Cách bán hàng online hiệu quả

Trong bài này, mình sẽ nói cho bạn biết việc đầu tiên phải làm để có một cách bán hàng online hiệu quả là gì, tớ cũng sẽ nói cho bạn biết một quy trình bán hàng trên mạng hiệu quả nhất.

Việc đầu tiên chúng ta sẽ phải làm để bán hàng online hiệu quả là nghiên cứu khách hàng trực tuyến. Tất cả mọi quyết định sau này nhằm thúc đẩy doanh số, doanh thu bán hàng đều sẽ dựa trên kết quả nghiên cứu khách hàng online, không có số liệu thống kế nghiên cứu khách hàng bạn sẽ không thể triển khai những dự định, kế hoạch bán hàng. Nếu không có thông tin nghiên cứu khách hàng mà bạn ra một quyết định nào đó dù liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động kinh doanh của mình thì việc này không khác nào bạn đang ăn cơm trong bóng tối, bạn hiểu cảm giác cầm đôi đũa muốn gắp miếng thịt nhưng nó lại vào bát nước mắm rồi chứ ? Nếu đã hiểu rồi thì cần phải nghiên cứu khách hàng để tìm ra một cách phất triển hiệu quả nhất.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

 >>>: 60 Ý tưởng kinh doanh-kinh doanh online


Bước thứ nhất: Nghiên cứu khách hàng online

Việc đầu tiên cần làm trong bất cứ một vấn để kinh doanh nào đó là nghiên cứu thông tin khách hàng, nghiên cứu nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng, số lượng khách hàng dự kiến, khách hàng tiềm năng là bao nhiêu để có những điều chỉnh PR, Maketing tốt nhất. Thế nhưng để có được thông tin khách hàng bạn sẽ phải lấy từ đâu ? Không lấy từ đâu cả, cũng không có một nguồn thống kê nào cung cấp cho bạn, việc bạn sẽ phải làm là tự thu thập chúng bằng cách:

+ Đánh giá số lượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm mình đang kinh doanh

+ Thu thập thông tin bằng 1 bản khảo sát tiêu dùng

+ Nhóm khách hàng đã được khảo sát thành từng độ tuổi, giới tính, sở thích thị hiếu để triển khai tiếp bước sau

+ Phân tích xu hướng tiêu dùng của từng nhóm khách hàng này

+ Đánh giá khách hàng để đưa ra những chiến lược Maketing đúng khách hàng mục tiêu nhất.

Đó là những công việc bạn sẽ phải làm trong kinh nghiệm bán trước khi chuyển qua bước thứ 2

Bước thứ 2: Xác định công cụ bán hàng

Những công cụ bán hàng online hiện nay là email, facebook, Zalo, website bán hàng, diễn đàn trao đổi chuyên ngành, gian hàng trược tuyến. Đây là những công cụ đang và đã được sử dụng bán hàng rất hiệu quả, và những công cụ này cũng là những phương tiện truyền thông có sức tương tác rất cao với người dùng. Bạn hãy xác định và tận dụng thật hiệu quả một kênh bán hàng chính thức và tập trung tất cả các kênh còn lại về kênh bán hàng chính này. Một chiến lược bán hàng online được gọi là hiệu quả khi luôn có 1 kênh bán hàng chính thức, và bạn phải làm được điều đó, đừng bao giờ đầu tư bán hàng tràn lan, việc làm đó chỉ khiến bạn tốn tiền, tốn thời gian trong các hoạt động không đem lại lợi nhuận lâu dài.

Để xác định được công cụ bán hàng phù hợp nhất với loại hàng của doanh nghiệp bạn thì chỉ cần học hỏi đối thủ, xem đối thủ đang bán hàng trên kênh chính thức nào và làm như vậy để trở thành người thứ 2, người thứ 3, khi đã đủ sức lực cũng như tài chính hãy nghĩ tới chuyện đánh ngã đối thủ sau.

Bước thứ 3: Bán hàng

Việc cần làm tiếp theo là chuẩn bị một đội ngũ nhân viên có phong cách bán chuyên nghiệp, có khả năng giao tiếp nhạy bén trong giao dịch khách hàng. Đây là bước tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, do vậy rất cần sự thận trọng, bằng không khách hàng của bạn sẽ trở mặt và biến thành con dao 2 lưỡi hại chết công ty bạn. Do bạn áp dụng phương thức bán hàng online, vì vậy mọi thông tin giao dịch khách hàng đều sẽ được lưu lại dễ dàng, và chỉ cần một sự sai sót nào đó các thông tin này có thể được phát tán trên tất cả mọi phương tiện truyền thông, và thế là tất cả công sức gây dựng thương hiệu của doanh nghiệp bạn hàng năm trời qua đổ công đổ bể, vì vậy hãy thực sự thận trọng trong bước thứ 3 này.

Bước thứ 4: Chăm sóc khách hàng online

Sử dụng công cụ bán hàng nào tiếp xúc khách hàng thì bạn phải áp dụng công cụ đó chăm sóc khách hàng sau bán. Điều này liên quan đến thói quen mua hàng của người tiêu dùng, nếu bạn thay đổi phương tiện liên hệ có thể khiến khách hàng khó chịu vì bị làm phiền quá nhiều, và như vậy thì cách tiếp xúc khách hàng này không còn phát huy tác dụng nữa.

Chăm sóc khách hàng là bước không thể thiếu trong một quy trình bán hàng online chất lượng, tất cả mọi câu hỏi của khách hàng liên quan đến sản phẩm đều phải được trả lời trong thời gian 1 ngày làm việc, đừng khiến khách hàng phải chờ đợi bởi họ đang sử dụng phương tiện internet nhanh nhất để mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ doanh nghiệp bạn.

Một chiến lược phát triển online hiệu quả luôn có bước chăm sóc khách hàng, thiếu đi bước quan trọng này, doanh nghiệp bạn sẽ thất bại trong vài tháng.

Bước thứ 5: Nghiên cứu khách hàng

Bản chất của bước này là bước đầu tiên đã làm trước đó, bất kể một sự vật hiện tượng đều có chu kỳ riêng của nó, và bán hàng online cũng không nằm ngoài chu kỳ đó. Đánh giá khách hàng trong bước cuối cùng này giúp bạn nắm bắt, thấu hiểu nhu cầu khách hàng để xây dựng một chiến lược kinh doanh, một ý tưởng kinh doanh mở rộng trong tình hình mới, để có những đợt khuyến mại, PR đúng lúc, đúng thời điểm.

Nếu tuân thủ đúng 5 bước bán hàng hiệu quả trên đây, tin chắc trong thời gian không lâu doanh nghiệp bạn sẽ lớn mạnh , phát triển không ngừng. Hẹn gặp lại bạn trong bài chia sẻ mới.

Trả lời