Cân bằng H2S + FeCl3 = FeCl2 + HCl + S (viết pt ion rút gọn)

Mục lục hiện
Cân bằng H2S + FeCl3 = FeCl2 + HCl + S (viết pt ion rút gọn)
Cân bằng H2S + FeCl3 = FeCl2 + HCl + S (viết pt ion rút gọn)

Cân bằng phương trình

H2S + 2FeCl3 → 2FeCl2 + 2HCl + S

Fe + S2- + 2H+ → Fe2+ + H2S.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu về H2S

Tìm hiểu thêm

Hydro sunfua hay hydro sunfua là một trong những hợp chất hóa học đặc biệt nhất có thể được xác định khá dễ dàng. Nó có một mùi hôi và gần giống với mùi trứng thối. Hydro sunfua là một khí chalcogen hiđrua không màu có công thức H2S. Tuy nhiên, nó là một loại khí có tính ăn mòn cao, dễ cháy và độc.

Hydro sunfua được hình thành phổ biến nhất do sự phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật trong điều kiện không có oxy. Điều này xảy ra hầu hết ở các đầm lầy và cống rãnh và quá trình này được gọi là quá trình phân hủy kỵ khí. Điều này chủ yếu được thực hiện bởi các vi sinh vật khử sunfat. Hydro sunfua cũng được tìm thấy trong khí núi lửa, dầu thô, khí tự nhiên và một số nguồn nước giếng hoặc suối nước nóng. Điều thú vị là cơ thể con người cũng tạo ra một lượng nhỏ hydrogen sulphide được sử dụng như một phân tử tín hiệu.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Khí hydro sunfua được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp. Nó có thể là sản phẩm phụ của các hoạt động công nghiệp như nhà máy lọc dầu, chế biến thực phẩm, xưởng thuộc da, lò than cốc và nhà máy giấy kraft. Trong khi đó, hỗn hợp có chủ ý của các hóa chất gia dụng để tạo thành hydro sulfua được sử dụng rộng rãi như một phương tiện tự sát và các trường hợp này là mối đe dọa cho những người phản ứng đầu tiên. Các bác sĩ cấp cứu cần nhận thức được việc quản lý hydrogen sulfide vì việc xác định và điều trị nhanh chóng là rất quan trọng để hồi phục.

Thành phần hóa học của hydrogen sulfide được phát hiện vào năm 1777 bởi một nhà hóa học Thụy Điển tên là Carl Wilhelm Scheele.

Cấu trúc của Hydrogen Sulphide
Cấu trúc của hydrogen sulfide tương tự như cấu trúc của nước. Nếu chúng ta nhìn vào cấu trúc Lewis của hydro sunfua thì nó là sự kết hợp của hai nguyên tử hydro và một nguyên tử lưu huỳnh. Lưu huỳnh là hạt trung tâm và chứa 2 hydro đơn độc được liên kết với sự trợ giúp của một liên kết đơn.

Tuy nhiên, lưu huỳnh không có độ âm điện như ôxy vì vậy hyđrô sunfua không phân cực như nước. Do đó, lực liên phân tử tương đối yếu tồn tại trong H2S và điểm sôi và điểm nóng chảy thấp hơn trong nước.

Tính chất của Hydrogen Sulphide
Chúng ta hãy xem xét một số tính chất của hiđro sunfua.

Tính chất vật lý của Hydrogen Sulphide
Nhiệt độ sôi của nước và hiđro sunfua lần lượt là 100oC và -60oC.
Hydro sunfua hơi đặc hơn hoặc nặng hơn không khí nhưng hòa tan khá tốt trong nước.
Hydro sunfua là một loại khí độc, không màu, có thể dẫn đến đau đầu ngay cả khi hít phải một lượng nhỏ.
Nó có mùi trứng thối đặc trưng.
Hydro sunfua là một chất khí dễ cháy.
Tính chất hóa học của Hydrogen Sulphide
Một hỗn hợp không khí và H2S có thể dẫn đến một vụ nổ.
Oxy và Hydro sunfua bắt lửa với ngọn lửa màu xanh lam tạo ra lưu huỳnh đioxit (SO2) và nước.
Hydro sunfua đóng vai trò là chất khử và chủ yếu là sự có mặt của bazơ tạo nên SH–.
Khi có mặt chất xúc tác hoặc ở nhiệt độ cao hơn, lưu huỳnh đioxit phản ứng với hydro sunfua để tạo ra nước và lưu huỳnh nguyên tố. Phản ứng này là một phương pháp công nghiệp thiết yếu để xử lý hydro sunfua, được khai thác trong quy trình Claus.
Nó có tính axit vì nó chuyển từ màu xanh giấy quỳ thành màu đỏ.
Hydro sunfua có thể phản ứng với các ion kim loại để tạo thành sunfua kim loại không tan và thường có màu sẫm.
Ở áp suất trên 90 GPa, hydro sunfua trở thành chất dẫn điện kim loại.
Hydro sunfua có xu hướng bị phân hủy khi đun nóng. Nó thường phân ly thành hydro và lưu huỳnh.
Nó cũng có đặc tính khử do đó nó có thể làm thay đổi màu sắc của chất.
Sản xuất Hydrogen Sulphide
Phương pháp phổ biến nhất có thể được sử dụng để thu được hydro sunfua là tách nó khỏi khí chua. Hiện nay, khí này về cơ bản là khí tự nhiên với hàm lượng H2S cao.

Hydro sunfua cũng có thể được sản xuất bằng cách sử dụng lưu huỳnh nguyên tố nóng chảy để xử lý hydro ở khoảng 450 ° C. Trong đó, hydrocacbon đóng vai trò là nguồn cung cấp hydro trong quá trình này.

Hydro sunfua chủ yếu thu được dưới dạng phế phẩm khi vi khuẩn khử sunfat oxy hóa các hợp chất hữu cơ hoặc hydro để tạo ra năng lượng có thể sử dụng được trong điều kiện oxy thấp.