Đọc sách và không đọc sách rút cuộc khác nhau ở đâu? - BYTUONG

Đọc sách và không đọc sách rút cuộc khác nhau ở đâu?

>> Warren Buffett: Công việc của tôi là Đọc, đọc tất cả mọi thứ có thể đọc

1, Bạn học cũ tập trung lại và nói về một số câu chuyện thú vị hồi còn đi học. Sau khi uống đôi ba chén rượu, một cậu bạn ngày trước là học sinh nghịch ngợm vỗ vai lớp trưởng và nói: Bạn nói học có tác dụng gì? Tôi đến cấp hai còn chưa tốt nghiệp, bây giờ lại lái một chiếc xe thể thao. Nhà máy của tôi hiện tại có hơn 300 nhân công, một công nhân nào đó của công ty tôi cũng có mức lương cao hơn nhiều so với nhân viên văn phòng”.

Lớp trưởng mỉm cười không lời phản đối.

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Tôi nghĩ đây có lẽ là sự khác biệt giữa việc đọc sách và không đọc sách. Nếu không cần thiết phải lập luận, anh ta nói lớp trưởng là một học giả vô dụng, nhưng lớp trưởng sẽ không nói rằng cậu bạn kia là người giàu không có học thức.

Những ví dụ như trên quả thực không ít, thường xuyên có người sẽ đưa ra ví dụ rằng một ai đó chỉ tốt nghiệp tiểu học sau đó có thể tự mình tạo nên cơ ngơi trở nên giàu đó để nhấn mạnh sự vô ích của việc đọc sách.  Thực ra, nếu coi đọc sách là một công cụ thì vốn dĩ người đó đã chỉ là một kẻ chỉ có hiểu biết bề ngoài.

Tại sao càng không phải là người đọc sách, sau khi thành công lại càng khẳng định rằng đọc sách là vô tác dụng? Có thể là những người không đọc đến một cuốn sách kia và đã đạt được thành tích nhỏ, họ không thể nhìn thấy những thành tựu lớn hơn mà việc đọc sách có thể mang lại.

Thế nhưng, những người nói đọc sách không có tác dụng gì thật sự nghĩ như vậy sao? Không chắc.

Ví dụ anh ấy đã làm việc chăm chỉ để mở một nhà hàng, sau đó công việc kinh doanh tốt, và mở hai cửa hàng gần đó, và sau đó anh ấy muốn tạo thương hiệu của riêng mình và muốn lớn hơn và mạnh mẽ hơn,lúc này anh ta sẽ cảm thấy bất lực.

Bởi vì ngoài xào rau anh ta không biết nấu món nào cả, anh ta chỉ có thể dùng thời gian và kinh nghiệm để học hỏi mới có thể đạt được mục tiêu mà anh ta mong muốn.

Những điều phải học lại đó cuối cùng lại cần nhiều thời gian hơn, nhiều công sức hơn để bù đắp.

Trong thực tế, những người như vậy có ý thức hơn về ý nghĩa của việc đọc sách. Họ sẽ không nói với con cái của mình, rằng “Đừng đọc sách. Con xem cha không hề đọc sách vẫn có thể giàu có.”. o với những người đọc sách, những người không đọc sách muốn nhiều hơn những thứ họ đang có, nhưng họ thường khó khăn hơn đạt được.

2, Người đọc sách thường nhìn vấn đề ở các góc độ khác nhau

Tôi được biết có một cư dân mạng nói rằng trước đây trong mỗi kỳ thi anh ta thường bất cẩn, bố của anh ấy nói rằng những điều bất cẩn đó có thể bỏ qua, chỉ cần xem câu hỏi nào mà bản thân không biết là được.

Tuy nhiên, quan điểm của mẹ anh thì khác. Mẹ anh ta là một người phụ nữ thích đọc sách, mẹ anh ta nói với anh ta rằng những câu hỏi mà bản thân không biết không quan trọng, bởi vì sau này không khó để bạn học lại những kiến thức đó.

Sự bất cẩn mới là điều quan trọng nhất bởi vì đây là một khiếm khuyết trong tính cách của con, nếu thường xuyên làm những việc bất cẩn như thế sau này sẽ tự nhiên liên tục phạm phải sai lầm không đáng có.

Nếu bạn không thay đổi sự bất cẩn trong cuộc sống của mình, bạn sẽ phạm phải sai lầm trong tương lai, thậm chí có khả năng bạn vì bất cẩn mà phạm phải những điều sai trái.

Nếu bạn không đọc sách, bạn có xu hướng nhìn vấn đề từ một góc độ nhưng đọc sách sẽ có thể làm cho suy nghĩ của một người trở nên sâu sắc hơn.

3, Một bài báo có tiêu đề “ Mắng người cũng cần phải nghiên cứu sâu sắc”. Trong thực tế, chuyện mắng người khác, sự khác biệt giữa đọc sách và không đọc sách sẽ rất lớn.

Trong Thế chiến II, khi Thủ tướng Anh Churchill tổ chức một bài phát biểu công khai ở một nơi công cộng, phía dưới ném lên khán đài một tờ giấy, trên tờ giấy viết hai từ “ngu ngốc”. Dưới khán đài khán giả đang chờ đợi ông ấy nói gì đó liên quan đến sự việc trên nhưng thủ tướng lại kiêu hãnh nói với khán giả rằng “ Tôi vừa nhận được một lá thư, nhưng tiếc là người viết quên viết nội dung chỉ để lại một cái tên”.

Ví dụ như trên có rất nhiều, chẳng hạn người chồng chê trách vợ, phàn nàn với vợ rằng cô ấy lúc nào cũng thích những thứ chả có tác dụng gì, người vợ cười cười rồi nói: Em không ngờ anh lại nói chính mình như vậy.

Những người không đọc sách sẽ chỉ sử dụng ngôn ngữ một cách bạo lực, trực tiếp để tấn công người khác, và lời nói của họ cho thấy sự thiếu hiểu biết và thô tục.

Người đọc sách họ hài hước hơn, không mấy khi tức giận, ngay cả khi gặp phải những tình huống đáng xấu hổ họ cũng có thể phản ứng một cách hóm hỉnh để nói với bạn.

Trước đây, tôi đã từng xem qua một bài văn “ không đọc sách, bạn lấy cái gì ra để trêu đùa với mọi người?” Tương tự như thế nếu không đọc sách bạn lấy cái gì ra để nói chuyện với mọi người?

Bạn càng ít biết, bạn càng ít giao tiếp với mọi người và  nội dung cuộc trò chuyện sẽ có nhiều hạn chế. Bạn không hiểu những gì người khác nói, và bạn không biết làm thế nào để nói lại khi bị người khác nói về mình.

Đây là lý do tại sao nhiều người cảm thấy rằng họ không thể tìm thấy một chủ đề cho dù họ đang theo đuổi một cô gái hoặc đi cùng một khách hàng.

Nếu bạn không học, bạn sẽ mất rất nhiều thương vụ đàm phán, càng không có cái nhìn sâu sắc về những sự việc hay vấn đề, bạn chỉ có thể hiểu được những lý lẽ thông thường, ai đồng ý nói chuyện cùng bạn mỗi ngày đây?

Ngược lại, người thường xuyên đọc sách, hiểu biết rất nhiều thứ tự nhiên chủ đề nói chuyện sẽ càng trở nên phong phú.

4, Trong cuộc sống, nhiều người trẻ luôn nói rằng họ cô đơn giống như một chú chó vậy, họ không thể ở một mình trong im lặng, chỉ cần họ ở một mình, họ sẽ cảm thấy tràn đầy sự trống rỗng.

Tại sao? Tại vì tinh thần của họ không được nuôi dưỡng, cơ thể dường như là một cái vỏ rỗng, và cả cảm xúc lẫn nỗi buồn đều đòi hỏi những thứ bên ngoài phải lấp đầy. Một người như vậy không thể thực sự cảm thấy phong phú ngay cả khi những thứ xung quanh rất đặc sắc, thú vị và hấp dẫn.

Những người không đọc sách tinh thần luôn thiếu năng lượng. Nếu họ rảnh rỗi họ chỉ có thể dựa vào chơi trò chơi, xem phim, ngủ để lấp đầy khoảng thời gian đó. Những người thích đọc sách thì khác, bất kể họ đang trong tình trạng cô độc như thế nào, họ cũng không thiếu đi những cuộc trò chuyện thú vị, ngay cả khi đó chính là bản thân họ.

Có một câu nói rất hay như sau: chỉ có đọc sách mới có thể chống lại sự cô đơn lâu dài.

Trên mạng có một đoạn viết “ Làm thế nào để phân biệt được người đọc sách và người không đọc sách?

Khi bạn nhìn thấy hoàng hôn, trong tâm trí bạn sẽ nghĩ “ Những đám mây lơ lửng trôi, đàn chim đang bay cùng nhau, nước mùa thu chảy trong một ngày dài”. Không phải thay vì nói “ Ồ, đàn chim nối đuôi nhau đang bay trên bầu trời đầy những đám mây, thật là đẹp!” Đây chính là sự khác biệt văn hóa, chỉ cần cất lời là có thể biết được.

Những người không đọc sách, tính khí được toát ra từ trong xương cốt. Còn những người nghiên cứu và đọc nhiều sách, sau một thời gian dài họ sẽ tạo nên một thế giới riêng biệt.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via