Kinh nghiệm cho cách làm giàu từ hai bàn tay trắng

Người ít vốn thì tìm cách làm giàu từ hai bàn tay trắng, Nội dung bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cho người muốn kinh doanh, buôn bán theo con đường này.

Nói đến khởi nghiệp thì hầu như mọi người đều nghĩ là phải có vốn nhiều và cần 1 cơ hội kinh doanh. Tâm thái tiếp theo của người muốn khởi nghiệp kinh doanh là sợ, họ sợ bị mất một khoản vốn, sợ bị thua khi lỡ làm ăn sa sút.

Nhưng thực ra khởi nghiệp không phải sợ sệt như vậy đâu, kẻ khởi nghiệp rất bản lĩnh, giường như họ xem thất bại chỉ là điều dễ hiểu khi họ chưa biết gì, người thất bại họ thường xem những gì họ trả qua là học phí mà thôi.

Trong bài viết 14 Cách làm giàu từ hai bàn tay trắng mình đã gợi ý cho mọi người 14 ý tưởng khởi nghiệp khi chúng ta có ít vốn hoặc không có vốn. Nếu bạn đọc kỹ bài viết đó, bạn sẽ nhận ra 1 điểm chung của 14 cách đầu tư đó là cần xác định nhu cầu khách hàng, sau đó đánh giá lại những khả năng bản thân đã có và lập kế hoạch kinh doanh.

Bài viết hôm nay là bài củng cố kiến thức cho bài 14 cách khởi nghiệp với hai bàn tay trắng đó. Mỗi nội dung trong bài viết này là từng bước phải giải quyết trong quá trình tay trắng khởi nghiệp.

Bước 1, Lựa chọn thứ bản thân mình đam mê

Mọi người, ai cũng có thể thành công, nhưng không phải ai cũng có thể khởi nghiệp thành công nhất là khi làm giàu từ 2 bàn tay trắng nữa. Kỳ thực thì có rất nhiều bí quyết nhỏ giúp làm giàu thành công , mà những bí quyết này không phải đến từ những phương án kinh doanh thành công.

Rất nhiều người thành công như ngày nay họ đến từ sự thất bại trong những nghề họ yêu thích , họ cố gắng và không làm ý muốn của mình bị nguội lạnh, kể cả khi vị ngã khụy vì thất bại quá nhiều, lý do là bởi vì họ đang làm những gì họ thích , người khởi nghiệp thành công hầu như họ yêu thích lĩnh vực của họ kể cả những người khởi nghiệp trái với ngành nghề mình đã học.

Thử nghĩ xem, nếu bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực ngành nghề đã học nhưng đó lại không phải sở thích của mình vậy thì sau 1 lần thất bại bạn có muốn từ bỏ ngành nghề đó hay không ? Có, câu trả lời là có, bởi vì bạn bị thất bại trên nghề mình không muốn làm.

Nhưng nếu như bạn làm giàu theo đúng đam mê của mình thì dù có thất bại 10 lần bạn cũng sẽ vẫn làm tiếp bởi vì bạn bạn làm việc để chiến thắng bản thân mình chứ không phải mục tiêu làm giàu.

Chọn ra một nghành nghề, lĩnh vực cụ thể bạn muốn theo đuổi để khởi nghiệp là điều quan trọng. Nếu bạn không có đam mê thì sẽ không thể khởi nghiệp được đâu. Người đời nói kẻ kinh doanh là kẻ mặt lạnh như tiền, sắt đá nhưng thực ra không phải vậy , kẻ đi buôn họ thích gì thì họ làm.

Bước 2, Tiếp tục hành  động theo từng giai đoạn và học tập

Hoàn thành từng mục tiêu kế hoạch kinh doanh chính là hành động cụ thể nhất để lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, biến một công ty nhỏ tí hon thành một công ty lớn trong nước , quá trình này có thể mất 10 năm, 40 năm hoặc nhiều hơn tùy vào sự nỗ lực cố gắng của những con người trong công ty.

Công việc của bạn là phải tạo ra 1 chiến lược và áp dụng chiến lược đó lên từng bộ phận trong công ty, người làm trong bộ phận Marketing phải đạt được sự ưu ái từ báo chí trong 1 năm hay 2 năm, số lượng khách thực phải đạt 100 khách hàng/ngày, công ty nhận được các giải thưởng thực và tiền tài trợ từ ngân hàng…

Đấy là những mục tiêu trong từng giai đoạn phải đạt được tức là chúng ta chia nhỏ 1 công việc lớn ra nhiều công việc nhỏ và hoàn thành chúng trong những khoảng thời gian nhất định, quỹ vốn nhất định.

Nỗ lực học tập là điều rất quan trọng trong công ty, bạn phải tạo động lực để nhân viên học tập , cho họ biết rằng chỉ khi họ có trình độ và kỹ năng làm việc tốt hơn họ mới nhận được lương và thu nhập cao hơn.

Một người bạn của Lương là nhân viên khai báo hải quan cho 1 doanh nghiệp của Nhật, giám đốc người Nhật có chính sách tăng lương đều trong vòng 6 tháng , điều này được làm công bằng và rất rõ ràng chứ không mập mờ như các doanh nghiệp Việt Nam ( nói tăng lương trong vòng 6 tháng nhưng lại không tăng lương hoặc có những lý do khác). Vị giám đốc trong công ty Nhật có qui định cứ ai thi được điểm ngoại ngữ vượt ngưỡng do công ty đề ra, họ được nâng Lương, và kết quả là những nhân viên sau khi thi ngoại ngữ ai cũng được nâng lương, trừ 2-3 người không cố gắng. – Bí quyết làm giàu.

Chính sách nâng lương dựa trên năng lực về tiêu chí ngoại ngữ rất cụ thể chứ không mập mờ, đây là một điểm khác biệt giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản, còn bạn thì sao ? Thích sự mập mờ để không phải tăng lương hay thích hiệu quả công việc và tăng lương cho nhân viên ?

Tóm lại trong bước này bạn chỉ cần hiểu , để đạt được từng mục tiêu trong mỗi giai đoạn phát triển công ty bạn phải nỗ lực khiến nhân viên của mình học tập để nâng cao kỹ năng và trình độ làm việc.

Bước 3, Chọn tên công ty và Logo thương hiệu rất quan trọng

Bạn chỉ cần nhớ đúng 1 ý như thế này: Logo là bộ mặt của bạn, còn tên của công ty là để khách hàng nhớ được Logo này của ai.

Đơn giản như vậy thôi nhưng nhiều người phức tạp hóa đến nỗi chả ai muốn nhớ tên công ty của họ. Chỉ cần ngắn gọn , làm sao để khi Logo và tên doanh nghiệp đập vào mắt người mua họ nhận diện được luôn sản phẩm.

Bước 4, Tổ chức và hoạt động đúng theo quy định pháp luật

Cho dù bạn kinh doanh sản phẩm/dịch vụ gì nữa thì cũng phải xem pháp luật là điều quan trọng nhất. Nhiều người xem thường quy định pháp lý đã phải giải thể doanh nghiệp cho dù nó có phát triển và doanh thu lợi nhuận bao nhiêu đi nữa.

Bạn có biết trang tin tức Haivl hay không ? Đó là một trang thông tin điện tử tổng hợp, một mạng xã hội phát triển cực mạnh và mang lại doanh thu hàng trăm triệu, vài tỷ động mỗi tháng nhờ vào quảng cáo. Tuy nhiên họ không tuân thủ chính sách pháp luật về nội dung cũng như vi phạm bản quyền về thông tin cho nên họ phải ngưng hoạt động trang tin tức này.

Mỗi sản phẩm/dịch vụ thuộc một ngành nghề đều có những quy định khác nhau khi kinh doanh, ví như kinh doanh Thuốc phải đảm bảo về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, giấy phép đảm bảo an toàn về nguồn thuốc, giấy phép kinh doanh, các loại giấy chứng nhận khác. P/s: Kinh doanh thuốc là một trong những ý tưởng làm giàu nhanh nhất.

Hay như người kinh doanh cửa hàng bún/phở cũng phải đăng ký kinh doanh theo hình thức là hộ kinh doanh cá thể, điều này rất quan trọng nhưng nhiều hàng ăn, hàng phở không làm, cho đến khi cơ quan quản lý chức năng kiểm tra phạt hành chính, yêu cầu tạm ngưng hoạt động kinh doanh thì mới hiểu rằng mình đã sai pháp luật.

Nếu như bạn muốn phát triển một doanh nghiệp bền vững lâu dài bạn nhất định phải hiểu pháp luật , chí ít là các điều luật, chính sách đang giám sát sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đây cũng là lý do giải thích tại sao các lão giám đốc trong các công ty rất tường tận luật, khi nói chuyện với họ bạn sẽ hiểu được điều này.

Bước 5, Dự tính được một phần chi tiêu và nguồn thu

Kinh doanh là một một việc làm có sinh ra lợi nhuận, bắt buộc phải có sự lưu động của tiền vốn, nếu bạn bỏ tiền ra để kinh doanh mà không có lãi thì đó là do bạn đã dự toán sai hoàn toàn hạng mục đầu tư. Cho đến khi thua và lỗ vốn bạn vẫn không nhận ra mình sai ở đâu hay tại sao lại sai khi tư duy chiến lược thì tạm thời nên dừng hoạt động kinh doanh.

Người kinh doanh luôn được đánh giá nhạy bén, sáng suốt là bởi vì họ tính toán và dự đoán được những gì sẽ xảy ra trong quá trình kinh doanh rất tốt, đối với những người này thì làm giàu từ tay trắng chả có gì khó khăn với họ. Nếu như bạn chưa thể tư duy được như họ, vậy thì hãy học hỏi họ.

Khi làm một dự án kinh doanh sản phẩm/dịch vụ, người đầu tư thường khẳng định có thể chiến thắng tới 60 %, hoặc ít nhất là 50% và cũng chỉ khi đó họ mới bỏ vốn , nhân lực ra làm. Rất ít người mạo hiểm làm hạng mục kinh doanh mà chỉ chắc 30%-40%.

Dự tính không phải lúc nào cũng đúng, cho nên nếu bị thất bại lần đầu, hãy tiếp tục đứng lên vào kinh doanh. Nếu dừng lại bạn chính là người thất bại thật sự.

Bước 6, Bổ sung vốn để tiếp tục

Có một số kẻ lãnh đạo, quản lý khi đã đi được 60 % chặng đường quá trình khởi nghiệp kinh doanh rồi nhưng đột nhiên hắn dừng lại vì hết tiền hoặc không muốn chi tiền nữa vì cảm thấy quá tốn kém.

Kinh doanh là sự mạo hiểm có cơ sở, giống như bạn chơi sổ xố vậy, nhưng chơi sổ xố không có  cơ sở nào cả, tất cả đều dựa vào may mắn ( 100%). Nhưng kinh doanh thì có cơ sở để khẳng định bạn sẽ thành công tới 50%-60 %, thế thì tại sao lại dừng lại mà không đổ thêm tiền cho dự án kinh doanh của mình ?

Một số người mình quen, họ mang sổ đỏ tới ngân hàng để thế chấp, họ bán hết những tài sản mình có để kinh doanh, thậm chí là họ đi vay tiền bạn bè để ăn và sống quá ngày bởi vì họ tin rằng dự án kinh doanh có thể thành công, và họ sẽ trở nên giàu có sau nhiều ngày tháng vất vả.

Bước thứ 6 này là bước bạn phải đấu tranh nội tâm với chính mình để bỏ vốn đầu tư, bạn không nên sợ sệt, bởi vì nếu như thất bại bạn vẫn có thể làm lại mà. Nếu vẫn thất bại thì bạn có thể đi làm trưởng phòng kinh doanh, giám đốc Marketing , trường phòng ngoại giao với cho các công ty khác với mức lương cao, sau khi tích lũy đủ tiền bạn lại tìm cách làm giàu hiệu quả khác .

Chấp nhận thất bại

Bạn phải học cách chấp nhận thất bại khi đã bỏ vốn để duy trì với niềm tin sẽ thành công nhưng thực tế lại trái ngược, bạn mất hết số vốn đã bỏ ra, có thể là 10 triệu, 40 triệu hoặc nhiều hơn nhưng chúng ta phải biết chấp nhận rằng số tiền đó đã mất.

Chấp nhận là giai đoạn cuối cùng trước khi bước tới 1 sự việc, sự phát triển mới. Sau khi chấp nhận thì bạn sẽ đứng lên được và tìm mọi cách để trả thù sự thất bại. Hầu như người bị thất bại bắt đầu kinh doanh trở lại đều thành công bởi vì họ đã rút ra được bài học kinh doanh rất đất giá cho nên họ biết cách né và lánh cũng như khắc phục trướng ngại đó.

Chú ý: Chấp nhận thất bại không phải là khi bạn biết doanh nghiệp của mình sắp chết mà là khi kết quả đã xảy ra, còn khi doanh nghiệp vẫn đang tồn tại và có khó khăn rất lớn thì vẫn chưa thể thất bại được, bạn phải nỗ lực vực dây công ty của mình , đừng có nghĩ chấp nhận thất bại theo nghĩa tiêu cực như thế này.

Chiến lược Marketing

Điều này rất quan trọng, nếu không có kế hoạch Marketing doanh nghiệp của bạn sẽ chết đó, hãy tập trung nhân lực và tiền bạc của mình vào đây, bởi vì Marketing giúp bạn bán được hàng hóa, giúp bạn xây dựng thương hiệu , vị trí đứng trong lòng khách hàng, marketing trực tiếp và gián tiếp tạo ra tiền bạc cho doanh nghiệp. Trong một giai đoạn nhất định, một công ty có thể không cần phòng nhân sự, cũng không cần trưởng phòng của phòng ban nhưng nhất định phải có bộ phận marketing.

Chiến lược marketing phải thể hiện được đối thủ, thực lực doanh nghiệp chúng ta, công cụ chinh phục thị trường… Mục đích cuối cùng của Marketing là giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm mà họ cần, còn công ty nhận được lợi nhuận, quần chúng nhận được thứ họ cần, cơ quan chức năng cảm thấy hài lòng về chúng ta…

Được rồi, hôm nay viết chủ đề Kinh nghiệm cho các cách làm giàu từ hai bàn tay trắng đến đây thôi . Hẹn gặp mọi người trong các bài viết kỳ sau. Những câu hỏi kinh doanh, làm giàu, kiếm tiền để lại trong phần bình luận hoặc gửi thư về địa chỉ : haihoasong@gmail.com

Trả lời