Làm giàu từ chăn nuôi hiệu quả Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chăn nuôi

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chăn nuôi - Làm giàu từ chăn nuôi hiệu quả

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 với nhiều thành tựu và lợi ích mà nó mang lại trong tất cả các lĩnh vực.

Chăn nuôi là một trong những lĩnh vực kinh tế chủ lực của kinh tết Việt Nam. Tuy nhiên, nếu so sánh với sự phát triển chăn nuôi, nông nghiệp với các nước trong khu vực và thế giới thì Việt Nam vẫn còn xếp vào nước có nên nông nghiệp lạc hậu.

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng đã rất phổ biến với các nước như Mỹ, Austrailia, Nhật Bản … Chúng ta đều biết đến nền nông nghiệp và chăn nuôi hiện đại, tiến tiến của các nước này và những thành tựu mà họ đạt được.

Nền kinh tế thế giới luôn phát triển liên tục, Việt Nam cần tích cực và dành thời gian nhiều hơn trong việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi để mang lại hiệu quả cao nhất, đồng lợi tăng lợi thế cạnh tranh với các sản phẩm nông nghiệp của các quốc gia khác.

Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng phân tích đó là Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chăn nuôi – Làm giàu từ chăn nuôi hiệu quả, đây là xu hướng phát triển mới đang được Nhà nước khuyến khích bà con, các chủ trang trại áp dụng vào. Sau đây, mời các bạn cùng đón đọc bài phân tích này nhé!

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung tại Việt Nam

Trước khi phân tích sâu và chia sẻ về những lợi ích khi ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi cũng như nông nghiệp tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhìn qua những lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp ở các nước phát triển trên thế giới, điển hình ở đây là Mỹ.

Có lẽ bạn cũng biết đến Mỹ với nền nông nghiệp hiện đại, tiến tiến bậc nhất trên thế giới. Chúng ta thường thấy hình ảnh những chiếc máy bay phun thuốc, máy gặt tự động hay máy gieo hạt,…đã được ứng dụng và đưa vào hoạt động ở các trang trại của Mỹ. Nó giúp những chủ trang trại tiết kiệm được chi phí, thời gian và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê, có tới 95% những người làm nông nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ đều trở thành người giàu có tại Mỹ.

Vậy đối với Việt Nam thì sao? Nếu ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung thì hiệu quả nó mang lại ra sao?

Lợi ích đầu tiên chúng ta phải kể đến đó là ứng dụng công nghệ, khoa học, máy móc sẽ giúp tiết kiệm được sức lao động. Ví dụ như những người nông dân, chủ trang trại sẽ không cần phải tự tay đi cho gia súc, hay gia cầm ăn mà đã có máy tự động nhả thức ăn cho gia súc, gia cầm theo đúng khẩu phần và thời gian cho ăn.

Tiếp theo, ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi giúp giảm chi  phí sản xuất. So với các nước trong khu vực thì chi phí về người lao động trong việc chăn nuôi tại Việt Nam cao rất nhiều lần, nó khiến cho chi phí đầu tư tăng cao nên lợi nhuận thu về không nhiều. Vì vậy, nếu ứng dụng công nghệ, sức lao động của con người sẽ không phải đầu tư nhiều, nên chi phí sản xuất sẽ giảm.

Ứng dụng công nghệ giúp mở rộng thị trường. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ nói đến việc mở rộng thị trường bằng cách tận dụng mạng xã hội, mạng internet. Các chủ trang trại, bà con nông dân có thể lên mạng tìm kiếm thông tin về các cơ sở, doanh nghiệp mua heo thịt, bò thịt, gà thịt hay trứng,.. sau đó liên lạc và hợp tác. Ngoài ra, bà con cũng có thể hướng đến những đối tượng khách hàng là người mua lẻ để kinh doanh. Từ đó giúp mở rộng thị trường đầu ra hơn.

Nâng cao chất lượng từ việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăn nuôi. Khi ứng dụng công nghệ, máy móc vào chăn nuôi, bà con có thể dễ dàng tính toán được khẩu phần ăn, chất dinh dưỡng phù hợp cho từng con.; điều kiện môi trường sống có đảm bảo; học hỏi các cách phòng bệnh hiệu quả, các cách làm máng thức ăn tiết kiệm và tránh lãng phí thức ăn;… từ đó giúp nâng cao chất lượng của đàn gia súc, gia cầm…

Sử dụng công nghệ sẽ giúp bà con thường xuyên cập nhật được tình hình giá bán của từng lại gia súc, gia cầm; giúp cảnh báo tình hình dịch bệnh đang xuất hiện để kịp thời có các biện pháp phòng tránh và giảm thiểu tổn thất nhất.

Ngoài ra, bà con có thể lên mạng, youtube, Google để đọc tin tức và tìm hiểu về những mô hình cũng như kỹ thuật chăn nuôi mới giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi giúp chúng ta có thể truy xuất ra được nguồn gốc của sản phẩm. Nó vừa thuận lợi cho người mua biết được rõ nguồn gốc sản phẩm mình vừa mua, vừa giúp người bán khẳng định được uy tín cũng như chất lượng sản phẩm của mình.

Tổng hợp lại, ứng dụng công nghệ sẽ giúp bà con tăng thêm lợi nhuận trong việc chăn nuôi và tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư hơn.

>> Mô hình chăn nuôi Heo sạch hộ gia đình

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăn nuôi như thế nào để mang lại hiệu quả cao?

Chúng ta vừa phân tích về những lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi mang lại. Vậy, việc áp dụng công nghệ vào thực tế như thế nào để mang lại hiệu quả, chúng ta hãy cùng bytuong.com tìm hiểu tiếp trong nội dung phân tích sau đây.

Đầu tiên, với những lợi ishc từ mạng internet mang lại, bà con có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính để tiếp cận những kiến thức mới về chăn nuôi được nhiều chuyên gia và những người đi trước chia sẻ trên các diễn đàn, group. Hoặc bà con có thể lên youtube để xem cách thức tổ chức sản xuất, chăn nuôi hay cách làm chuồng trại, máng ăn,… Nó sẽ giúp bà con học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và hỗ trowjc ho việc chăn nuôi của mình.

Bà con có thể sử dụng các loại máy móc, thiết bị được lập trình sẵn như máy tính khẩu phần ăn, máy kiểm tra trọng lượng, máy đo nhiệt độ và kiểm tra môi trường sống của vật nuôi… để ứng dụng vào trong mô hình chăn nuôi của mình. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ khoa học thế giới, đã có rất nhiều loại máy móc, thiết bị được nghiên cứu với mục đích hướng đến phát triển trong ngành chăn nuôi.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho các loại máy này cần một số vốn lớn nhưng theo dài hạn thì đây là cách đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với việc sử dụng sức lao động của con người là chính.

Vì sao chúng ta nên ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi cũng như vào nông nghiệp để phát triển?

Tại Việt Nam, áp dụng công nghệ 4.0 vào chăn nuôi đã dần có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó phải kể đến mô hình chăn nuôi gia cầm, vì trước đây mô hình này đã ứng dụng công nghệ 3.0 nên sẽ không quá khó khăn trong việc cập nhật và tiếp cận với việc ứng dụng công nghẹ 4.0

Chúng ta đều hướng chăn nuôi đến múc đích xuất khẩu được càng nhiều sản phẩm ra nước ngoài càng tốt. Nhưng sự cạnh tranh với các sản phẩm của các quốc gia khác rất lớn. Việt Nam đang trên đà hội nhập, các chính sách về mở rộng quan hệ phát triển kinh tế ngày càng tốt hơn, trong đó có giảm thuế nhập khẩu sản phẩm. Việc giảm thuế sẽ giúp cho giá bán sẽ giảm. Trong khi các sản phẩm chăn nuôi trong nước lại có giá bán cao hơn vì chi phí đầu tư sản xuất do sử dụng sức lao động của con người nhiều, khiến cho việc cajnht ranh trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, nếu ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăn nuôi sẽ giúp giảm được chi phí, tạo điều kiện thuận lợi trong việc canh tranh với các sản phẩm nhập vào trong nước cũng như việc chúng ta sẽ xuất khẩu sang được nhiều nước với giá bán phù hợp hơn.

 

Trả lời