vi phạm thông tin khách hàng.

Sau này khi gặp rắc rối về kinh doanh liên quan đến pháp lý bạn có tìm họ để nhờ sự trợ giúp , vì trước đây bạn đã là khách hàng của họ, cho nên họ sẽ cố gắng tìm giải pháp giúp bạn.

>> Xu hướng ngành nghề kinh doanh mới

3,Bày trí không gian nội thất, không gian trên tường và dưới đất

Bạn có thấy không gian của chuỗi hàng ăn nhanh KFC không ? Họ bài trí rất độc đáo tạo cảm giác ấm cúng, êm đềm trong bữa ăn của mỗi cá nhân ,gia đình, hoặc một nhóm khách hàng. Họ lấy tông màu đỏ là màu chủ đạo, trong không gian nhà hàng còn có 1-2 chiếc Tivi , tường có thể là tường kính hoặc tường sơn màu trắng rất đơn giản nhưng tinh tế khi kết hợp với gam màu đỏ.

Trong kinh doanh hàng ăn uống những màu sắc thường được lựa chọn là màu Đỏ và màu Vàng, màu Đông, tuy nhiên màu vàng thì hơi dân dã, thường nhật quá, màu vàng thường dùng cho những hàng ăn thông thường như quán cơm , kinh doanh quán nhậu, quán ăn vỉa hè, còn với một nhà hàng sang trọng họ thường bài trí màu vàng. Còn với một nhà hàng sang trọng hơn thì họ thường dùng gram màu đồng, hoặc màu Đỏ kết hợp với các màu trắng, màu sữa…

Bạn có thắc mắc tại sao phải lựa chọn màu sắc hay không ? Là bởi vì những cửa hàng ăn có màu sắc mang lại hiệu ứng cảm xúc tốt như màu đỏ, màu đồng. Thứ cảm xúc này khiến những khách hàng tin tưởng hơn, muốn vào hàng dùng bữa, họ cũng cảm thấy vi vẻ, ấm cúng hơn.

Vấn đề nội thất thì bạn có thể chọn 2 phong cách, 1 góc là ấm cúng, bàn ghế với chân vòm tạo cảm giác riêng tư hơn, còn 1 góc trong nhà hàng có thể để bàn ghế 4 chân nhỏ để có nhiều diện tích và tiện đường đi lại cho khách hàng. Tùy từng trường hợp cũng như diện tích nhà hàng và ý muốn của bạn mà trang trí.

4, Thuê nhân viên

Điều này quan trọng nhất khi đầu tư một nhà hàng, Tuyển người, đào tạo người, đãi ngộ người, sử dụng người, giữ chân người là những việc mà bạn phải làm ngang bằng nhau vì nó rất quan trọng, nếu đãi ngộ không tốt nhân viên sẽ bỏ việc, đến lúc đó muốn giữ cũng chả được.

Mà làm nhà hàng rất cấp bách, lúc nào cũng cần luôn phiên để không bị trễ thời gian, nếu như không có nhân viên bố trí kịp thời ,nhà hàng có thể bị suy giảm lợi nhuận, trong trường hợp xấu nhất, nhân viên nào cũng nghỉ việc , thế thì nhà hàng của bạn sẽ ra cái gì ?

Chính sách đãi ngộ không chỉ là tiền lương mà phải là thu nhập, còn phải có thời gian nghỉ, chính sách bảo hiểm, chính sách với người thân và gia đình của nhân viên, chính sách sau khi thôi việc, chính sách về thái độ làm việc của người quản lý, lãnh đạo với nhân viên cấp 1, cấp 2…

Mình nhắc lại 1 lần nữa, đầu tư vào nhà hàng điều quan trọng nhất là nhân viên, phải xây dựng được một đội ngũ nhân viên trung thành, phấn đấu hết sức vì sự sinh tồn của nhà hàng chứ không phải tuyển về thích thì đào tạo làm việc không thích thì o ép nhân viên, ai cũng phải được đối xử công bằng với trình độ và năng lực của họ.

5, Bí quyết và công thức chế biến món ăn

Một nhà hàng kinh doanh quán ăn luôn luôn có công thức chế biến món ăn và nó được giữ kín như một bi, tiếp thị dịch vụ hàng ăn của nhà hàng. Cho dù công thức chế biến không quá đặc sắc nhưng mục đích của người ta là bán thương hiệu cho nên họ nhận được nhiều tiền và nhiều sự chào đón của khách hàng.

Công thức hay bí quyết này nhất định phải được giữ kín kể cả khi nhà hàng không kinh doanh nữa, bởi vì bí mật thì nó phải là bí mật chứ không thể truyền ra ngoài được. Có như vậy sau này khởinghiệp kinh doanh tiếp thì mới thành công được.

Bí quyết và công thức chính là một tài sản trong doanh nghiệp, bạn có thể dựa vào công thức của nhà hàng mà định giá món ăn , thực đơn cao hơn 2 lần, 10 lần so với các nhà hàng khác. Tuy nhiên để đạt được cảnh giới này có lẽ bạn phải làm ăn lâu dài mới dám như vậy được.

6, Kế hoạch Marketing

Vấn đề mareting hay còn gọi với cái tên “ Tiếp thị”, là nội dung chính mình muốn trình bày trong bài viết hôm nay, vì nó quan trọng cho nên mình xếp nó cuối cùng để mọi người đọc và ngẫm nghĩ được nhiều hơn

Một số người vì mới kinh doanh hàng ăn, nhà hàng hoặc là những người đã và đang kinh doanh nhưng chưa hiểu hết về vấn đề kinh của kinh doanh là gì, cho nên họ thường lúng túng trong marketing nhà hàng, dẫn đến đưa ra các kế hoạch làm việc sai lầm, khiến lợi nhuận bị tổn hại , khách hàng không đến quán nữa.

Mình chỉ cần mọi người làm được đúng 5 điều này , và cũng chỉ cần làm như vậy thôi:

Định vị nhà hàng của bạn- Cách mở quán ăn

Việc này quan trọng hơn giá cả, nếu bạn định vị trong suy nghĩ khách hàng rằng ở Hà Nội chỉ có duy nhất cửa hàng của bạn đặc biệt như thế, ngon như thế, khác lạ như thế . lúc nay giá cả cho từng món ăn giường như chỉ là yếu tố vô nghĩa mà thôi.

Định vị là việc bạn tự khẳng định vị trí nhà hàng của mình trên thị trường, nếu như bạn chắc chắn rằng những món ăn của mình là ngon nhất theo một khía cạnh nào đó đồng thời được khách hàng chấp nhận thông qua các dự án truyền thông của bạn.

Một nhà hàng được xác lập là nhà hàng cao cấp thì trong tâm trí của khách hàng nó không thể là nhà hàng tầm thường được, cho đến một khi nhà hàng chủ động hoặc bị động  thay đổi hình ảnh thương hiệu thì tính định vị có thể sẽ thay đổi trong tâm trí khách hàng.

Ví dụ như Lotteria được định vị là chuỗi thức ăn nhanh cao cấp, trong tâm trí người Việt Nam cho đến giờ nó vẫn luôn là nhà hàng sang trọng. Đó là bởi vì họ định vị được nhà hàng của họ. Còn bạn thì sao , có thể định vị hay không ? Nếu không thì công ty và nhà hàng  sẽ lạc lối và đi vào ngõ cụt, cuối cùng là khai tử.

Sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng

Bạn định vị nhà hàng của mình như thế nào thì hãy tạo ra sản phẩm phù hợp với sự mong muốn và kỳ vọng của khách hàng như thế, không cần tạo ra sản phẩm cao cấp hơn cũng không được thiếu. Món ăn phải đúng với những gì mà khách hàng cần như bạn đã quảng bá, truyền thông.

Giá cả phù hợp

Phù hợp ở đây là phù hợp với chất lượng món ăn mà bạn cung cấp, phù hợp với túi tiền và thu nhập của người Việt Nam và phù hợp với sự chấp nhận của mọi người, nói gì đi nữa khi định vị nhà hàng cao cấp thì cũng phải thiết lập một mức giá vừa thu nhập chứ không phải cứ áp giá một cách bừa bãi vì cho rằng mình có công thức nấu ăn đặc biệt, thương hiệu cao cấp…

Xúc tiến

Là việc sử dụng các biện pháp truyền thông để truyền đạt các thông tin cần thiết tới người tiêu dùng như quảng cáo trực tuyến, quảng cáo Tivi, giới thiệu triển lãm sản phẩm…Việc làm này rất cần thiết trong phát triển một nhà hàng, nhất là ngày nay có khá nhiều nhà hàng được thành lập, tính cạnh tranh đã cao hơn trước đây.

Dịch vụ sau bán

Những chương trình như tích điểm thưởng từ mỗi lần đến nhà hàng dùng bữa , nhận vé ưu đãi với khách hàng thường xuyên, gọi điện chăm sóc khách hàng sau khi trở về nhà… là những vấn đề cần làm sau khi bán dịch vụ ăn uống cho khách hàng.

Dịch vụ sau bán là công cụ để giữ chân khách hàng, nếu làm tốt bạn sẽ không phải mất nhiều chi phí đi tìm khách hàng nữa mà có sẵn khách hàng quen. Đó là dấu hiệu của việc kinh doanh có hiệu quả.

Chú ý cuối trong bài viết này là bạn phải có 1 kế hoạch kinh doanh nhà hàng rõ ràng, bao quát tất cả mọi yếu tố, xác định rõ từng giai đoạn phát triển như thế nào. Chỉ khi bạn có kế hoạch về công việc, thơi gian , con người thì mới có thể mong thành công.

Như vậy mọi người ha, trong bài viết sau mình sẽ cập nhật thêm kiến thức về quản lý nhà hàng, ý tưởng với quán ăn…Các câu hỏi kinh doanh để lại trong phần bình luận hoặc gửi thư về :  haihoasong@gmail.com

Trả lời