Câu chuyện của 2 người bán Bánh nướng, kể cho bạn biết thế nào là Kinh tế ảo, kinh tế thời kiếm tiền Online

Dưới đây là câu chuyện về hai người bán bánh nướng sẽ giúp bạn hiểu được thế nào là kinh tế ảo, bong bóng kinh tế, tài chính, nợ thứ cấp, bong bóng sẹp hơi, khủng hoảng vay nợ thế chấp…Thời đại này nếu không hiểu một chút về kinh tế học sẽ rất khó để sinh tồn.

Hai người bán bánh nướng, mỗi ngày mỗi người bán được 20 cái bánh (tổng lượng nhu cầu bánh nướng chỉ cần 40 cái). 1 nghìn một cái, doanh thu mỗi ngày sẽ 40 nghìn.

Sau này, hai người họ thương lượng với nhau, mỗi người kinh 100 cái bánh (A làm cho B 100 cái bánh, B là cho A 100 cái bánh). Ghi sổ nợ, giá bán không đổi khiến doanh thu bán bánh mỗi ngày tăng lên thành 240 nghìn—Xuất hiện kinh tế ảo

Nếu giá kinh doanh bánh nướng với nhau giữa A và B là 5 nghìn một cái, doanh thu mỗi ngày sẽ lên tới 1,040 nghìn. Lúc này A và B sẽ tăng giá thị trường bánh nướng lên thành 2 nghìn/cái. Một số người sẽ truyền tai nhau rằng bánh nướng bán 5 nghìn 1 cái mà nay có nơi chỉ bán với giá 2 nghìn liền tức tốc tới mua — Xuất hiện bong bóng kinh tế.

Bánh nướng thiếu hụt số lượng, đưa ra chính sách mua bánh dài hạn. A và B một mặt làm thêm bánh nướng, một mặt bán bánh nướng dài hạn. Ngoài ra còn phát hành cả trái phiếu mua bán bánh nướng. Người mua trái phiếu có thể dùng tiền mặt hoặc vay tiền có thế chấp — Vốn đầu tư và tài chính xâm nhập.

>> Những cách đầu tư và Tài sản có thể Kiếm tiền tự động cho bạn trong lúc bạn Ngủ

Một số người muốn mua trái phiếu nhưng không có tiền mặt và cũng không có vật thế chấp, A và B liền cấp phát phiếu nợ mua bánh nướng thứ cấp. Đồng thời xác minh ổn thỏa với các cơ quan có thẩm quyền — Nợ thứ cấp gieo hạt giống khủng hoảng vay thế chấp.

Một ngày nào đó, họ chợt phát hiện những chiếc bánh nướng đã mua không thể ăn hết được, để lại vừa tốn chỗ lại vừa bị mốc, liền bán tống bán tháo với giá rẻ mạt — Bong bóng sẹp hơi.

Khủng hoảng tài chính cứ thế bùng phát , cửa hàng bánh nướng phải cắt giảm số lượng (mỗi ngày chỉ cần 40 cái bánh nướng là đủ), vô công rồi nghề, trái phiếu bánh nướng trở thành đống giấy bỏ — Khủng hoảng vay nợ thế chấp.

Vay nợ thế chấp (vật thế chấp không đáng tiền), không thu lại được tiền, ngân hàng cho vay khủng hoảng lưu động, doanh nghiệp công ty đối mặt với nguy cơ phá sản… —  Khủng hoảng tài chính.

Trả lời