Cân bằng phản ứng CaCO3 + HCl = CaCl2 + H2O + CO2 (và phương trình HCl + KHCO3 = H2O + KCl + CO2)

Cân bằng phản ứng CaCO3 + HCl = CaCl2 + H2O + CO2 (và phương trình HCl + KHCO3 = H2O + KCl + CO2)
Cân bằng phản ứng CaCO3 + HCl = CaCl2 + H2O + CO2 (và phương trình HCl + KHCO3 = H2O + KCl + CO2)

Cân bằng phương trình

CaCO3 + 2HCl → H2O + CO2 + CaCl2

HCl + KHCO3 → H2O + KCl + CO2
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu về CaCO3

Tìm hiểu thêm

Công thức canxi cacbonat
Canxi cacbonat là một hợp chất vô cơ tự nhiên phổ biến rộng rãi, còn được gọi là đá vôi, đá phấn hoặc đá cẩm thạch.

Công thức và cấu tạo: Công thức hóa học của canxi cacbonat là CaCO3 và khối lượng mol phân tử của nó là 100,1 g / mol. Nó là một muối được tạo thành từ cation canxi hóa trị hai (Ca2 +) và anion bidentat cacbonat (CO32-), trong đó cacbon được gắn với hai nguyên tử oxy thông qua liên kết đơn và một nguyên tử oxy thông qua liên kết đôi.

 

Sự xuất hiện: Canxi cacbonat xuất hiện trong tự nhiên ở một số dạng khoáng bao gồm khoáng vật canxit, aragonit và vaterit tinh khiết cũng như các khoáng chất không tinh khiết – đá vôi, đá phấn, đá cẩm thạch và travertine. Nó cũng là thành phần hóa học chính của vỏ trứng, vỏ sò biển, vỏ hàu, vỏ ốc, san hô, v.v.

Điều chế: Canxi cacbonat chủ yếu được lấy từ các nguồn khoáng tự nhiên khác nhau bằng cách khai thác và chế biến. Nó cũng được điều chế bằng cách tổng hợp hóa học bằng cách cho vôi sống (canxi oxit, CaO) phản ứng với nước để tạo ra canxi hiđroxit (Ca (OH) 2), sau đó được xử lý với cacbon đioxit để kết tủa muối canxi cacbonat.

CaO + H2O → Ca (OH) 2

Ca (OH) 2 + CO2 → CaCO3 + H2O

Tính chất vật lí: CaCO3 nguyên chất là chất bột màu trắng mịn, không mùi. Nó có mật độ 2,71 g / mL và điểm nóng chảy là 1,339 ° C, ở dạng canxit. Dạng khoáng phổ biến khác, aragonit, có mật độ 2,83 g / mL và điểm nóng chảy 825 ° C.

Tính chất hóa học: Canxi cacbonat không tan trong nước và bền ở nhiệt độ thường. Khi đun nóng đến nhiệt độ cao, nó bị phân hủy tạo thành canxi oxit và giải phóng khí cacbonic.

CaCO3 → CaO + CO2

CaCO3 cũng giải phóng khí cacbonic khi phản ứng với axit. Canxi cacbonat phản ứng với nước có chứa cacbon đioxit tạo thành muối canxi bicacbonat (Ca (HCO3) 2) hòa tan trong nước.

Công dụng: Các ứng dụng chính của canxi cacbonat là trong vật liệu xây dựng, gạch men, phấn viết bảng đen, tinh lọc quặng sắt, dung dịch khoan giếng dầu, sơn, chất kết dính và chất trám trét. Nó cũng có một số công dụng y tế như thuốc kháng axit, bổ sung canxi, chất làm đầy dược phẩm trong máy tính bảng và điều trị chạy thận nhân tạo. Nó cũng được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm và trong kem đánh răng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe / nguy cơ an toàn: Canxi cacbonat không độc hại và an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, lượng canxi dư thừa có thể dẫn đến tăng canxi huyết hoặc hội chứng kiềm sữa, bao gồm các triệu chứng như đau bụng và nôn mửa, và có thể gây tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.